Cảnh giác với quảng cáo đầu tư bất động sản condotel lợi nhuận 8-12%/năm

Theo các chuyên gia bất động sản, việc chủ đầu tư "cam kết" mức lợi nhuận 8-12%/năm đối với các nhà đầu tư khi rót vốn vào bất động sản du lịch (condotel) là điều người mua phải cân nhắc tính toán.

Bất động sản du lịch mọc lên như nấm

Trong 2 năm trở lại đây, bất động sản du lịch đang nổi lên là một lĩnh vực kinh doanh mới, tiềm năng tại Việt Nam. Bất động sản du lịch không chỉ phát triển ở 28 tỉnh thành có biển, mà còn ở cả những địa phương không có biển. Thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng cho thấy, từ năm 2015 đến nay đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel, chưa kể hàng chục ngàn căn do địa phương thẩm định, tập trung tại Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh, thành phố ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang...

Bất động sản Condotel được các chủ đầu tư quảng cáo lợi nhuận cao ngất ngưởng.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, ngành du lịch phấn đấu thu hút 58 triệu lượt khách du lịch nên cơ hội để tham gia vào du lịch biển đang còn nhiều tiềm năng. Sự bùng nổ khách du lịch quốc tế và nội địa đang trở thành ngòi nổ kích thích các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản ở các vùng du lịch trọng điểm dọc theo bờ biển Việt Nam, đặc biệt là ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Đình... Loại hình bất động sản căn hộ kết hợp khách sạn (condotel) hiện đang chiếm lĩnh thị trường nguồn cung bất động sản với 81% tổng nguồn cung các loại sản phẩm.

Về giao dịch, với nguồn cung căn hộ condotel dồi dào và du lịch phát triển mạnh mẽ, Khánh Hòa và Đà Nẵng là hai địa phương dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch căn hộ condotel. Trong đó, Nha Trang dẫn đầu thị trường với hơn 7.300 giao dịch tính đến tháng 7, theo sau là Đà Nẵng khoảng 6.800 căn. Trong số giao dịch thành công này, không ít chủ đầu đã cam kết lợi nhuận ở mức cao để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, tranh chấp nếu mức cam kết lợi nhuận không được đảm bảo, gây hệ lụy không tốt cho thị trường.

Căn cứ vào đâu để "cam kết" mức lợi nhuận từ 8-12%/năm?

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang tồn tại nhiều vướng mắc khiến khách hàng và các nhà đầu tư lo ngại, trước hết là về tính pháp lý. Hiện pháp lý của mô hình condotel chưa rõ ràng. Theo đó, loại hình bất động sản này vẫn chưa được pháp luật công nhận và cấp sổ đỏ khiến khách hàng lo ngại về rủi ro khi quyết định đầu tư căn hộ.

Sau giai đoạn phát triển nóng, giá bán các sản phẩm condotel trên thị trường hiện đang được đẩy lên quá cao, có những căn lên đến 70 - 80 triệu đồng/m2 nên kén khách hơn và không phù hợp với nhà đầu tư lướt sóng.

Thị trường bất động sản du lịch hiện chỉ còn các nhà đầu tư lâu dài, quan tâm đến khả năng sinh lời của dự án từ việc cho thuê lại. Vì vậy, các khách hàng cũng chỉ lựa chọn các dự án của chủ đầu tư uy tín, chất lượng và khả năng quản lý điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn nguồn vốn và khả năng sinh lợi cao, bền vững cho họ.

Trong khi đó, thực tế trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua, nhiều chủ đầu tư thiếu uy tín đã không thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng dẫn đến các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường. Đặc biệt, tình trạng không ít chủ đầu tư cam kết trả mức lợi nhuận cao cho nhà đầu tư condotel ngày càng nhiều để thu hút khách hàng đã bộc lộ sự thiếu căn cứ thực tế. Do đó, khách hàng không nên quá hám lợi mà không suy xét kỹ trước khi xuống tiền đầu tư bởi nguyên tắc lợi nhuận cao thì rủi ro cũng lớn.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Công ty Indochina Capital Corporation chuyên nghiên cứu về bất động sản cho rằng, vấn đề cam kết lợi nhuận đầu tư condotel tại một số dự án ở Việt Nam do chủ đầu tư đưa ra cho nhà đầu tư mức từ 8-12%/năm là không tưởng. Dù thị trường du lịch ở Việt Nam nhiều tiềm năng, nhưng không thể đạt được mức lợi nhuận này. Trên thế giới chưa có chủ đầu tư nào dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo với những cam kết lợi nhuận ngất ngưởng của chủ đầu tư.

Theo baodansinh.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com