Người bị trầm cảm thường nói 4 câu nếu người thân để ý sẽ kịp thời nhận ra

Trầm cảm là một bệnh tâm thần nghiêm trọng, tỷ lệ và gánh nặng của trầm cảm đang gia tăng trên toàn thế giới. Những bệnh nhân trầm cảm thường nói 4 câu này, phản ánh cảm xúc thực sự bên trong của họ.

Theo dữ liệu, tỷ lệ trầm cảm vào khoảng 8 - 12% và khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới bị trầm cảm. Tổ chức Y tế Thế giới dự báo đến năm 2030, trầm cảm sẽ trở thành yếu tố hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Một số người hiểu trầm cảm là tâm trạng xấu, về mặt lý thuyết, đây là một sự hiểu lầm. Trầm cảm từng vượt ra ngoài tâm trạng thấp và có thể đi kèm với xu hướng tự tử. Ngoài tâm trạng thấp, trầm cảm còn có thể biểu hiện các triệu chứng như táo bón, chán ăn và đau nhức cơ thể. Hơn nữa, trầm cảm thường dai dẳng và có thể nặng dần lên và không thể thuyên giảm thông qua quá trình tự điều chỉnh.

Vì vậy, đối với một người trầm cảm, việc bảo họ "hãy nghĩ về điều gì đó", "đừng nghĩ nhiều" hay "hãy mạnh mẽ lên" không có tác dụng về mặt lý thuyết. Thậm chí nó có thể có tác dụng tiêu cực, giống như bảo một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đừng cảm thấy đau.

Những bệnh nhân trầm cảm thường nói 4 câu này, phản ánh cảm xúc thực sự bên trong của họ.

Ảnh minh họa.

“Tất cả là lỗi của tôi”

Những người trầm cảm thường tập trung quá nhiều vào những sai lầm nhỏ nhặt, phóng đại chúng vô độ và đổ hết lỗi cho bản thân. Họ cảm thấy tự trách và tội lỗi mãnh liệt, điều này không ngừng ăn mòn trái tim họ.

"Thà chết còn hơn sống"

Suy nghĩ tiêu cực và bi quan là một trong những biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân trầm cảm. Những bệnh nhân nặng có thể nảy sinh ý niệm mong thoát khỏi nó nhờ cái chết, cảm thấy cuộc sống vô nghĩa nên chuyển hóa thành hành động lý thuyết.

“Thật vô ích”

Bệnh nhân trầm cảm mất hứng thú với những thứ xung quanh họ và không thể hứng thú tham gia các cuộc đi chơi với bạn bè, xem phim, trò chơi và các hoạt động khác. Họ thấy những hoạt động này là vô nghĩa và thích ở nhà hơn, mặc dù trước đây họ rất thích những hoạt động này.

"Tôi thực sự vô dụng"

Những người bị trầm cảm thường cảm thấy không xứng đáng, không thể làm tốt bất cứ điều gì và vô giá trị. Họ hoàn toàn thừa nhận bản thân, thường xem mình là gánh nặng, nhất là khi phạm sai lầm, cảm giác này càng rõ ràng. Sự nghi ngờ bản thân là hạt giống của sự chán nản và một khi được trồng nó sẽ bén rễ.

Chúng ta nên chú ý xem bản thân hoặc những người xung quanh có cảm thấy những cảm giác này hay không, đặc biệt là những người có tỷ lệ trầm cảm cao. Đối với bệnh nhân trầm cảm, sự thấu hiểu và quan tâm rất quan trọng, họ cần được hỗ trợ, giúp đỡ về mặt chuyên môn để giúp họ thoát khỏi khó khăn và lấy lại sức khỏe, hạnh phúc.
Ảnh minh họa.

Trầm cảm là một bệnh tâm thần nghiêm trọng và số người tự tử do trầm cảm lên tới hơn 1 triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, trầm cảm không phải là bệnh nan y, chỉ cần can thiệp kịp thời và điều trị tích cực thì mới có cơ hội chữa khỏi.

Nhưng tại sao rất nhiều bệnh nhân trầm cảm không muốn gặp bác sĩ? Có rất nhiều nguyên nhân, có thể bệnh nhân không biết mình bị trầm cảm và thiếu nhận thức về tâm trạng của mình, có người không muốn người khác biết tình trạng trầm cảm của mình, sợ bị hiểu lầm, kỳ thị, có người nghi ngại việc đi khám bệnh, cho rằng đi khám bệnh sẽ không khỏi.

Tuy nhiên, những người bị trầm cảm nên hiểu rằng, có thể không ai trên đời này có thể hiểu hết về bạn, nhưng bác sĩ chắc chắn có thể giúp bạn.

Sau khi được chẩn đoán, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu để thoát khỏi chứng trầm cảm càng sớm càng tốt.

Điều trị bằng thuốc đề cập đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, không gây nghiện, có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và tương đối an toàn. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs), thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine có chọn lọc (SNRI), fluoxetine và clonazepam.

Vật lý trị liệu có thể nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng trầm cảm, giúp phục hồi khả năng nhận thức, giảm đau.

Tâm lý trị liệu về cơ bản có thể giải quyết xung đột tâm lý của bệnh nhân, giảm cảm xúc tiêu cực và cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân. Trị liệu hành vi nhận thức là một phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến.

Đừng phớt lờ chứng trầm cảm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia kịp thời, chống lại chứng trầm cảm và làm cho cuộc sống tràn ngập ánh nắng và hy vọng trở lại. Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc, luôn có các bác sĩ và những người quan tâm xung quanh bạn.

Người thân trong gia đình hoặc bạn bè của bệnh nhân trầm cảm, nên làm gì?

Kiên trì trong sự hiểu biết và hỗ trợ. Đừng đình chỉ việc giáo dục không hiệu quả mà hãy cố gắng hiểu cảm xúc của bệnh nhân và hỗ trợ, khuyến khích họ. Bệnh nhân được khuyên nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt để giảm bớt sự kỳ thị và căng thẳng, đồng thời ngăn ngừa trầm cảm tái phát.

Cùng người bệnh tham gia các hoạt động thể dục, giải trí phù hợp như ca hát, nhảy múa, vẽ… giúp điều hòa tâm trạng, giảm căng thẳng.

Đối với những bệnh nhân có khuynh hướng tự sát, ta không được lảng tránh nói đến “tự tử”. Thật sai lầm khi nghĩ rằng nói về "tự tử" sẽ làm tăng gánh nặng tâm lý hoặc dẫn đến tự sát.

Đối với những bệnh nhân này, hành vi tự gây thương tích hoặc tự tử đôi khi diễn ra không kiểm soát được, vì vậy cần thông báo cho người nhà để tăng cường chăm sóc kèm theo, đồng thời nắm rõ mức độ tự tử ở bệnh nhân để tăng cường các biện pháp phòng ngừa, không để bệnh nhân có hành vi tự gây thương tích hoặc tự tử.

Để hỗ trợ mọi mảnh đời đang phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm, chúng ta cần hành động để xóa bỏ những hiểu lầm và kỳ thị về căn bệnh trầm cảm trong xã hội. Điều này bao gồm nâng cao nhận thức và hiểu biết của công chúng về bệnh trầm cảm, tăng cường giáo dục sức khỏe tâm thần, đồng thời cung cấp thêm hỗ trợ và nguồn lực để đảm bảo rằng những người bị trầm cảm nhận được sự quan tâm và hỗ trợ thích hợp.

Theo Gia đình Việt Nam
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com