Cảnh báo lừa đảo khi dùng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình trên mạng xã hội

Ngày 28/10, Công an TP.HCM đã phát đi thông báo cảnh báo về tội phạm lừa đảo qua mạng thông qua các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình đang được nhiều người sử dụng trên mạng xã hội như: Facebook, Zalo…

Khi người dân tải và sử dụng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình có thể lộ lọt thông tin cá nhân.

Hiện nay, nhiều người dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo tại Việt Nam đang thích thú và sử dụng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình để tạo ra những bức ảnh khác biệt cho riêng mình. Công an TP.HCM cho biết, việc này tìm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tay cho tội phạm lừa đảo.

Khi người dân tải và sử dụng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình có thể lộ lọt thông tin cá nhân kèm theo hình ảnh (thiết bị, thời gian, vị trí chụp ảnh). Người dân khi tải ứng dụng và truy cập trên thiết bị điện tử sẽ có nguy cơ thông tin cá nhân bị đối tượng xấu thu thập.

Sau khi có các thông tin trên, các đối tượng sẽ tạo video giả mạo thông qua công nghệ Deepfake (là một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI); có thể gán khuôn mặt của người này sang người khác trong video), thực hiện cuộc gọi video call lừa đảo người thân của nạn nhân.

Ngoài ra, các hình ảnh thu thập được qua các ứng dụng này, các đối tượng sẽ đánh cắp tài khoản cá nhân của người dùng. Từ đó, các đối tượng sẽ thực hiện hành vi lừa đảo.

Công an TP.HCM khuyến cáo, người dân chọn lọc và sử dụng các phương thức, ứng dụng được cơ quan có thẩm quyền đánh giá; đọc kỹ các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt và sử dụng ứng dụng. Trước khi cài đặt bất cứ ứng dụng nào trên thiết bị điện tử, người dân cần xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập.

Người dân cũng cần hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Tuyệt đối không cung cấp ảnh nhạy cảm, riêng tư cho ứng dụng đang lan truyền trên Facebook, Zalo và các nền tảng khác.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com