Cuộc chiến rượu vang kết thúc: 2 tỷ lít rượu vang của Australia có cơ hội thoát kiếp ế ẩm?

Trung Quốc vừa tuyên bố dỡ bỏ thuế quan với rượu vang của Australia.


Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết không còn cần thiết phải áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia. Động thái này diễn ra sau khi quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia ấm lên trong thời gian gần đây.

Bộ Thương mại Trung Quốc chính thức công bố động thái này vào ngày 28/3 và cho biết nó sẽ có hiệu lực ngay ngày 29/3.

Đây được xem là tin vui với ngành công nghiệp rượu vang hàng đầu thế giới của Australia. Việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với 1,4 tỷ dân quay lưng đã khiến rượu vang Australia hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Số liệu năm 2023 cho thấy lượng rượu vang tồn kho ở Australia đạt tới hơn 2 tỷ lít, tương đương sản lượng sản xuất trong 2 năm.

Bây giờ, khi Trung Quốc mở cửa trở lại với rượu vang Australia, 2 tỷ lít có cơ hội tới tay người tiêu dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình có thể không còn thuận lợi như vài năm trước, nhất là khi các vấn đề liên quan tới khủng hoảng bất động sản đang ảnh hưởng không nhỏ tới tầng lớp trung lưu ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trong khi đó, hàng triệu cây nho đã bị phá hủy ở Australia trong bối cảnh giá cả sụt giảm kéo dài đe dọa sinh kế người trồng nho và sản xuất rượu vang. Thực tế, mức độ tiêu thụ rượu vang trên toàn thế giới cũng đang sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, việc Trung Quốc dỡ bỏ thuế vẫn được xem là tín hiệu mừng bởi đây là thị trường quan trọng với rượu vang Australia và cũng từng là động lực chính cho tăng trưởng trong lĩnh vực này trong quá khứ.

Theo Nhịp Sống Thị Trường
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com