Hơn 3200 giáo viên Việt Nam thảo luận xu hướng toàn cầu cùng chuyên gia quốc tế

Vào ngày 21/07/2023, VUS TESOL 2023 lần thứ 19 đã diễn ra với sự tham gia của hơn 3200 diễn giả quốc tế, giáo viên và nhà giáo dục đến từ TP.HCM cũng như các tỉnh thành trên toàn quốc. 20 phiên thảo luận trong hội nghị đã đưa tới các góc nhìn mới mẻ, hợp thời và nghiêm túc về Tính đa dạng và Sự dung hợp trong giáo dục.

Hơn 3200 giáo viên ở Việt Nam cũng như các khu vực lân cận hào hứng với các phiên thảo luận đa dạng chủ đề tại VUS TESOL năm nay.

Dàn diễn giả uy tín cùng thảo luận về xu hướng giáo dục mới tại VUS TESOL 2023

Hội nghị bồi dưỡng năng lực nghiệp vụ giáo viên Tiếng Anh tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á VUS TESOL 2023 vừa chính thức diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của đông đảo giáo viên và nhân sự trong lĩnh lực giáo dục. Với chủ đề “Celebrating Diverse Perspectives in ELT: Thúc đẩy góc nhìn đa chiều trong giảng dạy tiếng Anh”, năm nay, VUS TESOL thu hút hơn 3200 giáo viên tham gia đến từ TP.HCM, các tỉnh thành trên toàn quốc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Khánh Hoa, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Daklak, Tây Ninh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp… cũng như từ các quốc gia lân cận.

23 diễn giả khách mời có mặt tại hội nghị đều là những chuyên gia giáo dục đến từ các các tổ chức giáo dục, nhà xuất bản hàng đầu thế giới hiện đang là đối tác quốc tế của VUS như: National Geographic Learning, Oxford University Press, Macmillan Education, Cambridge University Press and Assessment, NEAS,... Họ đã cùng thảo luận, phân tích những cơ hội, thách thức xung quanh việc tạo dựng môi trường Đa dạng và Dung hợp trong giáo dục thời đại mới.

20 phiên thảo luận trong hội nghị đưa tới các góc nhìn mới mẻ, hợp thời và nghiêm túc về Tính đa dạng (Diversity) và Sự dung hợp (Inclusion) trong giáo dục, từ đó khơi mở những ý tưởng đột phá cho tương lai của giảng dạy tiếng Anh nói riêng và ngành giáo dục nói chung tại Việt Nam và trên thế giới.

Sự xuất hiện của nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat đến từ National Geographic đã khiến cả khán phòng thêm sôi nổi, bởi cô là một Người kể chuyện (Storyteller) đầy cảm hứng. Với chủ đề “Storytelling For Change’’ (Nghệ thuật kể chuyện để thay đổi thế giới), Lillygol đã dẫn dắt người nghe đi qua các câu chuyện ý nghĩa mà cô từng có ở châu Á, đặc biệt là Đài Loan và Singapore - hai đất nước đóng vai trò quan trọng trong hành trình khám phá thế giới thiên nhiên và bảo vệ môi trường của cô trong những năm vừa qua.

''Những câu chuyện, và cách kể chuyện sẽ dẫn dắt chúng ta tới những sắc thái ý nghĩa khác nhau của việc Sống, định hình chúng ta là ai và cách mà chúng ta phản ứng với thế giới này. Và thông qua các câu chuyện, chúng ta có thể mang tính đa dạng và sự dung hợp vào lớp học cũng như môi trường làm việc. Câu chuyện thể hiện giá trị của chúng ta, và nó sẽ còn giá trị hơn nếu chúng ta chia sẻ chúng với học sinh, sinh viên và đồng nghiệp của mình’’ - trích chia sẻ của nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat.

Chuyên gia giáo dục giàu kinh nghiệm đến từ Cambridge University Press & Assessment, ông Allen Davenport lại mang tới VUS TESOL 2023 một chủ đề rất hữu ích: Giá trị thực tiễn bền vững của giáo dục: Các hoạt động trên lớp học kiến tạo một tương lai tốt hơn. Ông cho biết: ''Duy trì sự bền vững là điều quan trọng không chỉ trong các bài giảng, khóa học…, mà còn trong hệ thống cốt lõi của chúng ta. Chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội để giúp cho việc giảng dạy ngày càng tiến bộ, hoàn thiện. Bởi không chỉ là dạy tiếng Anh, mà những gì chúng ta đang làm hiện tại còn góp phần xây dựng nền tảng cho một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn’’

''Hòa nhập là điều tối quan trọng đối với sự khác biệt trong lớp học Giảng dạy Tiếng Anh (ELT). Bằng cách bao gồm các hoạt động đa dạng được sinh ra từ các quan điểm đa dạng, giáo viên có thể tạo ra một lớp học hợp tác và toàn diện'' - Đây cũng là quan điểm mà hàng loạt diễn giả uy tín như Mr. Steven Happel (đến từ Anh văn Hội Việt Mỹ VUS), Ms. Peetra Lechte (tổ chức hàng đầu thế giới về đảm bảo chất lượng cho lĩnh vực Giảng dạy Tiếng Anh NEAS) đều hoàn toàn đồng tình.

