Chữ “KG” trên máy giặt chỉ trọng lượng quần áo khô hay quần áo ướt? Rất nhiều người đã nhầm

Có một dấu hiệu nổi bật trên máy giặt - KG.

Tất cả chúng ta đều biết "KG", nó có nghĩa là "kg"! Mặc dù hơi lạ khi nhìn thấy chữ “kg” được đánh dấu trên bảng điều khiển máy giặt, nhưng bạn có thể hình dung ra bằng một chút suy nghĩ: đó là trọng lượng của quần áo.

Nói cách khác, máy giặt bao nhiêu “KG” tượng trưng cho bao nhiêu kg quần áo có thể giặt được.


Vậy câu hỏi lại được đặt ra: trọng lượng ở đây ám chỉ trọng lượng quần áo ướt hay trọng lượng quần áo khô? Tôi thấy có nhiều người đã hiểu sai về nó.
Trọng lượng bộ đồ khô hay trọng lượng bộ đồ ướt?

Rõ ràng, đây là kiến thức phổ biến trong ngành máy giặt: KG, dùng để chỉ trọng lượng của quần áo khô.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thừa cân? Hai hậu quả:

- Có thể không sạch chút nào: Máy giặt lồng ngang cần làm cho quần áo cọ sát vào nhau để giặt, máy giặt cửa trên cần nâng quần áo lên và để chúng rơi tự do. Nếu như máy giặt nhét đầy đến mức không còn chỗ trống, làm sao còn cọ xát, rơi tự do được?

- Nếu nặng quá sẽ làm hỏng động cơ: Máy giặt giặt được quần áo càng nặng thì động cơ được trang bị càng mạnh. Mặt khác, nếu bạn không giặt được những bộ quần áo nặng như vậy thì động cơ sẽ không mạnh đến thế. Thật không may, động cơ cứng đầu và sẽ không dừng lại khi không thể quay mà thay vào đó sẽ quay mạnh, theo thời gian sẽ làm tăng tốc độ mài mòn của động cơ và thậm chí làm cháy động cơ.

Vì vậy khi sử dụng máy giặt bạn phải chú ý: Quần áo không được vượt quá trọng lượng danh định (tức là số KG). Nhưng chỉ làm điều này là không đủ.
Cần chú ý khi sử dụng

- Dung tích

Có một câu hỏi thường bị bỏ qua: Khi đổ đầy lồng giặt, trọng lượng chỉ đạt trọng lượng danh định hay đã quá cân rồi? Câu trả lời là không nhất thiết - vì các loại vải khác nhau có mật độ khác nhau.

"KG" của máy giặt được đo thông qua vải tải tiêu chuẩn: mật độ là 140g/m2~175g/m2. Cho một lượng vải đầy vào máy giặt, trọng lượng của miếng vải sẽ đúng bằng trọng lượng danh định.

Quần áo có mật độ cao hơn vải chịu lực (chẳng hạn như denim) sẽ bị thừa cân khi đổ đầy . Quần áo có mật độ thấp hơn vải chịu lực (chẳng hạn như lụa) sẽ không đạt được trọng lượng danh nghĩa sau khi đầy.

Vì vậy, chỉ nhìn vào dung tích khi sử dụng là không đáng tin cậy. Để an toàn, không nên đổ đầy máy giặt - nhiều nhất là 2/3 (máy tạo xung) hoặc 1/3 (trống) của đồ giặt thùng , dù sao thì nó cũng sẽ không được sử dụng.

- Bộ đồ ướt

Vậy nếu quần áo đã ướt (ví dụ đi mưa hoặc ngâm trước) thì có cho vào máy giặt được không? Nhiều người cho rằng “khô ráo không bị thừa cân là đủ, không cần cân nhắc xem có ướt hay không”. Điều này thực sự sai lầm.

Các máy giặt ngày nay đều có chức năng "cân tự động" tự động điều chỉnh mực nước dựa trên trọng lượng của đồ giặt. Nếu cho quần áo ướt vào, trọng lượng máy giặt sẽ quá cao và mực nước sẽ quá cao.

Cho quá nhiều nước không chỉ gây lãng phí nước mà còn khiến quần áo nổi trên mặt nước. Nếu quần áo không thể cọ sát vào nhau thì hiệu quả giặt sẽ giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, khi cho quần áo ướt vào máy giặt, bạn nhớ tắt trước chức năng cân tự động và chọn mức nước bằng tay.

- Máy giặt và sấy khô

Ngoài ra còn có máy giặt có chức năng "sấy", tức là máy giặt và máy sấy tất cả trong một. Bạn cũng nên chú ý khi sử dụng thứ này, trọng lượng danh nghĩa của nó thường đề cập đến trọng lượng giặt - ví dụ máy giặt 10kg có thể giặt được 10kg quần áo.

Tuy nhiên, công suất sấy của máy giặt-sấy chỉ bằng khoảng 2/3 công suất giặt. Máy giặt sấy 10kg chỉ sấy được quần áo 6kg hoặc 7kg.

Các bạn lưu ý khi sử dụng, nếu nhồi chậm, bạn cần lấy một phần quần áo ra trước khi giặt rồi bật chế độ sấy.

Nếu có quá nhiều quần áo, tốc độ sấy sẽ chậm, quần áo sau khi sấy sẽ bị nhăn, thậm chí không khô chút nào! Tất nhiên, cũng có nhiều máy giặt và sấy được đánh dấu trực tiếp bằng hai chữ "KG", để người dùng có thể sử dụng rõ ràng hơn nhiều.

Theo Phụ Nữ Số
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com