Rau củ là thực phẩm cực kỳ quan trọng, ưu tiên sử dụng chúng chính là cách ăn uống lành mạnh. Chúng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, có những loại rau củ ngậm đầy độc tố người Việt vẫn ăn hàng ngày mà không biết.
Trong mộc nhĩ tươi có chất Porphyrin, nếu nạp nhiều chất này thì có thể bị viêm da, xuất hiện triệu chứng ngứa, phù thũng, đau nhức
Phần lớn porphyrin trong mộc nhĩ sẽ phân hủy khi được phơi khô. Vì vậy, bạn nên sử dụng mộc nhĩ khô, ngâm trong nước và nấu lên để đảm bảo an toàn. Việc ngâm mộc nhĩ khô trong nước trước khi nấu sẽ giúp lượng porphyrin còn lại bị hòa tan
Trong bí đỏ có hàm lượng đường cao, nếu để trong thời gian dài sẽ bị lên men và biến chất, ăn bí đỏ để lâu ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người
Người ăn loại bí lên men có thể ngộ độc, biểu hiện là chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược toàn thân, nôn mửa nhiều, tiêu chảy
Sắn sống chứa glucosides cyanogenic, chúng kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide - một chất rất độc. Chất này có thể gây ra ngộ độc cấp tính (say sắn), thậm chí dẫn đến tê liệt và tử vong
Để tránh say sắn, khi chế biến bạn nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước. Khi luộc, cần mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt và đặc biệt phải luộc thật chín mới ăn. Khi nếm thử nếu thấy có vị đắng thì nên bỏ
Giá đỗ không rễ chứa chất kích rễ, chất bảo quản, thậm chí sử dụng các hóa chất cực kỳ độc hại như bột tẩy trắng, chất giữ tươi...
Việc sử dụng loại giá ngâm hóa chất thường xuyên và lâu dài sẽ gây hại cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan
Măng chứa chất độc cyanogen glucosides, có thể gây tê miệng, chóng mặt, nôn mửa, khó thở, thậm chí co giật, hôn mê và ngừng tim
Đặc biệt, những người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, bệnh ngoài da, khả năng miễn dịch kém, dị ứng rất dễ gặp các triệu chứng khó chịu khi ăn măng
Xử lý măng đúng cách để tránh bị ngộ độc. Măng sau khi làm sạch, đun sôi trong nước muối nhạt vài chục phút. Tuyệt đối không ăn măng tươi hoặc chưa luộc kỹ để tránh ngộ độc
Ở củ gừng bị thối, có mầm có loại độc tố mạnh tên gọi safrole gây hại cho gan. Việc thường xuyên ăn gừng thối, dập sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản
Trong khoai tây mọc mầm có một lượng lớn solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể
Trong khoai tây mọc mầm có một lượng lớn solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể
Tốt nhất bạn nên tuyệt đối vứt bỏ khoai tây đã mọc mầm hay phần vỏ đã chuyển màu xanh
Cà chua xanh chứa alkaloid, có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều. Các triệu chứng ngộ độc cà chua xanh bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...
.
Trong quá trình chín của cà chua, lượng alkaloid giảm dần và sẽ hết khi quả chín đỏ. Vì vậy, bạn không nên ăn cà chua xanh.
Theo An ninh Thủ đô
Tags:
đời sống
Bài viết đóng góp, xin gửi về email:
giadinhtieudung@gmail.com