Ăn cá rất tốt nhưng 2 loại cá sau là ‘kẻ thù’ của huyết áp nếu ăn vô tội vạ

Huyết áp có thể tăng lên do những thói quen ăn uống kém khoa học. Do vậy, ăn uống lành mạnh sẽ góp phần bảo vệ huyết áp của bạn.

Cá là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trái tim và não.

Tuy nhiên, quá trình chế biến cá cũng là vấn đề quan trọng cần xem xét. Theo một dược sĩ, có hai loại cá nếu ăn vô tội vạ có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao.
2 loại cá nên hạn chế nếu muốn bảo vệ huyết áp

Vì huyết áp cao là tiền đề của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ nên điều quan trọng là kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của mình.

Tuy nhiên, cá khô và cá hun khói có thể cản trở những nỗ lực này.

Quá trình chế biến cá cũng là vấn đề quan trọng cần xem xét khi chọn cá để ăn. (Ảnh minh họa)

Abbas Kanani, dược sĩ tại Nhà thuốc trực tuyến Chemist Click (Anh), khuyến nghị mọi người nên hạn chế những loại cá này nếu đang bị huyết áp cao.

Mặc dù cá khô và cá hun khói chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng cần thiết nhưng chúng có thể làm tăng huyết áp nếu ăn quá nhiều.

Dược sĩ Kanani cho biết: "Những người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn 2 loại cá này vì chúng có hàm lượng natri cao. Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp".

"Cơ thể giữ nước khi chúng ta ăn muối. Khi chúng ta ăn quá nhiều muối, lượng nước bổ sung trong máu sẽ gây thêm sức ép cho thành mạch máu, làm tăng huyết áp".
Nên ăn cá nào để thay thế?

Trên thực tế, ăn quá nhiều muối là "nguyên nhân lớn nhất" gây cao huyết áp, theo báo cáo của tổ chức từ thiện Blood Pressure UK (tạm dịch là Huyết áp Vương quốc Anh).

Hơn nữa, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và đột quỵ.

Blood Pressure UK cho biết cắt giảm muối là một trong những cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ huyết áp cao.
Cắt giảm muối là một trong những cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ huyết áp cao. (Ảnh minh họa)

Để kiểm soát lượng muối ăn vào, Blood Pressure UK khuyên bạn nên xem kỹ bao bì sản phẩm và tránh các thực phẩm có hàm lượng muối cao, từ 1,5 gam/100 gam thực phẩm trở lên.

Thật không may, Blood Pressure UK cho biết cá khô "có hàm lượng muối cao", có nghĩa là bạn nên "cố gắng tránh" nó hoặc tìm một loại thực phẩm thay thế ít muối hơn.

Và cá hun khói cũng không khá hơn - nửa gói cá hun khói thường cung cấp khoảng 1,5 gam muối, tức là 1/4 lượng tiêu thụ tối đa một ngày được khuyến nghị cho người lớn, theo Sheena Bhageerutty, chuyên gia dinh dưỡng người Anh.

Nữ chuyên gia nói thêm: "Hãy cố gắng hạn chế thực phẩm có hàm lượng muối cao nếu có thể hoặc đổi sang các thực phẩm ít muối hơn, chẳng hạn như cá đóng hộp hoặc cá tươi có hàm lượng muối thấp hơn trong khi vẫn giàu protein và omega-3".

Theo Soha
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com