Doanh nghiệp hứa thưởng Tết cho nhân viên bằng vàng

Tết Dương lịch: Dù chịu ảnh hưởng nặng vì kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn sẽ cố gắng xoay xở để thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hiện nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, dù đây là năm khó khăn bởi kinh tế thế giới suy thoái ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước.

Theo nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, 2023 là năm thực sự khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn giai đoạn dịch Covid-19. Do đó, trong bối cảnh hàng loạt công ty phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động, để duy trì được việc làm và trả lương cho người lao động là cả một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn.

Khó khăn vẫn phải có thưởng Tết

Là doanh nghiệp sản xuất nằm trong Khu công nghệ cao TP.HCM với hơn 3.400 nhân viên chính thức và hơn 1.200 nhân viên thời vụ, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết dù tình hình sản xuất khó khăn, đơn vị vẫn cố gắng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động tương đương năm ngoái.

"Dự kiến, lao động của doanh nghiệp sẽ được thưởng hơn một tháng lương trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ngoài ra, công đoàn cũng xin thêm một số chính sách hỗ trợ giá vé cho lao động về quê đón Tết", ông nói với Znews.

Theo đó, công ty dự kiến bố trí khoảng 18 chuyến xe đưa, đón hơn 500 công nhân và người thân về quê ăn Tết ở các tỉnh miền Tây, miền Trung và miền Bắc. Trong đó, công ty hỗ trợ 90% tiền vé xe ghế ngồi cho công nhân, với công nhân, lao động có thời gian làm việc hơn 10 năm sẽ được công ty hỗ trợ 100% giá vé xe ghế.

"Năm nay dù hoạt động sản xuất sụt giảm nhưng may mắn lượng nhân sự công ty vẫn không có sự biến động", ông Hồng chia sẻ thêm.

Với doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, đánh giá sức mua năm nay sụt giảm nghiêm trọng. Thời điểm này so với cùng kỳ năm ngoái giảm khoảng 20%.

"Doanh số bán hàng ở các kênh bán lẻ như siêu thị giảm không đáng kể nhưng lại sụt giảm mạnh tới 30-40% ở kênh phân phối nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất như công ty sản xuất bánh lớn, bếp ăn công nghiệp...", ông nhìn nhận.

Chưa có nhiều doanh nghiệp công bố thưởng Tết Nguyên đán 2024, nhưng thực tế số liệu
tình hình việc làm, cũng như con số lao động thất nghiệp không mấy khả quan. Ảnh: VFood.

Nhiều doanh nghiệp nhập hàng từ công ty ông Thiện cho biết sức mua suy yếu, lượng hàng tồn kho nhiều nên họ hạn chế sản xuất thêm. Điều này kéo theo doanh số doanh nghiệp như Vĩnh Thành Đạt sụt giảm.

Nhờ phát triển sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ngách nên doanh nghiệp vẫn duy trì được số lượng nhân sự. "Tuy nhiên, mức chi thưởng Tết 2024 của doanh nghiệp có giảm so với mọi năm do tình hình kinh doanh khó khăn", ông nói.

Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến chi lương, thưởng tháng 13 cho đa số người lao động. Một số cá nhân là quản lý hoặc có đóng góp xuất sắc sẽ có mức thưởng thêm.

Chi hàng chục tỷ thưởng Tết

Sụt giảm khoảng 30% đơn hàng từ đầu năm, hoạt động sản xuất của Công ty may mặc Dony gặp khó khăn, doanh nghiệp phải tìm cách xoay xở, chấp nhận lãi thấp để có đơn hàng duy trì lao động.

"Nhờ nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới, cắt giảm chi phí và bán giá cạnh tranh, trong năm nay, doanh thu của doanh nghiệp vẫn ghi nhận sự tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn hàng phục hồi dần nên công ty đang xem xét tiền thưởng Tết cho người lao động", ông Phạm Quang Anh, Giám đốc công ty này chia sẻ.

Doanh nghiệp mong muốn bên cạnh tiền thưởng Tết, công nhân xuất sắc sẽ có một khoản để dành là vàng

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty may mặc Dony

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết chế độ thưởng cơ bản năm nay là lương tháng 13 cho tất cả lao động. Bên cạnh đó, với lao động làm tốt, doanh nghiệp cũng thưởng thêm bằng tiền mặt 1-2 tháng lương. Ngoài ra, công ty có thưởng thêm vàng cho một số nhân viên có thành tích xuất sắc trong giai đoạn vừa qua.

"Đây là năm đầu tiên công ty áp dụng hình thức thưởng này cho nhân viên. Bởi doanh nghiệp mong muốn bên cạnh tiền thưởng Tết, công nhân xuất sắc sẽ có một khoản để dành là vàng", ông nói.

Mới đây, Công ty CP Sài Gòn Food công bố sẽ chi khoảng 30 tỷ đồng để thưởng Tết cho hơn 2.000 người lao động. Cụ thể, công ty chi thưởng 2 tháng lương cho người lao động. Mức thưởng thực nhận bình quân 16 triệu đồng/người.

Đặc biệt, công nhân sản xuất có tay nghề cao, đạt các danh hiệu thi đua được thưởng gần 2,5 tháng lương với mức thực nhận gần 30 triệu đồng/người. Công ty thưởng lương tháng 13 cho toàn thể người lao động với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng, thưởng Tết Dương lịch 2024 hơn 900 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp cố gắng duy trì mức thưởng Tết tương đương năm ngoái. Ảnh: Saigon Food.

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc hành chính nhân sự Sài Gòn Food cho biết năm nay tình hình kinh doanh khó khăn hơn các năm trước, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp đạt 90% và nội địa chỉ đạt hơn 70%. Saigon Food cũng không tuyển dụng thêm lao động mới như mọi năm.

Dù vậy, theo bà Oanh, doanh nghiệp không có kế hoạch cắt giảm nhân sự, chấp nhận không có lợi nhuận để cố gắng duy trì lương, thưởng Tết cho người lao động.

Tương tự, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cũng cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là 150% mức lương cơ bản và các đãi ngộ kèm theo. Năm nay, dù tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty vẫn còn khó khăn nhưng mức thưởng Tết sẽ được duy trì bằng với mức thưởng năm 2023.

Năm 2023, theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức thưởng cao nhất dịp Tết Dương lịch là 606,2 triệu đồng ở TP.HCM; còn mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán là hơn 1 tỷ đồng tại một doanh nghiệp dân doanh ở TP Đà Nẵng.

Một số địa bàn có mức thưởng cao tập trung tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM…

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Znews đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com