Mang nước sạch đến với trẻ em tại tỉnh Đắk Lắk

Công ty TNHH Roche Việt Nam hợp tác cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) trao tặng ba hệ thống lọc nước sạch cho các trường học vùng sâu vùng xa ở các huyện Krông Năng, Ea Súp và M’Drắk, với sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk. Thông qua hoạt động này, chương trình Nước Sạch của VCF tiếp tục thực hiện sứ mệnh mang nước uống sạch đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cải thiện điều kiện vệ sinh ở trường học, và từ đó cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân ở các cộng đồng nông thôn ở Việt Nam.

Krông Năng, Ea Súp và M’D rắk là các huyện vùng sâu vùng xa nằm cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk 70km. Đây là khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thường xuyên bị hạn hán vào mùa khô. Việc thiếu hụt nước ngọt bề mặt, trong khi nguồn nước ngầm bị nhiễm kim loại nặng ở nồng độ cao, tạo ra rất nhiều thách thức trong việc tiếp cận nước sạch của người dân ở đây, đặc biệt là với những em nhỏ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường nước.

Với tổng giá trị tài trợ 481 triệu đồng từ nguồn quỹ Roche Children’s Walk do các thành viên Roche trên cả nước đóng góp, ba hệ thống lọc nước đã được lắp đặt tại trường Mầm non Hoa Ban Trắng, trường Mầm non Ea Rốk, và trường Tiểu học Lê Quý Đôn, nơi có 36% số học sinh đang theo học là trẻ em dân tộc thiểu số. Việc lắp đặt hệ thống lọc nước sẽ giúp 1.283 học sinh và 95 giáo viên ở ba trường học này có được nước sạch uống trực tiếp từ vòi. Điều này giúp giảm nguy cơ các bệnh lây truyền qua nước như tiêu chảy, lỵ, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn E. Coli và nhiều bệnh khác. Đồng thời, Hệ thống nước sạch cũng được mở rộng phạm vi sử dụng, hỗ trợ cho gia đình các em và cộng đồng xung quanh trường học.

Bên cạnh việc lặp đặt máy lọc nước, chương trình cũng tổ chức buổi học về tầm quan trọng của nước sạch và cách vệ sinh cá nhân đúng cách cho trẻ em. Chi phí bảo trì hệ thống lọc nước, bao gồm thay linh kiện, được duy trì trong hai năm.

Trẻ em được dạy rửa tay đúng cách từ nguồn nước sạch

Trong năm 2022-2023, nguồn quỹ Roche Children’s Walk đã mang đến tổng cộng 5 hệ thống lọc nước cho các trường vùng sâu vùng xa tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Đắk Lắk, tác động tích cực đến sức khoẻ của 1.791 trẻ em và 137 nhân viên.

Ông Rad Kivette, Tổng giám đốc VinaCapital Foundation, chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng hảo tâm và cam kết giúp đỡ những cộng đồng yếu thế của Roche Việt Nam. Từ lâu nay, bệnh lây nhiễm qua nguồn nước là một nỗi trăn trở ở Việt Nam. Đặc biệt đối với trẻ em sống ở vùng nông thôn xa xôi thì vấn đề này lại càng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi đã tích cực triển khai chương trình Nước sạch để cải thiện điều này. Dự án hợp tác với Roche Việt Nam lần này đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình cải thiện cuộc sống và sức khỏe của trẻ em và các gia đình ở vùng nông thôn Việt Nam”.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình Nước Sạch đã hoàn thành việc lắp đặt và trao tặng 104 hệ thống lọc nước uống sạch và một giếng khoan, mang lại lợi ích hàng ngày cho hơn 28.922 người dân, phần lớn trong đó là học sinh và giáo viên tại các trường còn nhiều khó khăn tại các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Thuận, Yên Bái, Hà Giang, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi và Thành phố Hồ Chí Minh.

 Lan Điền

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com