Những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản vẫn được giữ ổn định về phương thức, tuy nhiên, Bộ cũng đã có một số sự điều chỉnh nhằm nâng cao chất lượng

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được giữ ổn định về phương thức như năm 2023. Theo đó, kỳ thi vẫn bao gồm 5 bài thi, với 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (đối với thí sinh học chương trình trung học phổ thông) hoặc Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, mặc dù định dạng đề thi không thay đổi, tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ được tăng cường các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao nhằm nâng cao tính thực tiễn của đề bài so với thực tế.

Cùng với đó, độ phân hóa của các đề thi năm nay cũng được thông báo sẽ ở mức cao hơn nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh. Theo đó, các đề thi sẽ có một số câu tiệm cận đánh giá năng lực và hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm 2025.


Về việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương cho biết, chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được miễn thi tốt nghiệp. Nếu thí sinh xét tuyển đại học có môn Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thì vẫn phải dự thi môn này để lấy kết quả xét tuyển. Đây là quyền tự chủ của các trường đại học.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 cũng mở rộng các loại chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng trong việc miễn bài thi ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp. Những chứng chỉ này đã được Bộ GD&ĐT công nhận tại các văn bản khác nhau và sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhiều năm.

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ công bố danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào đầu tháng 3/2024. Thí sinh cần chú ý theo dõi để cập nhật thông tin, đối chiếu với các văn bằng, chứng chỉ mình đang có.

Trong thời gian trước kỳ thi, thí sinh dự kiến bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com