Công nghệ - “Vũ khí” làm chủ cuộc chơi?

Hội thảo khởi nghiệp “Công nghệ - “Vũ khí” làm chủ cuộc chơi?” diễn ra vào chiều ngày 25/3/2023 nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2023, đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.

Công nghệ có phải là “vũ khí” tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi tham gia vào “cuộc chơi” trong bối cảnh kinh doanh mới?

Năm 2023 tiếp tục được giới chuyên gia đánh giá là năm tình hình kinh tế đối diện với nhiều thách thức. Vậy thì Công nghệ có tiếp tục là “Vũ khí” để các doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi? Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng - CEO BSSC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã có phần chia sẻ mở màn, đưa ra thông điệp truyền cảm hứng cho hội thảo “Trong 13 năm hỗ trợ khởi nghiệp, BSSC là một trong những đơn vị cung cấp rất nhiều “vũ khí” cho các công ty khởi nghiệp. Trước đây, công nghệ được xem như là “thượng phương bảo kiếm” rất quyền lực, ai có “thượng phương bảo kiếm” thì có những lợi thế đặc biệt. Nhưng ngày nay, công nghệ đã trở thành “vũ khí” phổ biến và các doanh nghiệp cần phải trang bị nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Vậy thì “vũ khí” đó phải trang bị thế nào mới phù hợp với “cơ địa” của doanh nghiệp?”.


Tuổi Trẻ Startup Award đề cử các startup đã hoạt động hiệu quả, ấn tượng và có câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng để vinh danh, thẩm định trao giải, tạo cơ hội kết nối với các nhà đầu tư. Trong chuỗi sự kiện Tuoi Tre Startup Award có hoạt động diễn đàn và giải Golf, Talkshow với các diễn giả hàng đầu cả thế giới và Việt Nam vào ngày 26.4.2023”

Công nghệ là “vũ khí” hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Các diễn giả cùng thống nhất quan điểm, dù có nghiên cứu, ứng dụng bất cứ công nghệ gì vào kinh doanh thì cũng cần xuất phát từ góc nhìn của đội ngũ vận hành và nhu cầu của khách hàng là đối tượng thụ hưởng. Để kinh doanh bền vững, chiến lược kinh doanh phải xoay quanh việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt nhất, am hiểu tường tận cách thức vận hành của doanh nghiệp để biết ứng dụng công nghệ vào khâu nào sẽ giúp phát huy tốt nhất lợi thế của “vũ khí” công nghệ. Vì mục tiêu cuối cùng của công nghệ là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mọi người và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.


Anh Đoàn Văn Minh Nhựt - Co-Founder & CEO Bánh mì Má Hải, Á Quân Startup Wheel 2021 và cũng là gương mặt từng đoạt giải thưởng Tuổi Trẻ Startup Award, nêu quan điểm: công nghệ là công cụ quan trọng để tối đa hóa trải nghiệm khách hàng. Anh Minh Nhựt chia sẻ bài học “xương máu” mà Bánh mì Má Hải đã từng “vỡ trận” khi áp dụng rập khuôn mô hình công nghệ được áp dụng thành công ở mô hình công ty khác. "Khi chúng tôi đẩy xuống một mô hình công nghệ mới, người trẻ làm được, người lớn tuổi làm không được thì sau đó một số nhân sự quyết định rời đi", anh Minh Nhựt nêu một ví dụ thực tế.

Anh Lê Yên Thanh - Founder & CEO Phenikaa MaaS, gương mặt startup cũng từng đoạt giải thưởng Tuổi Trẻ Startup Award, cho biết "Trước đây, chỉ cần startup chứng minh được năng lực công nghệ thì đã gọi vốn thành công. Hiện nay các quỹ, nhà đầu tư đòi hỏi nhiều hơn thế, nên khởi nghiệp hiện gặp nhiều thử thách hơn. Trước đây, các startup thường chỉ cần nghĩ đến việc có một công nghệ lõi, và làm sao để kiếm tiền từ công nghệ đó. Hiện nay, mọi người phải chọn công nghệ nào phù hợp để tồn tại và phát triển. Một trong những điểm rất quan trọng là áp dụng công nghệ tối tân như thế nào, cũng cần nhớ rằng ra được một sản phẩm hay ho mà thị trường không đón nhận thì mọi thứ cũng vô nghĩa".

Anh Hoàng Văn Việt - Founder & CEO Laha Cafe, một trong những dự án được BSSC hỗ trợ nguồn quỹ khởi nghiệp, cho biết startup cần phải luôn nỗ lực phân tích, tìm hiểu nỗi đau của doanh nghiệp đang ở đâu để mà tìm đúng "thuốc" trị bệnh. Bên cạnh đó, anh Việt đã chia sẻ kinh nghiệm đúc rút từ những khó khăn của Laha Cafe khi ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh truyền thống.

Các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đã vô cùng hào hứng khi nghe phần chia sẻ của các vị diễn giả và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm sao để khai thác dữ liệu người dùng hiệu quả, "vũ khí" công nghệ có nhất thiết là điều kiện cần hay đủ để các bạn trẻ mới chập chững khởi nghiệp cần áp dụng… đã được các diễn giả trả lời chi tiết.

Startup Wheel 2023 đang tiếp tục nhận hồ sơ dự thi cho bảng Việt Nam và quốc tế. Deadline đăng ký đến 15/4/2023.

Startup Wheel 2023 được khởi xướng và tổ chức thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) – là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước với nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chuyên sâu với mong muốn trở thành nơi giao thoa và chuyển giao mọi kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực hữu ích từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài phạm quy quốc gia để tạo nền tảng bền vững cho quá trình khởi nghiệp của Startup Việt Nam.

Công ty Cổ phần xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp IBP đóng vai trò đồng tổ chức Startup Wheel, tư vấn chuyên môn và kết nối nguồn lực chuyên gia, nhà đầu tư từ Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam và quốc tế cho Startup Wheel.

Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, nhiều năm qua Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã thực hiện sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành, kết nối và xây dựng đội ngũ Doanh nhân kế thừa.

Startup Wheel được sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam TPHCM.
BTV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com