Hiểu về chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, ba mẹ thêm dễ dàng đồng hành với con


Chứng chỉ Cambridge, hay bất cứ một chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nào khác, đều nên được xem như một mục tiêu dài hạn thay vì chỉ là mục tiêu ngắn hạn.

Lộ trình học đúng đắn làm tiền đề khơi mở tương lai

Xây dựng nền tảng tiếng Anh từ sớm với môt lộ trình học cụ thể, bài bản mang lại rất nhiều lợi ích. Trên lộ trình đó, vai trò của các chứng chỉ quốc tế được đánh giá là rất quan trọng và mang lại nhiều ưu thế cho con. Con có cơ hội săn học bổng, được miễn giảm học phần tiếng Anh, cơ hội được vào trường mà con mong muốn… Nhưng trên hết, các chứng chỉ còn là cột mốc tự hào cho những nỗ lực mà con đã bỏ ra, giúp con tự tin hơn trên hành trình đã chọn.

Việc đạt được một chứng chỉ Anh ngữ quốc tế là mục tiêu của nhiều học sinh và gia đình. (Ảnh: VUS)

Tiến sĩ Huỳnh Thị Ái Nguyên - Giám đốc Phát triển chương trình tại VUS (có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục) chia sẻ về tầm quan trọng của các chứng chỉ quốc tế: ''Việc cho con tham gia các kỳ thi từ sớm sẽ rèn được thói quen thiết lập mục tiêu và trau dồi để chinh phục mục tiêu ấy. Không những thế, các cuộc thi còn giúp con làm quen với cách thức và môi trường thi quốc tế, từ đó tự tin chinh phục các kỳ thi khó hơn sau này như IELTS, SAT…”

Thế nhưng, thực tế cho thấy không phải phụ huynh nào cũng có lộ trình học tiếng Anh hợp lý cho con, và phần đông chỉ quan tâm tới đầu ra. Đại diện VUS chia sẻ, trong quá trình tư vấn, có khá nhiều phụ huynh đặt ra yêu cầu là phải lấy chứng chỉ càng nhanh càng tốt. Nhu cầu đó càng cấp thiết hơn trong bối cảnh một số trường THCS cũng đưa chứng chỉ tiếng Anh vào danh sách các tiêu chí cần thiết nếu học sinh muốn theo học chương trình tiếng Anh tích hợp hoặc tiếng Anh tăng cường.

Bàn về vấn đề này, bà Lê Quang Thục Quỳnh, Tổng giám đốc hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chia sẻ: ''Những kỳ thi giúp tạo động lực cho con, đồng thời giúp phụ huynh nhìn thấy sự tiến bộ của con, từ đó có lộ trình đầu tư thích hợp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng chúng ta phải chạy đua theo thời gian và thành tích, rồi lại đặt quá nhiều áp lực lên con. Mỗi đứa trẻ sẽ có những năng lực học tập và tiếp thu khác nhau, phù hợp với những phương pháp học khác nhau.’’

Hiểu về chứng chỉ, ba mẹ dễ dàng đồng hành với con

Chị Phan Phương Thảo (TP.HCM) là một trong hơn 2000 phụ huynh đã tham gia Lễ trao chứng chỉ Cambridge của VUS vào ngày 13/08 vừa qua. Khi tận mắt chứng kiến con mình là bé Mai Tuấn Khoa (8 tuổi) lên sân khấu nhận chứng chỉ Starters, chị không giấu nổi sự xúc động.

''Ngồi trên khán đài, tôi rất xúc động và thấy hạnh phúc khi nhìn các bạn nhỏ mặc lễ phục bước lên sân khấu, đặt tay lên trái tim và cúi đầu cảm ơn ba mẹ, thầy cô đã giúp con có thành công nho nhỏ đầu đời. Tôi rất trân trọng giây phút đó. Những ký ức đẹp như vậy sẽ nuôi dưỡng tâm hồn non trẻ của con, giúp con cảm nhận được sự tôn trọng của việc được vinh danh sau khi có được kết quả học tập tốt,’’ chị Phương Thảo bày tỏ.

