Các phương pháp mới điều trị ung thư dạ dày

Hiện nay, UTDD là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam. Chỉ riêng, BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 250 -300 trường hợp UTDD đến điều trị.

Không ít trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã xuất hiện các biến chứng của ung thư như chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày bắt buộc phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương…Đối với UTDD ở giai đoạn sớm, người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ cảm thấy đầy bụng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị… Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng rõ ràng hơn như ói ra máu, đau bụng kéo dài, đi tiêu phân đen, sờ thấy khối u trong ổ bụng... thì UTDD đã bước vào giai đoạn tiến triển.

Đề tài về các phương pháp mới điều trị Ung thư dạ dày (UTDD) của TS BS. Võ Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD báo cáo tại Hội nghị Khoa học và Đào tạo năm 2018 của BV Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD tổ chức từ ngày 13-18/8/2018 nhận được sự quan tâm lớn vì mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh so với những quan điểm điều trị UTDD trước đây.

TS BS. Võ Duy Long cho biết: “Trước đây để điều trị UTDD ở vị trí 1/3 giữa hoặc 1/3 trên của dạ dày, bác sĩ sẽ cắt toàn bộ dạ dày của người bệnh. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh sau cuộc mổ. Vì khi dạ dày bị cắt toàn bộ, khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất như canxi, vitamin D, vitamin B12… từ thức ăn không còn như trước, gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, bên cạnh nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản gây khó chịu cho người bệnh.Hiện tại, khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD đang áp dụng hai phương pháp mới điều trị UTDDlà Cắt bán phần trên dạ dày(đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trêndạ dày) và Cắt gần toàn bộ dạ dày(đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày). Đây là hai phương pháp không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người bệnh nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc điều trị ung thư và có thể áp dụng điều trị cho cả những người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn. Vì vẫn giữ lại một phần dạ dày nên người bệnh có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất, tránh trào ngược, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, BV ĐHYDđãứng dụng phẫu thuật nội soi vào điều trị UTDD với nhiều lợi ích như sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, ít mất máu, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng...”

Bệnh UTDD chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng có 4 nhóm yếu tố nguy cơ. Những người có yếu tố nguy cơ sẽ mắc UTDD cao hơn, bao gồm:

- Tiền sử gia đình có người bị UTDD
- Tiền sử bản thân mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày, đa polyp dạ dày...
- Thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày....
- Thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, nhiễm khuẩn Helicobater pylori..

Một trường hợp UTDD đã được điều trị thành công tại BV ĐHYD là người bệnh N.T.T (54 tuổi – Quảng Ngãi). Trước đây, bố ruột của chú T. từng qua đời vì UTDD. Người bệnh có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách đây 2 tháng, chú T. bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt. Nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên người bệnh tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau. Nhân dịp vào TPHCM thăm gia đình, chú T. đến khám tiêu hóa tại BV ĐHYD. Tại đây, người bệnh được nội soi dạ dày và phát hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày. Xác định người bệnh bị UTDD giai đoạn 3 nhưng chưa di căn, TS BS. Võ Duy Long đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị. Sau phẫu thuật 3 ngày, chú T. đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

TS BS. Võ Duy Long chia sẻ thêm việc thực hiện các phương pháp mới này đòi hỏi phẫu thuật viên phải thành thục kỹ năng mổ nội soi cũng như có kinh nghiệm trong việc phẫu thuật bệnh lý UTDD như: nạo vét hạch, thực hiện các miệng nối ở vị trí khó.... BV ĐHYD là một cơ sở uy tín cao trong việc điều trị UTDD với tỉ lệ sống còn sau 5 năm đạt 75%. Nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Vì vậy,người dân từ 40 tuổi trở lên hoặc có các triệu chứng như đau thượng vị, ăn khó tiêu, đầy bụng... nên đến các cơ sở y tế thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện sớm và gia tăng tỉ lệ thành công khi điều trị UTDD.

Y Khanh/UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com