Phu nhân Bill Gates từng thất vọng vì dạy con sai hướng

Bà Melinda Gates từng thất vọng khi nhận ra rằng trong những hành động vô thức của mình với các con có sự thành kiến giới tính mà bà vẫn đấu tranh để xóa bỏ.


Bà Melinda Gates và con trai Rory Gates

Dưới đây là những chia sẻ của bà nhân dịp sinh nhật con trai:

Khi con trai tôi Rory được sinh ra, tôi đã dành rất nhiều thời gian để tưởng tượng xem sinh linh bé nhỏ này sẽ trở thành người như thế nào khi lớn lên. Bây giờ, khi thằng bé 18 tuổi, tôi đã có câu trả lời của mình.

Rory là một chàng trai đầy lòng trắc ẩn và tò mò. Thằng bé thông minh, khả năng đọc tốt và có những thông tin sâu sắc về nhiều vấn đề mà mình quan tâm. Rory cũng là một cậu con trai tuyệt vời và là một người anh em tốt. Nhưng một trong những điều làm tôi tự hào nhất ở Rory là một thằng bé là một người đấu tranh vì nữ quyền.

Tôi thậm chí không chắc rằng “người hoạt động vì nữ quyền” là từ mà tôi sẽ chọn để miêu tả về bản thân khi tôi 18 tuổi. Thành thực mà nói, nó không nằm trong những vấn đề mà tôi quan tâm lúc đó.

Bố mẹ tôi dạy rằng chị em gái tôi có thể làm được bất cứ việc gì mà các anh em trai làm được, nhưng bình đẳng giới không phải là thứ mà chúng tôi nói quanh bàn ăn. Họ tập trung nhiều vào việc cho chúng tôi sự tự tin để bay xa, hơn là bàn về những rào cản có thể giữ chân chúng tôi lại.

Tất nhiên, bất cứ ai đã từng làm cha mẹ sẽ đều không ngạc nhiên khi nói rằng thực tế trong gia đình chúng ta không phải lúc nào cũng như những lý tưởng mà chúng ta đặt ra. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc cách đây vài năm khi tôi nhận ra rằng tôi đã đề nghị thằng bé đi đổ rác chứ không phải là các chị em gái của thằng bé – một nhiệm vụ mà các nghiên cứu cho thấy thường được giao cho các bé trai nhiều hơn bé gái.

Tôi cũng thất vọng khi nhận ra rằng tôi thường đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho con gái về việc giữ gìn phòng ngủ sạch sẽ. Đó là những việc nhỏ, nhưng đó chính là những kiểu hành vi vô thức góp phần vào việc làm nên những định kiến của xã hội, rằng đàn ông nên làm việc nặng nhọc hơn, còn phụ nữ thì nên dọn dẹp nhà cửa tốt hơn.


Rory Gates trong ngành sinh nhật khi còn nhỏ

Sau 18 năm trò chuyện, quan sát và qua những hành động hằng ngày, Rory đã chứng minh được rằng bình đẳng giới là thứ đáng để đấu tranh. Khi chúng tôi trò chuyện về những vấn đề này quanh bàn ăn, thằng bé (và bạn bè) có rất nhiều điều để nói.

Tuy nhiên, có một ký ức đặc biệt mà tôi luôn giữ trong tim mình. Đó là mùa hè cách đây 2 năm, Rory và tôi có một chuyến đi tới Đông Phi – chỉ có hai mẹ con tôi – để xem một số công việc mà quỹ của chúng tôi đang làm ở Malawi.

Ở đó, tôi đã gặp một nhóm đàn ông đang ngồi với nhau để thay đổi những thành kiến về giới trong cộng đồng của họ. Họ nói một cách đầy tự hào về cách mà họ đã phá vỡ định kiến, bằng cách chia sẻ việc nhà với vợ, cùng nhau quản lý tài chính và đưa ra những quyết định lớn. Họ cũng cố gắng thuyết phục những người đàn ông khác trong làng làm những việc này trong ngôi nhà của mình.

Tôi thực sự rất ấn tượng. Tôi nghĩ rằng, bằng nhiều cách, những việc mà những người đàn ông này đang làm thật là phi thường. Nhưng Rory thì lại bác bỏ điều đó một cách lịch sự. Thằng bé cho rằng việc phản đối những thành kiến không công bằng đơn giản là việc mà đàn ông nên làm dù ở bất cứ nơi đâu.

Vâng, thằng bé nhận ra rằng khi những thành kiến càng ăn sâu thì cần càng nhiều lòng can đảm để đối đầu. Nhưng Rory cũng tin rằng đó mà trách nhiệm chung và là thứ mà thằng bé đang cố gắng bảo vệ trong suốt cuộc đời mình.

Vì những lý do này và nhiều hơn thế nữa, tôi tự hào về con trai tôi. Hơn nữa, tôi cảm thấy thật may mắn khi Rory được sinh ra ở một thời điểm lịch sử mà những nam thanh niên được khuyến khích thể hiện sự quan tâm tới xã hội và cho thấy vai trò của mình trong đó, cũng như được khuyến khích áp dụng những khái niệm mới, rộng mở hơn về việc như thế nào là một người đàn ông.

Tôi lạc quan về việc 18 năm sau, chúng ta sẽ có những nam thanh niên trưởng thành và trở thành những người bạn đời bình đẳng trong ngôi nhà của họ. Chúng ta sẽ có những nhà vô địch nữ ở nơi làm việc và những kiến trúc sư cho một tương lai tốt đẹp hơn, công bằng hơn cho những đứa con của họ.

Bà Melinda Gates là nữ doanh nhân, một nhà từ thiện. Bà là đồng chủ tịch Qũy Bill & Melinda Gates.

Theo VNE
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com