Bé Mai Tuấn Khoa là một trong số 2.030 học viên đã được nhận chứng chỉ Cambridge đợt này. Buổi lễ là một hoạt động thường xuyên được VUS tổ chức để ghi nhận những nỗ lực mà các học viên đã đạt được. Trong năm 2023, hệ thống đã tổ chức 4 đợt lễ vinh danh, góp phần vào kỷ lục hệ thống có số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất Việt Nam - lên đến 180.918 em tính đến tháng 08/2023. (Kỷ lục này được xác lập lần đầu tiên bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam năm 2018). Dự kiến vào tháng 10 và tháng 11 năm nay, VUS sẽ tiếp tục tổ chức thêm 2 đợt trao chứng chỉ.

Chinh phục chứng chỉ Cambridge là một cột mốc trên hành trình vẫn đang tiếp nối của các em, sau đó các em có thể hướng đến mục tiêu lớn hơn là IELTS. Vì thế, VUS luôn chú trọng xây dựng lộ trình và giáo trình giảng dạy đi từ cấp độ nhỏ đến lớn với độ khó tăng dần, mở rộng kiến thức và đòi hỏi những kỹ năng nâng cao.

Theo đó, để đồng hành cùng học viên, VUS còn tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với từng khóa học. Đơn cử như vào ngày 20/08/2023 vừa qua, VUS đã kết hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) để tổ chức thi thử IELTS nhằm giúp học viên làm quen với kỳ thi, trải nghiệm những đặc quyền như thi thật, qua đó giúp các em cọ xát và tự tin hơn khi ''thực chiến'’ với IELTS sau này.

Có thể thấy chứng chỉ quốc tế là quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Học sinh nên được tạo động lực, sự khích lệ để các em cố gắng hơn nữa trong hành trình chinh phục mục tiêu đặt ra. Nhiệm vụ của các nhà giáo dục cũng như phụ huynh là cho các em một lộ trình học bài bản, để các em thấy rõ được con đường mình sẽ đi và ý nghĩa mà nó mang lại.

''Tại VUS, chúng tôi quan niệm rằng, Tiếng Anh là một công cụ. Học tiếng Anh luôn kết hợp với việc học tư duy, học kiến thức, học những kỹ năng xã hội để con có thể ứng dụng được. Do đó, phụ huynh hãy xem chứng chỉ quốc tế chỉ là 1 trong số những mục tiêu mà thôi. Nó không nên là mục tiêu cao nhất. Mục tiêu cao nhất của việc học tiếng Anh là trở thành người có khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, từ đó ứng dụng trong học tập và cuộc sống một cách tự tin.” - bà Lê Quang Thục Quỳnh, Tổng giám đốc hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chia sẻ.

Vai trò của phụ huynh rất quan trọng trong việc đồng hành cùng con và khích lệ con trên hành trình chinh phục các thành tích Anh ngữ. (Ảnh: VUS)

Đến cuối cùng, chứng chỉ Cambridge, hay bất cứ một chứng chỉ nào khác, đều nên được xem như một mục tiêu dài hạn - khi mà các em học sinh cần nỗ lực hơn, đặt nhiều đam mê hơn và thật sự tận hưởng trên hành trình ấy. Và vai trò của các trung tâm Anh ngữ uy tín, các thầy cô và đặc biệt là phụ huynh là rất quan trọng. Hãy luôn bên con, cho con sự động viên mỗi khi vấp ngã, và sự cổ vũ khích lệ mỗi khi thành công.

Mừng cột mốc cơ sở thứ 70 trên toàn quốc, VUS tổ chức chương trình quay thưởng “Săn học bổng toàn phần - 7h tối thứ 7 hằng tuần”, mang đến cơ hội trúng 70 học bổng mỗi tuần cho học viên đăng ký bất kỳ khóa học nào đến 31/08/2023. Truy cập tại https://vus.vn/SanhocbongtiengAnhVUS hoặc liên hệ (028) 7308 3333 để được tư vấn thêm.

Kinh Luân

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com