Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được miễn thuế nhiều khoản thuế

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển, đồng thời khuyến khích kinh tế xanh, Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp từ đó đề nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp với nhiều khoản thu nhập của DNNVV. Các chuyên gia cho rằng, đề xuất này hợp lý nhưng cần có cách thực thi cụ thể, tránh việc xin - cho ưu đãi.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong sớm được miễn giảm thuế để vượt qua giai đoạn khó khăn (Ảnh minh họa).

Ngóng được giảm thuế

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện tờ trình Chính phủ dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) (sửa đổi). Dự kiến, lần sửa đổi này, Luật Thuế TNDN tập trung vào những vấn đề: Mở rộng cơ sở thuế phù hợp thông lệ quốc tế thông qua điều chỉnh phạm vi, đối tượng, rà soát chính sách miễn, giảm thuế.

Sửa đổi, bổ sung nội dung của Luật thuế TNDN nhằm giải quyết những vấn đề bất cập, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Một trong những đề xuất lần này của Bộ Tài chính khi sửa Luật Thuế TNDN là ưu đãi thuế TNDN đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ, khuyến khích hộ kinh doanh trở thành doanh nghiệp để nuôi dưỡng và tạo nguồn thu trong tương lai.

Bộ Tài chính cho biết, việc bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thấp hơn mức thuế suất thông thường để đồng bộ với Luật Hỗ trợ DNNVV.

Từ năm 2013 đến năm 2015, DNNVV chỉ phải nộp Thuế TNDN ở mức 20%, thấp hơn doanh nghiệp khác. Năm 2020 đến 2021, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp quy mô nhỏ còn được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Ngân, Hiệp hội DNNVV Hà Nội cho biết, sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, từ đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro khi lạm phát tăng cao.

Trong khi đó, đơn hàng của DN giảm. Từ trước tới nay, việc giảm Thuế TNDN cho DNNVV thực hiện theo từng quyết định, tùy thuộc thời điểm khác nhau, chưa có sự thống nhất trong luật.

“Các DNNVV rất mong muốn đề xuất giảm Thuế TNDN được chấp nhận để có nguồn lực đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong giai đoạn khó khăn, cơ quan chức năng miễn giảm thuế sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển, từ đó có thể đóng góp nhiều tiền thuế hơn cho những năm sau”, bà Ngân kiến nghị.

Theo các chuyên gia, đề xuất này của Bộ Tài chính nếu được thông qua sẽ đặc biệt có ý nghĩa với DNNVV, bởi hiện nay, loại hình doanh nghiệp này chiếm chủ yếu trong số doanh nghiệp của nước ta và thực tế, rất nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn.

Cần tránh xin – cho

Tại Dự thảo Luật Thuế TNDN sửa đổi, Bộ Tài chính cũng bổ sung quy định nhiều khoản thu nhập miễn thuế. Các khoản này nhằm khuyến khích, thúc đẩy lĩnh vực sự nghiệp công, bảo vệ môi trường phát triển hơn, như: thu nhập từ cung ứng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Những khoản thu nhập miễn thuế dành cho hoạt động lĩnh vực nông nghiệp ở địa bàn kinh tế xã hội khó khăn có thể kể đến như: Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã; Thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; Thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Thu nhập từ đánh bắt hải sản; Thu nhập từ thực hiện dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ nông nghiệp.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế cho khoản thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có từ 30% số lao động bình quân trong năm trở lên là người khuyết tật, người sau cai nghiện.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Bộ Tài chính đưa ra đề xuất miễn giảm Thuế TNDN là đúng đắn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, ngành nghề và tiêu chí miễn, giảm Thuế TNDN cần công khai, minh bạch, tránh miễn giảm theo kiểu xin - cho.

“Doanh nghiệp phản ánh, chính sách đưa ra thoáng nhưng khi thực hiện lại trở thành việc xin cho phức tạp. Hiện nay, chúng ta chuyển sang kinh tế số. Các vấn đề của người dân, doanh nghiệp cần áp dụng trên hệ thống mạng internet, để có sự giám sát chặt chẽ. Cơ quan ban hành cần có bộ hồ sơ chuẩn, doanh nghiệp chỉ cần làm theo. Tránh tình trạng, doanh nghiệp được giảm vài đồng tiền thuế nhưng kèm theo nhiều thủ tục phát sinh”, ông Doanh kiến nghị.

Dự kiến, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Quốc hội thông qua đề nghị bổ sung dự án Luật thuế TNDN (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2024 tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV (tháng 5/2024). Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến về dự án luật này tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV (tháng 10/2024) và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV (tháng 5/2025).

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com