Ô tô giá rẻ - Đừng mơ!

Lộ trình giảm thuế ô tô về 0% vào năm 2018 từ khu vực ASEAN đối với Việt Nam đã được công bố từ lâu. Tâm lý người tiêu dùng Việt Nam hiện nay đều mong muốn mua được một chiếc xe nhập khẩu (NK) với giá rẻ.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, “giấc mơ” sở hữu một chiếc ô tô giá rẻ của người Việt khó trở thành hiện thực, bởi khi thuế giảm khiến nguồn thu giảm mạnh, Nhà nước sẽ đưa ra các giải pháp khác để tăng thu bù lại.

“Giấc mơ” khó thành

Hiện, rất nhiều người tiêu dùng nhắc chuyện đến năm 2018 khi thuế ô tô NK nguyên chiếc từ các nước ASEAN từ 30% về 0%. Với cách tính thuế đơn giản của nhiều người thì giá xe sẽ giảm rất nhiều. Chẳng hạn giá ô tô mới rẻ nhất hiện khoảng 300 triệu đồng khi thuế nhập đang là 30%, nhưng đến năm 2018 thuế về 0% thì coi như giá xe sẽ giảm chỉ còn khoảng 200 triệu đồng. Mà ô tô có giá chỉ 200 triệu đồng thì người dân Việt Nam sẽ ùn ùn kéo nhau đi mua.

Ông Nguyễn Văn Thụ - chủ một đại lý kinh doanh ô tô NK trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) đặt ra giả định các điều kiện khác như chi phí sản xuất, tỷ giá… không đổi thì giá ô tô từ các nước ASEAN nhập về Việt Nam hoàn toàn có thể có mức giảm tới hàng trăm triệu đồng khi thuế giảm về 0% năm 2018 tới.

Chẳng hạn, nhờ giảm thuế suất từ 40% xuống 30%, xe Toyota Yaris đã giảm được hơn 40 triệu đồng từ đầu năm 2017 nên nếu các điều kiện khác không đổi, giá xe có thể giảm gấp ba mức này, tức là 120 triệu đồng vào năm 2018 khi thuế về 0%. Như vậy với mức giá khoảng 660 triệu đồng đến tay người tiêu dùng trong năm 2017 thì sang năm 2018 giá xe Yaris chỉ còn khoảng 540 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Thụ cho biết giá ô tô NK phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giá nhập, tỷ giá, thị trường… Đặc biệt, thuế NK chỉ giảm cho những ô tô được nhập nguyên chiếc từ ASEAN, còn những xe nhập từ các thị trường lớn khác như: Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Đức… hầu như không thay đổi, thậm chí giá còn đắt hơn khi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe dung tích động cơ lớn được điều chỉnh tăng mạnh.

“Hơn nữa, điều kiện để các dòng xe NK từ các nước ASEAN là tỷ lệ nội khối phải 40% thì số lượng xe đủ điều kiện này để hưởng thuế suất bằng 0% vào năm 2018 là không nhiều. Có thể kể ra một số mẫu xe như: Ford Everest, Toyota Fortuner, Toyota Yaris, Suzuki Ertiga… Trong số này, Toyota Fortuner và Suzuki Ertiga nhập từ Indonesia, còn lại nhập từ Thái Lan. Giá của những mẫu xe này hiện nay tại Việt Nam nằm ở phân khúc trung và cao cấp, có mức giá cũng không phải rẻ, từ 650 triệu - 2 tỷ đồng” - ông Thụ thông tin.

Giá có thể giảm, nhưng thuế, phí sẽ… tăng

Theo đại diện hệ thống phân phối ô tô qua sử dụng của Toyota Việt Nam, không có chuyện chờ đợi đến năm 2018 mới mua xe mà khách hàng vẫn mua xe chủ yếu theo nhu cầu sử dụng. Các dòng xe NK hưởng thuế suất NK 0% vào năm 2018 của Toyota như: Fortuner, Yaris, Hilux đều bán chạy; riêng đối với xe Fortuner khách hàng đã đặt kín đến hết tháng 6/2017.

Phân tích của đại diện Toyota, chính người tiêu dùng cũng hiểu rằng, khi thuế NK giảm về 0% thì Nhà nước chắc chắn sẽ có những động thái điều chỉnh tăng một khoản thuế, phí nào đó như thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ… Chưa thể có giá xe rẻ vào năm 2018 khi mà hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng kịp vì nhập xe nhiều, giá xe giảm thì tình trạng kẹt xe khó lòng giải quyết được.

Đối với dòng xe bán tải, có số lượng xe NK từ ASEAN vào Việt Nam nhiều nhất hiện nay, giá xe cũng không giảm bao nhiêu khi thuế về 0% vào năm 2018. Lý do được các chuyên gia chỉ ra là những mẫu xe này đã được giảm thuế nhập về 5% từ nhiều năm qua nên có hiện tượng 100% xe bán tải đang bán phổ biến ở Việt Nam là NK nguyên chiếc từ Thái Lan. Vì thế, nếu thuế nhập xe bán tải giảm về 0% theo lộ trình vào năm 2018 cũng không tác động nhiều đến giá xe. Với mức giảm 5% về 0% thì coi như giá xe không thay đổi...

Theo các chuyên gia, nhìn một cách tổng quát, mặc dù thuế NK xe nguyên chiếc từ ASEAN giảm mạnh và về 0% vào năm 2018 tới, nhưng thực tế số lượng xe được hưởng lợi từ sự giảm thuế này không nhiều; và đa số là xe có giá trị từ mức trung bình tới mức cao chứ không có xe giá rẻ. Tuy nhiên, chắc chắn xe NK không giảm nhiều cũng giảm ít, nó sẽ tạo sức ép giảm giá, cạnh tranh bằng khuyến mãi, dịch vụ đối với toàn thị trường và người tiêu dùng vẫn chắc chắn được hưởng lợi từ việc giảm thuế.

Theo GD&TD
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com