Bệnh viện Bình Dân tiếp tục chuyển giao phẫu thuật robot tại Philippines

Nhận lời mời từ Bệnh viện Chinese General Hospital and Medical Center (CGHMC), được sự chấp thuận của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, ngày 27 tháng 02 năm 2023 BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đã đến Philippines chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa.

 Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, Bệnh viện Bình Dân đang hướng dẫn các bác sĩ Philippines tại bệnh viện CGHMC cách đặt các cánh tay robot vào vị trí phù hợp để phẫu thuật.

Ngày 27 tháng 02 năm 2023, BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu đã hướng dẫn các bác sĩ bệnh viện CGHMC tại Philippines thực hiện thành công phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng. Đây là một trường hợp khó trên một bệnh nhân nữ, 50 tuổi, đã có hóa trị trước phẫu thuật và mở đại tràng ngang ra da do tắc ruột. Bác sĩ Hữu cho biết với những can thiệp từ trước, trong ổ bụng người bệnh dây dính nhiều nhưng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật và kinh nghiệm phẫu thuật hơn 260 trường hợp tại Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp.

Các bác sĩ Philippines rất ấn tượng với kỹ thuật single docking (vị trí robot không thay đổi so với bệnh nhân trong suốt cuộc mổ, chỉ với một lần sắp đặt các cánh tay robot) và kỹ thuật bóc tách khéo léo hạn chế xâm lấn của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân. Trước đây, một trường hợp phẫu thuật robot trong ung thư đại trực tràng tại bệnh viện CGHMC có thể lên đến 6 giờ thực hiện. Qua hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật cắt nối trước thấp theo kỹ thuật mới chỉ cần 2 giờ 30 phút để hoàn thành.

 Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn đặt các trocar cho các bác sĩ Philippines.

Theo dự kiến, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện 3 trường hợp phẫu thuật robot, bao gồm 2 trường hợp ung thư trực tràng và 1 trường hợp thoát vị thành bụng. Cũng trong chuyến công tác lần này, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu sẽ có những buổi thuyết trình để phân tích những lưu ý quan trọng về phẫu thuật robot trong ung thư dạ dày, ung thư đại-trực tràng. Bài giảng có kèm các clip ghi hình phẫu thuật trực quan sinh động những trường hợp thực tế tại Việt Nam sẽ giúp các đồng nghiệp dễ dàng nắm bắt các kiến thức và kỹ năng để phẫu thuật hoàn thiện hơn cho những người bệnh tại nước bạn.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bình Dân nhận lời mời chuyển giao phẫu thuật robot cho một bệnh viện tại Philippines. Lần hợp tác đầu tiên là với bệnh viện Philippine General Hospital, vào tháng 10 năm 2019, trước đại dịch COVID-19. Đây là một bệnh viện được quản lý và điều hành bởi Đại học Philippines tại Manila.

 Bác sĩ Philippines đang thao tác tại bàn điều khiển hệ thống robot phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu.

Là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam, sau 6 năm thực hiện liên tục, đến nay Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công cho gần 2000 người bệnh, chủ yếu là các bệnh nhân ung thư đường tiết niệu và ung thư tiêu hóa. Bệnh viện Bình Dân nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các đồng nghiệp trong nước, quốc tế và nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật da Vinci® tại Hoa Kỳ. Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đã được đào tạo phẫu thuật robot theo tiêu chuẩn quốc tế và có nhiều kinh nghiệm nhất tại Việt Nam hiện nay trong điều khiển robot phẫu thuật ung thư đại-trực tràng. Do đó, Bệnh viện Bình Dân đã cử bác sĩ Nguyễn Phú Hữu chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước bạn lần này.

Bệnh viện CGHMC là bệnh viện đa khoa có quy mô 600 giường tại thủ đô Manila. Nơi này đã có hệ thống robot phẫu thuật da Vinci Si® từ tháng 9 năm 2022 với 4 bác sĩ phẫu thuật được đào tạo. Trong giai đoạn triển khai kỹ thuật mới, để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhanh chóng làm chủ kỹ thuật phẫu thuật robot, bệnh viện CGHMC nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bình Dân với nhiều kinh nghiệm trong triển khai phẫu thuật robot tại Việt Nam.

Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện công lập phát triển theo mô hình Viện-Trường là bệnh viện chuyên khoa sâu tuyến cuối trong phẫu thuật ngoại lồng ngực-mạch máu, ngoại tổng quát và ngoại tiết niệu tại Việt Nam. Bệnh viện thường xuyên được mời chuyển giao kỹ thuật không chỉ cho các bệnh viện trong nước mà còn các bệnh viện tại nước ngoài. Gần đây nhất, vào năm 2019, TS.BS. Nguyễn Phú Phát cùng nhóm các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã phẫu thuật thị phạm tại Hội nghị quốc tế chuyên đề “Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị các bệnh lý tiết niệu” theo lời mời của Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum tại Ấn Độ. Vào tháng 11/2022, TS.BS.CKII. Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo Bệnh viện Bình Dân cũng vừa tham gia chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Thammasat, Thái Lan. Hợp tác quốc tế để chuyển giao kỹ thuật được xác định là một trong những mũi nhọn của Bệnh viện Bình Dân trong việc phát triển thành Trung tâm đào tạo phẫu thuật robot cho bệnh viện trong nước và khu vực, phù hợp với mục tiêu xây dựng Trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ASEAN của ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com