6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết điện thoại bị hack

Dưới đây là 6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết điện thoại bị hack. Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

Điện thoại di động bị hack sẽ đe dọa đến độ an toàn của dữ liệu người dùng mỗi khi đăng nhập vào các trang mạng xã hội, ứng dụng ngân hàng hay gọi điện thoại, nhắn tin.

Vì vậy, nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo và áp dụng biện pháp xử lý phù hợp là cách ngăn chặn thành công những rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu điện thoại của mình bị hack.

Dưới đây là 6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết điện thoại bị hack xâm nhập:

6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết điện thoại bị hack. (Ảnh minh họa).

1. Nhiệt độ pin cao bất ngờ

Thông thường, khi điện thoại bị hack thì hacker sẽ bắt đầu khởi chạy một vài ứng dụng ngầm, nhằm chuyển toàn bộ dữ liệu sang hệ thống lưu trữ bí mật của họ. Điều này khiến điện thoại của bạn nóng lên đột ngột, dù trước đó bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng nặng nào hay đang sạc pin cho thiết bị.

2. Điện thoại hết pin nhanh hơn bình thường

Việc ứng dụng chạy ngầm liên tục cũng kéo theo hao mòn tuổi thọ pin điện thoại, dẫn đến thời lượng sử dụng sụt giảm nhanh hơn mức bình thường. Để kiểm tra dung lượng tối đa của pin và so sánh với khoảng thời gian trước, bạn có thể thực hiện như sau:

Với dòng điện thoại iPhone chính hãng: Bạn hãy mở "Cài đặt", chọn mục "Pin", và chọn tiếp "Tình trạng pin & Sạc" rồi kiểm tra thông tin ở mục "Dung lượng tối đa".

Với điện thoại Android: Bạn mở "Cài đặt", nhấp chọn mục "Pin và Hiệu suất" sau đó hãy kiểm tra thông tin tại mục "Sử dụng pin" (Tiết kiệm pin).

3. Tiếng ồn phát ra từ smartphone

Bạn thường nghe những tiếng ồn lạ phát ra từ chính thiết bị của mình (như tiếng vang vọng, tiếng lách cách, tiếng tít tít…). Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo điện thoại đã bị hack. Hacker đã cài đặt phần mềm nghe trộm khiến âm thanh truyền đi bị nhiễu sóng.

4. Cửa sổ bật lên hoặc thay đổi trên màn hình điện thoại

Nếu điện thoại xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như: Xuất hiện một vài cửa sổ hiển thị hoặc ứng dụng lạ; vị trí các ứng dụng trên màn hình chính bị đổi; có những cuộc hẹn hoặc lời nhắc lạ trong lịch. Nếu có, đây chính là một trong các dấu hiệu cho thấy điện thoại đã bị “tấn công”.

5. Xuất hiện ứng dụng không xác định

Sự xuất hiện của các ứng dụng không rõ nguồn gốc, chạy ngầm trong nền là dấu hiệu cho thấy ai điện thoại đã bị hack. Chúng thường không xuất hiện ở dạng logo biểu tượng trên màn hình chính như app thông thường, mà chỉ là đường link đính kèm với ứng dụng nào đó nên người dùng rất khó nhận ra. Bạn có thể kiểm tra di động của mình có đang chạy ứng dụng lạ không bằng cách:

Điện thoại iPhone: Bạn có thể trực tiếp lướt tìm app lạ trên màn hình chính hoặc ở thư viện ứng dụng.

Điện thoại Android: Bạn Mở "Cài đặt" và chọn "Ứng dụng", tiếp đó, chọn "Quản lý Ứng dụng" và kiểm tra.

6. Phát hiện tin nhắn, cuộc gọi lạ trong nhật ký

Bỗng một ngày điện thoại của bạn thực hiện một số tin nhắn hay cuộc gọi đi (hoặc nhận cuộc gọi) nhưng không rõ danh tính,... thì khả năng cao điện thoại đã bị truy cập trái phép.

Trên đây là 6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết được điện thoại của mình có bị hack hay không. Hãy tham khảo bài viết để tránh khỏi các tình trạng làm ảnh hưởng tới bảo mật các thông tin trong máy của bạn.

Theo VTC News
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com