Mở điện thoại thấy 12 ứng dụng này cần xóa ngay kẻo mất tiền oan, nhanh hư máy

Những ứng dụng tưởng chừng vô hại này lại có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền riêng tư, tài khoản ngân hàng, tuổi thọ của thiết bị,... Do vậy, người dùng nên nhanh chóng xóa các ứng dụng này.

Theo Bleeping Computer, các chuyên gia bảo mật tại Doctor Web vừa đưa ra cảnh báo về hàng loạt phần mềm độc hại xuất hiện trên kho ứng dụng Google Play. Những ứng dụng này chứa nhiều loại mã độc khác nhau như FakeApp, Joker và HiddenAds.

Thống kê từ Bleeping Computer cho thấy, những ứng dụng độc hại đã thu hút hơn 2 triệu lượt cài đặt. Dưới đây là danh sách một số ứng dụng độc hại được các chuyên gia phát hiện:


Các ứng dụng này chạy lén lút trong nền, lợi dụng trình duyệt để khởi chạy quảng cáo và tạo doanh thu cho những kẻ tạo ra chúng. (Ảnh: Doctor Web)
(Ảnh: Doctor Web)

- Super Skibydi Killer

- Agent Shooter

- Rainbow Stretch

- Rubber Punch 3D

- Eternal Maze

- Jungle Jewels

- Stellar Secrets

- Fire Fruits

- Cowboy's Frontier

- Enchanted Elixir

- Love Emoji Messenger

- Beauty Wallpaper HD

Doctor Web giải thích rằng sau khi nạn nhân cài đặt các ứng dụng này trên thiết bị của mình, chúng sẽ tìm cách ẩn mình bằng cách tự thay thế biểu tượng trên màn hình bằng biểu tượng của Google Chrome, hoặc sử dụng hình ảnh biểu tượng trong suốt để "lẩn trốn".

Các ứng dụng này chạy lén lút trong nền, lợi dụng trình duyệt để khởi chạy quảng cáo và tạo doanh thu cho những kẻ tạo ra chúng. Các nhà phân tích cũng phát hiện ra một số ứng dụng thuộc dạng FakeApp, hướng người dùng đến các trang web lừa đảo đầu tư.

Trong các trường hợp khác, Dr. Web phát hiện các ứng dụng trò chơi tải các trang web sòng bạc trực tuyến đáng ngờ vi phạm chính sách của Google Play.

Hiện tại, 12 ứng dụng độc hại trên đã được Google xóa khỏi kho ứng dụng. Trong trường hợp đã cài đặt những phần mềm này, người dùng cần nhanh chóng gỡ chúng khỏi thiết bị của mình.

Theo Phụ nữ mới
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com