Kỹ sư phần mềm đúng là "vua của mọi nghề", một năm kiếm hơn 7 tỷ

Dù nhân lực trong các Big Tech năm nay đã giảm xuống nhưng mức lương trong ngành công nghệ vẫn ở mức rất cao so với thị trường.

Mặc dù nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ sa thải hàng loạt nhân viên vào đầu năm nay, nhưng điều đó không đồng nghĩa thu nhập trong lĩnh vực này suy giảm.

Gần đây, hàng loạt công ty nổi tiếng đã tiết lộ tiền lương chính thức của nhân viên trong ngành công nghệ, mang lại cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà nhân tài được trọng dụng.

Những người được nhận lương cao thường nắm vai trò quan trọng như kỹ sư, nhà thiết kế và nhân viên bán hàng.

Không ngạc nhiên khi kỹ sư phần mềm luôn là vị trí được đãi ngộ cao nhất. Tại các Big Tech, kỹ sư phần mềm nhận mức lương trung bình khoảng 300.000 USD/năm, tương đương hơn 7 tỷ đồng, gấp khoảng 3-4 lần mức thu nhập bình quân ở Mỹ.

Kỹ sư phần mềm Google kiếm được hơn 300.000 USD

Google thường được biết đến là một trong những nơi làm việc tốt nhất với mức lương thưởng xứng đáng.

Theo Business Insider, một kỹ sư phần mềm của hãng được trả 325.000 USD và một phó chủ tịch cấp cao gần đây nhận mức lương hàng năm là 1.000.000 USD.
Amazon cũng không kém cạnh

Amazon tiếp tục tuyển dụng nhân tài về kỹ thuật và kinh doanh để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh điện toán đám mây và thương mại điện tử đang thống trị của hãng.

Kỹ sư phát triển phần mềm cao cấp nhất của Amazon có thể kiếm được gần 300.000 USD và các nhà quản lý phát triển phần mềm cấp cao kiếm được tới 340.000 USD.

Kỹ sư phần mềm đám mây của Amazon bỏ túi hơn 260.000 USD.

Với các nhà phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, nhà tiếp thị, nhân viên bán hàng, nhà phân tích kinh doanh, người được trả lương cao nhất là 261.500 USD tiền lương cơ bản.

Kỹ sư phần mềm Meta ngang cơ

Nhân viên của Meta, trước đây gọi là Facebook, luôn kiếm được mức lương sáu con số. Các kỹ sư phần mềm và quản lý kỹ thuật có thể kiếm được tới 290.000 USD. Một quản lý sản phẩm cũng dễ dàng kiếm cho mình con số 280.000 USD.

Mặc dù đã áp dụng hình thức làm việc từ xa trong vài năm qua, nhưng gần đây Meta đã đưa ra chính sách nghiêm ngặt hơn về việc quay trở lại văn phòng, cảnh báo người lao động có thể mất việc nếu không đến văn phòng ba lần một tuần.

SpaceX lương thấp nhưng bù bằng cổ phiếu

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với thời gian làm việc dài và mức lương "tầm thường". Tuy nhiên, doanh nghiệp có những cách khác để đền bù cho nhân viên.

SpaceX thường cho phép mọi nhân viên toàn thời gian tùy chọn tham gia chương trình mua cổ phiếu của công ty bằng tiền lương của mình với mức giảm 10% so với giá hiện hành.

Nhân viên cấp cao hơn cũng được cung cấp cổ phiếu ưu đãi với số lượng khác nhau. Vì vậy, dù mức lương bèo bọt nhưng với cổ phiếu trong tay, nhân viên của SpaceX yên tâm là đã có một khối tài sản nhỏ.
TikTok trả lương hậu hĩnh

ByteDance và công ty con TikTok, ứng dụng mạng xã hội đình đám trả cho nhân viên 29 USD/giờ và mức lương lên 438.000 USD/năm từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2022.

Các vị trí công nghệ có xu hướng được trả lương ở mức cao nhất, trong đó quản lý kỹ thuật kiếm được tới 438.000 USD mỗi năm.

OpenAI chạy đua với trí tuệ nhân tạo

Rất ít ngành công nghiệp nào bùng nổ mạnh mẽ như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. PitchBook ước tính thị trường AI tạo sinh sẽ đạt 42,6 tỷ USD vào năm 2023 và 98 tỷ USD vào năm 2026. Tất cả khoản đầu tư đó sẽ thúc đẩy thị trường việc làm bùng nổ không kém.

OpenAI, công ty đứng đằng sau ChatGPT nổi tiếng trả mức lương cho các kỹ sư nghiên cứu ở mức 200.000 đến 370.000 USD.

Kỹ sư phần mềm Tesla thua kém

Tesla dẫn đầu trong chế tạo xe điện nhiều năm nay. Gần đây, hãng đã giảm giá xe Model S và Model X khi phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn trên thị trường xe điện.

Theo dữ liệu xin thị thực từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021, kỹ sư phát triển phần mềm của hãng kiếm được hơn 175.000 USD, thua kém khá nhiều so với các công ty khác.

Twitter trả lương bao nhiêu?

Theo dữ liệu xin thị thực từ quý 2/2022 khi Twitter vẫn còn là công ty đại chúng, kỹ sư phần mềm của hãng có thể kiếm được hơn 300.000 USD tiền lương cơ bản.

Theo Phụ nữ số
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com