Làm gì để điều chỉnh công việc trong giai đoạn khó khăn?

Cẩn trọng trước xu hướng làm giàu xuất hiện trên mạng xã hội

Mạng xã hồi đẩy tin tức và tác động của chúng trở nên khổng lồ – đôi khi còn khổng lồ hơn so với bản chất thật vốn có. Trong mỗi giai đoạn khác nhau, thông tin về ngành học – ngành kinh doanh – sản phẩm dấu tư lại rộ lên – bánh trưởng và kéo theo sự quan tâm của không ít cá nhân, đặc biệt là với người trẻ. Không thể đứng ngoài trước xu hướng thị trường cũng là câu chuyện của T – một cựu in sinh viên ngành xã hội, đã đi làm 2 năm và quyết định chuyển sang học ngành lập trinh máy tính. Một nghề nghiệp được báo chỉ ca ngợi mức lương lên tới hàng trăm triệu trên tháng T chia sẻ thấy chính người quen của mình đi làm mức lương cao, thưởng nhận dự án hàng tỉ đồng, trong khi bản thân lại có thu nhập chỉ trên 10 triệu – không nhiều cơ hội tăng trưởng. Nhưng sau khi ôn thi lại thành công, với bản chất là một người


Không ai phủ nhận bắt kịp những cơn sóng sẽ giúp người trẻ nhanh chóng tăng trưởng tài khoản của mình. Nhưng cách người trẻ tôn thờ những cơn bão đầu tư cũng là điều khá đáng để lo ngại. Những tấm ảnh chụp màn hình khoe tài khoản ngân hàng, khoe lãi suất đầu tư xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Có người tin, có người không tin, nhưng chắc chắn không ít người đã phải nóng lòng vô cùng vì tiếc nuối về những điều mình đã bỏ lỡ vì không tin xu hướng. Bạn có dám chắc họ luôn là chính họ trên mạng xã hội. Có người "xấu che tốt khoe"; có người chỉ thích dùng mạng xã hội để than vãn, có người lại dùng nó để thể hiện những cái tôi mà bình thường họ không dám.

Nên thực tế – việc người khác khoe thành công, thu nhập trên mạng xã hội vốn chỉ nên nghe 1 nửa. Nếu bạn không bắt theo những cái trend thành công trên mạng xã hội – bạn cũng không đến nỗi bị bỏ lại phía sau. Xu thế làm giàu mới luôn là phép thử – và nếu đã thử sẽ có kẻ lời người lỗ. Và không ai có thể trả lời cho bạn rằng: nếu bạn nương theo "trend" – bạn sẽ là ví dụ thành công hay thất bại. Nên nếu bạn quyết định đi theo xu hướng, hãy học cách làm người đi thông minh. Còn nếu không, hãy dùng tất cả ngũ quan của mình để làm tốt công việc hiện tại – đó cũng là một xu hướng, xu hướng khả có đó là "một nghề cho chín, còn hơn chín


Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, chúng ta chẳng thể nào hiểu được hoàn cảnh, nỗi niềm của người khác thì hãy để người đó tự quyết định, chịu trách nhiệm với con đường đã chọn, không nên áp đặt họ. Trước khi phán xét và hành động, mỗi người hãy biết đặt mình vào vị trí của người khác để tránh sự tổn thương, xung đột. Luôn có nguyên do khiến người ta hành động và suy nghĩ như cách mà họ đang sống. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ nắm được chiếc chìa khóa chi phối suy nghĩ, hành động và tính cách của người ấy. Một trong những điều kiện khiến cho bạn thành tựu hơn trong công việc chính là thấu hiểu hoàn cảnh của người khác.


Với cuộc sống bận rộn ngày nay dễ làm người ta khó nhận ra được những hoàn cảnh khác nhau của người khác vì vậy nếu trong công việc, bạn có thể thành thực tự đặt mình vào hoàn cảnh của người ấy. Bởi lẽ, đến một lúc nào đó trong cuộc đời của mỗi con người,họ cũng sẽ lâm vào những cảnh ngộ tương tự. Nếu bạn tự nhủ lòng rằng ”Mình sẽ cảm thấy như thế nào, sẽ phản ứng thế nào nếu ở vào hoàn cảnh của người ấy lúc đó?”, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tránh được sự bực mình, bởi vì một khi đã hiểu được nguyên nhân, bạn sẽ không còn thắc mắc gì về kết quả. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm sức mạnh và sự khéo léo trong việc giải quyết các vấn đề đó. Trong mọi mối quan hệ,phải biết bỏ qua cái tôi của mình và đồng cảm với người khác đề suy xét mọi việc.


Học cách yêu thích công việc của mình

Khi bạn làm công việc mà không có niềm say mê, nhiệt huyết mà chỉ như một cỗ máy thì sẽ khiến bạn gặp nhiều áp lực và căng thẳng. Đặc biệt hơn là trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, cắt giảm nhân sự, nhiều người phải kiêm nhiệm nhiều công việc hơn trước nhưng mức thu nhập không tăng mà còn giảm, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chán nản và mất cảm hứng. Chuyên gia của chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống cho rằng cần tìm ra cho mình một người cố vấn. Hãy làm điều này sớm ngay từ đầu. Một người cố vấn có thể giới thiệu cho bạn các ngành nghề và những người mới mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến trước đây. Bạn cũng có thể tận dụng danh tiếng của người cố vấn với các kết nối mới của mình. Nếu người cố vấn đó có một danh tiếng vững chắc, điều này sẽ là một lợi thế trong công việc của bạn.

Yếu tố tiếp theo giúp chúng ta làm công việc mình yêu thích đó chính là sự thấu hiểu bản thân đang muốn làm gì. Đôi khi, việc bạn giỏi trong một lĩnh vực nào chưa chắc bạn đã được làm công việc mình yêu thích liên quan đến lĩnh vực đó. Việc bạn giỏi một lĩnh vực nào đó mà bạn yêu thích là điều tốt. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích công việc mà bạn không giỏi trong lĩnh vực mà công việc đó yêu cầu thì cũng đừng nản chí. Chỉ cần bạn nỗ lực học hỏi không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng thì nhất định bạn sẽ đạt được mong muốn. Một điều quan trọng tiếp theo là xây dựng, trân trọng và gìn giữ các mối quan hệ công việc để bạn có thể thuận lợi hơn trong nhiều công việc ở hiện tại lẫn tương lai.


Trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn như hiện nay, việc kiên trì vượt qua và không ngừng duy trì tốt công việc của mình sẽ tạo đà để bạn có những mới bước tiến mới trong tương lai khi nền kinh tế hồi phục. Đừng quên khung giờ quen thuộc của Câu Chuyện Cuộc Sống vào 19h50 thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần trên THVL1 để cập nhật nhiều hơn những xu hướng mới đang diễn ra trong đời sống và xã hội.

Theo THVL1
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com