Công bố Cuộc thi STARTUP WHEEL 2017

Sau Chuỗi Hội thảo phát động Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp STARTUP WHEEL 2017 tại Hà Nội (ĐH Ngoại Thương Hà Nội), Đà Nẵng (ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng), Cần Thơ (ĐH Cần Thơ), An Giang (ĐH An Giang), TPHCM (ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Khoa học tự nhiên), STARTUP WHEEL 2017 vừa được chính thức phát động trong Họp báo ngày 16/5/2017 tại Hội trường Thành Đoàn TP.HCM. Đây là Cuộc thi thường niên quy mô toàn quốc do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng, đồng tổ chức bởi Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, Hội LHTN Việt Nam TP, Hội Sinh viên Việt Nam TP và Hội Doanh nhân trẻ TP (YBA).


Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 với xuất phát điểm là một cuộc thi khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên trên địa bàn TPHCM. Đến nay, STARTUP WHEEL được các tổ chức hổ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư đánh giá là cuộc thi được đầu tư bài bản nhất để đánh giá startup một cách toàn diện, là nơi để tiếp cận với những startup tiềm năng nhất với quy mô lớn nhưng được sàng lọc khắt khe. Riêng đối với thí sinh, STARTUP WHEEL không chỉ là một nơi để thi thố, khẳng định bản thân và startup của mình mà đây còn là sự lựa chọn hàng đầu để tiếp cận tất cả những nguồn lực tối quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển.


Với Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp, STARTUP WHEEL chính là môi trường học tập hữu ích, rèn luyện, trải nghiệm và cọ xát để hoàn thiện sản phẩm. Không chỉ dành cho các Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp, sự khác biệt của STARTUP WHEEL nằm ở việc dành một bảng riêng cho đối tượng Doanh nghiệp khởi nghiệp, mang đến những cơ hội đặc biệt quan trọng để tạo đà, xây dựng nền tảng phát triển, cơ hội tiếp cận các nguồn Quỹ đầu tư trong và ngoài nước cũng như các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp tại các nước trong khu vực.

Bên cạnh 04 cụm thi theo khu vực gồm Khu vực Miền Nam (trọng điểm là TPHCM), Khu vực Miền Bắc (trọng điểm là Hà Nội), Khu vực Miền Trung (trọng điểm là Đà Nẵng), Khu vực Miền Tây (trọng điểm là Cần Thơ), STARTUP WHEEL 2017 đẩy mạnh thêm ở các tỉnh như Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang… với mong muốn gia tăng tính đa dạng từ các mô hình khởi nghiệp mang đặc trưng của vùng miền, đồng thời tiếp nhận thêm nhiều mô hình khởi nghiệp về nông nghiệp/nông nghiệp công nghệ cao, du lịch… bên cạnh các mô hình khởi nghiệp về công nghệ vốn chiếm đa số trong Cuộc thi các năm qua.


Định hướng trở thành một bệ phóng cho các mô hình khởi nghiệp và là một nền tảng kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, STARTUP WHEEL nhận được quan tâm tham gia không chỉ từ các Sở/Ngành thành phố, các nhà hoạch định chính sách; mà còn nhận được sự quan tâm của các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức tài chính – ngân hàng, doanh nhân, nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức – cơ quan truyền thông và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước. Dự kiến năm nay, chương trình thu hút 700-1000 dự án đăng ký tham dự.

STARTUP WHEEL là cuộc thi với mục tiêu tôn chỉ là tối đa hóa lợi ích của thí sinh – nhà khởi nghiệp trong lẫn sau Cuộc thi. Điều này thể hiện qua tinh thần của STARTUP WHEEL năm nay: đó chính là phát huy tính liên kết rõ nét giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp, thu hút sự tham gia hỗ trợ của các đối tác là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp lớn định hướng đỡ đầu cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong cả nước. 


Theo thống kê sơ bộ, trong 2 năm gần đây, hơn 100% dự án của STARTUP WHEEL vào các vòng trong đã được triển khai trong thực tế, hơn 80% dự án thành lập doanh nghiệp, tiếp cận được nguồn vốn, nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước và các Quỹ đầu tư nước ngoài, một số sản phẩm còn bắt đầu tiếp cận được thị trường nước ngoài.

Mỗi năm, STARTUP WHEEL đều có những gương mặt thành công đáng chú ý:

· Năm 2014, STARTUP WHEEL là bệ phóng để dự án Babyme tiếp cận, tham dự và lọt vào Top 6 của Hội nghị Khởi nghiệp (Startup Nation Summit 2014) diễn ra tại Hàn Quốc; dự án Vé xe rẻ sau cuộc thi cùng đã nhận được vòng đầu tư thứ hau từ 02 Quỹ đầu tư Nhật Cyber Agent Ventures và Singapore Pix Vine Capital; Dự án King’s Kim chi cũng đã có một bước phát triển mới khi có có mặt trên các hệ thống của siêu thị Emart, Citimart, Maximark, Satra; Dự án Gọng Vó, Magix, AN Plus đều có những bước tiến mới trong phát triển và đa dạng hóa sản phẩm…

· Năm 2015, Dự án Luckytel – Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh đã được hợp tác, triển khai ở nhiều bệnh viện trên địa bàn TP và các tỉnh khác; Dự án Cà phê sáng tạo Monkey in Black phát triển với 3 cửa hàng tại TPHCM cùng nhiều chương trình tiếp tục hỗ trợ các dự án khởi nghiệp khác…

· Năm 2016, Dự án AntBuddy, EBIV được vinh dự tham gia vào SLUSH 2016 tại Phần Lan; Dự án EBIV, Tera App, ivay.vn …đều góp mặt tại các chương trình khởi nghiệp lớn; Dự án chả cá Kamaboko được phát triển thành Nhà hàng Sapovi phong cách Nhật với sản phẩm chả cá đặc trưng từ nguyên liệu truyền thống… Nhiều dự án từ STARTUP WHEEL 2016 được ưu tiên Top 100 của chương trình truyền hình Shark Tank Vietnam 2017.

Đồng hành cùng Startup Wheel 2017 là Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC), Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Công ty Miniso Vietnam , Viện đào tạo quốc tế (ISB – trực thuộc ĐH Kinh tế TPHCM).

Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc quan tâm đến cuộc thi có thể đăng ký tham gia ngay tại http://startupwheel.vn. Thông tin STARTUP WHEEL 2017 còn được cập nhật tại app STARTUP WHEEL (trên hệ điều hành iOS).
 Cuộc thi tiếp tục nhận đơn đăng ký trên cả nước đến 31/5/2017.Để biết thêm chi tiết về cuộc thi, truy cập www.startupwheel.vn , fanpage www.facebook.com/startupwheel , Hoặc liên hệ trực tiếp: Phan Ngọc Thanh Vân – Phụ trách truyền thôngĐT: 08 5404 3555 hoặc 0939.539.997; Email: van.phan@bssc.vn

Kiều Doanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com