TP Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn nhiều trường ĐH giảm mạnh

Thống kê cho thấy, mức điểm chuẩn các trường ĐH năm nay đều giảm so với năm trước, trung bình giảm từ 1-3 điểm. Theo đại diện nhiều trường, việc giảm điểm chuẩn không có nghĩa là chất lượng đầu vào giảm.

Theo quy định, trước 17 giờ 12/8 tất cả thí sinh trúng tuyển sẽ làm hồ sơ xác nhận nhập học. 

Ngày 6/8, các trường ĐH trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2018. 
Thống kê cho thấy, mức điểm chuẩn các trường ĐH năm nay đều giảm so với năm trước, trung bình giảm từ 1-3 điểm. Theo đại diện nhiều trường, việc giảm điểm chuẩn không có nghĩa là chất lượng đầu vào giảm. Nguyên nhân cơ bản là do năm nay đề thi THPT quốc gia khó, phổ điểm giảm mạnh so với năm trước. 
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn với mức từ 16-22,75 điểm ở 22 ngành đào tạo của trường. Điểm chuẩn các ngành đều giảm, chênh lệch trung bình so với năm trước khoảng 4 điểm. Trong đó, nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin có điểm trúng tuyển cao nhất là 22,75 điểm. 

Tương tự, Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh điểm chuẩn cũng giảm từ 1-3,75 điểm so với năm trước, tùy ngành. Theo đó, mức điểm chuẩn tại cơ sở chính ở TP Hồ Chí Minh từ 16-20 điểm; hai phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận có điểm chuẩn từ 15 điểm. Năm nay trường tuyển hơn 4.700 chỉ tiêu cho các chương trình đào tạo ở cả 3 cơ sở. 
Khối ngành Y Dược cũng có điểm chuẩn giảm so với năm trước. Tại Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Y đa khoa 24,95 điểm, giảm hơn năm trước 4,3 điểm; tiếp đến là ngành Răng - Hàm - Mặt 24,45 điểm, giảm 4,55 điểm so với năm trước. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế công cộng là 18 điểm, cũng giảm hơn năm trước 4,25 điểm. 
Còn tại Khoa Y- ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ngành Y khoa chất lượng cao có điểm chuẩn 22,1 điểm; ngành Dược học điểm chuẩn là 22 điểm, giảm 4,5 điểm so với năm trước. 
Điểm chuẩn các ngành thuộc khối sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đều giảm trung bình từ 1-4 điểm. Cụ thể như, ngành Quản lý giáo dục 18,50 điểm, giảm 4 điểm so với năm trước; Giáo dục mầm non 20,5 điểm, giảm 1,25 điểm; Giáo dục tiểu học 19,75 điểm, giảm 3,5 điểm… 
Còn tại Trường ĐH Sài Gòn điểm chuẩn ở mức từ 15-22 điểm, trong đó có nhiều ngành trên 20 điểm. Đáng chú ý, các ngành Sư phạm đều có điểm chuẩn trên 18, Giáo dục Mầm non là 22 điểm, Sư phạm Địa lý là 20,38 điểm, Sư phạm Toán là 21,29 điểm, Sư phạm tiếng Anh là 20,95 điểm... Nhiều ngành có điểm chuẩn cũng giảm từ 1-3 điểm. 
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố điểm trúng tuyển vơi mức từ 18,5-23,6 điểm. Điểm chuẩn cao nhất là ngành Kinh tế quốc tế, chương trình Kinh tế đối ngoại. Riêng hai chương trình đào tạo tại Bến Tre (Phân hiệu ĐH quốc gia TP Hồ Chí Minh tại Bến Tre) gồm Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế và quản lý công điểm trúng tuyển là 18,5 điểm. Đối với các chương trình đào tạo tại Bến Tre, trường tuyển bổ sung đợt 2 với 90 chỉ tiêu đối với các thí sinh đạt từ 18,5 điểm trở lên. Năm nay, trường tuyển 1.785 chỉ tiêu cho 37 chương trình đào tạo (trong đó, 100 chỉ tiêu cho các chương trình đào tạo ở Bến Tre). 

Trước 17 giờ 12/8 tất cả thí sinh trúng tuyển sẽ làm hồ sơ xác nhận nhập học
Theo quy định, trước 17 giờ 12/8 tất cả thí sinh trúng tuyển sẽ làm hồ sơ xác nhận nhập học. Các trường lưu ý thí sinh trúng tuyển theo dõi thông tin trên trang website nhà trường để được hướng dẫn xác nhận nhập học. Quá thời gian quy định, nếu học sinh không đến làm hồ sơ coi như từ chối cơ hội học tập tại trường.
Từ 15/8 các trường ĐH xét tuyển bổ sung nếu còn thiếu chỉ tiêu. Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển bổ sung khi chưa xác nhận nhập học vào các trường khác ở đợt 1.

Theo baodansinh.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com