Có thể nói, những hội nghị uy tín như VUS TESOL đã gián tiếp ''trao quyền'' cho giáo viên bằng cách cung cấp cho họ các ví dụ về nhiều phương pháp khác nhau để thêm vào 'hộp công cụ' giảng dạy thực tế, từ đó khơi dậy niềm yêu thích học tiếng Anh ở học sinh, khơi mở tương lai, chắp cánh cho học sinh trở thành những công dân toàn cầu.

Vai trò của VUS TESOL trong việc kết nối giáo viên và học sinh với giáo dục toàn cầu

Thông qua việc tổ chức VUS TESOL, VUS khẳng định vị thế và uy tín trong ngành giáo dục và đào tạo Anh ngữ như một chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm gần 30 năm giảng dạy.

Là người luôn dẫn đầu xu hướng trong ngành giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, VUS luôn phối hợp với các đối tác uy tín hàng đầu thế giới trong ngành giáo dục để cập nhật xu hướng mới nhất nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giáo viên VUS nói riêng và tại Việt Nam nói chung, từ đó gián tiếp tác động đến việc thụ hưởng giáo dục của học sinh, giúp khơi mở tương lai cho các em. VUS TESOL chính là dự án CSR mang giá trị bền vững được thực hiện 18 năm qua của VUS, với tầm nhìn lớn lao: Đóng góp một phần nỗ lực để Việt Nam trở thành một quốc gia song ngữ.

Khi giáo dục là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của quốc gia thì giáo viên là bộ phận nòng cốt đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của nền giáo dục. VUS TESOL sẽ truyền cảm hứng để mỗi giáo viên cùng tiến bước, thúc đẩy tinh thần ham học hỏi, chủ động bồi dưỡng, tương tác với những công nghệ mới để làm chủ quá trình dạy học. Mỗi ngày một bước tiến cho chính bản thân, các giáo viên sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực đến hàng triệu học sinh.

Có mặt tại hội nghị, bà Trần Thị Kim Thanh - Phó Trưởng Phòng - Phòng Giáo Dục Thường Xuyên - Sở GD và ĐT, TP Hồ Chí Minh cho biết:“VUS TESOL 2023 thể hiện định hướng rõ rệt của VUS với vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào công cuộc giáo dục của thành phố, cung cấp cho các giáo viên những phương pháp giảng dạy mới, tổ chức các sự kiện tập huấn giảng dạy cho giáo viên với những đề tài được nghiên cứu phù hợp với xu hướng. Tôi tin rằng, những chủ đề trong VUS TESOL hàng năm sẽ giúp nâng cao môi trường giảng dạy Anh ngữ. Rất mong VUS sẽ còn tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa hơn nữa trong tương lai’’

Nói về TESOL, giáo sư Stephen Ryan đến từ Waseda University – Oxford University Press chia sẻ: ‘’Tôi rất vui khi được tới đây và trở thành một phần quan trọng của chương trình. Không khí rất sôi nổi, mọi người không chỉ trò chuyên mà còn chia sẻ và thảo luận các góc nhìn khác nhau trong giảng dạy tiếng Anh’’

Chuyên gia Allen Davenport cũng dành lời khen ngợi cho VUS TESOL 2023: ‘’Đây là một hội nghị quan trọng, một cơ hội quý giá để các nhà làm giáo dục thu thập và học hỏi lẫn nhau. Chủ đề hôm nay rất thú vị, thiết thực và góp phần quan trọng vào việc cải thiện cách mà chúng ta tiếp cận học sinh của mình. VUS TESOL 2023 đã và đang phát triển đúng như sứ mệnh của nó, gắn kết bền vững cùng các chủ đề nóng trong ngành ELT’’

VUS TESOL 2023 khép lại kỳ hội nghị thứ 19, đánh dấu hành trình 18 năm không ngừng đổi mới để mang đến những chương trình giáo dục và chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế, tiếp nối sứ mệnh làm cầu nối nơi các giáo viên có thể được gặp gỡ, giao lưu trao đổi, xây dựng niềm say mê với nghề, từ đó góp phần đảm bảo chất lượng của giảng dạy ngoại ngữ trong tương lai.

Kinh Luân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com