Không có giấy phép lái xe máy bị phạt tới 5 triệu đồng

Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị xử phạt hành chính cao nhất tới 5 triệu đồng.

Đối với những lỗi liên quan đến giấy phép lái xe (GPLX) đều có các chế tài xử phạt nghiệm minh. Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì mức xử phạt hành chính đối với lỗi liên quan đến GPLX dao động từ 1-5 triệu đồng, tùy theo lỗi.


Cụ thể, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm như sau: (1) Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa; (2) Có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia; (3) Sử dụng GPLX không hợp lệ (GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý GPLX).


Còn đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên, xe mô tô ba bánh sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau: (1) Có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển; (2) Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa; (3) Có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia); (4) Sử dụng GPLX không hợp lệ (GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý GPLX).

Ngoài ra, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính đối với những người không có GPLX nhưng vẫn điều khiển xe máy thì người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt.

Theo Người Đưa Tin
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com