Từng là 'anh hùng' của điện thoại Android bình dân, mẫu smartphone này giờ lại là 'kẻ phản diện'?

Cây viết Joe Maring của Digital Trends cho rằng vấn đề đến từ "sự sao lãng" bên trong thương hiệu nổi tiếng.

Từng là thứ thay đổi cách chúng ta nghĩ về smartphone bình dân

Vào tháng 11/2013, Motorola đã ra mắt chiếc Moto G đầu tiên. Thật không quá lời khi nói rằng nó đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nghĩ về smartphone bình dân.

Trước Moto G, phân khúc thiết bị Android này hoàn toàn không được như mong muốn của người dùng. Có thể kể tới màn hình chất lượng thấp, chip yếu hoặc phần mềm lộn xộn cũng như không có hy vọng nhận được cập nhật Android trong tương lai.

Nói chung việc sở hữu một chiếc điện thoại dưới 200 USD thường đem lại cho người dùng một trải nghiệm khá "đau khổ".

Điều ngạc nhiên là Moto G không gặp phải những vấn đề nói trên. Nếu ngày nay màn hình 4,5 inch 720p nghe có vẻ "tầm thường" nhưng ở thời điểm năm 2013 nó lớn và sắc nét hơn bất kỳ thứ gì khác trong cùng khung giá.

Chip Qualcomm Snapdragon 400 kết hợp với 1GB RAM mang lại hiệu năng tốt đáng ngạc nhiên. Android 4.3 Jelly Bean có giao diện đơn giản và gọn gàng và sau đó cũng đã được cập nhật lên Android 5.1 Lollipop.

Tất cả đều "thật không thể tin nổi" với một chiếc smartphone có giá chỉ 179 USD.

Phần tốt nhất của câu chuyện này là gì? Đó là Moto G không phải là một "tai nạn".

Motorola tiếp tục đưa ra các mẫu Moto G tiếp theo sau thành công vang dội của mẫu đầu tiên và mặc dù chúng có được điều kỳ diệu như mẫu 2013 ban đầu, nhưng nhìn chung đây là một lựa chọn an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên có vẻ như "chốn tươi đẹp" đó đã kết thúc.

Moto G năm 2024?

Vấn đề bắt đầu với sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh của Motorola dành cho Moto G.

Ban đầu, họ chỉ phát hành mỗi năm một chiếc Moto G và đó là tất cả.

Ngày nay chúng ta đang có Moto G Play (2024), Moto G Stylus 5G (2023), Moto G (2023), Moto G Stylus (2023), Moto G Power 5G (2023), Moto G Play (2023), Moto G Power 5G (2024) và Moto G 5G (2024).

Nhìn vào đây bạn có nhận ra khác biệt giữa các mẫu này hay không? Khá chắc là không.

Dù đang kiếm sống bằng cách viết về điện thoại nhưng tôi (Joe Maring) thậm chí không thể cho bạn biết điểm khác biệt chính giữa Moto G Play (2024) và Moto G 5G (2024) nếu không xem kỹ thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Chiến lược này rõ ràng cũng có tác động tiêu cực đến chất lượng của Moto G ngày nay.

Vào năm 2023 chúng tôi (Digital Trends) từng đánh giá Moto G Power 5G (2023) và Moto G 5G (2023) lần lượt là 6/10 và 3/10 điểm. Năm nay, chúng tôi đã đưa ra các đánh giá tiêu cực tương tự cho Moto G Power 5G (2024) và Moto G 5G (2024) với 5/10 và 4/10 điểm.

Tất cả các smartphone này đều có màn hình chất lượng thấp, chip và phần mềm kém.

Tại sao điều này xảy ra? Tôi nghĩ câu trả lời là Motorola từng coi Moto G như một sản phẩm đặc biệt của mình. Họ dành tâm huyết vào những mẫu đầu tiên và kết quả đã thể hiện tất cả.

Nhưng khi phát hành 13 mẫu Moto G trong một năm - cụ thể là năm 2023 - không có gì ngạc nhiên khi tập trung đến từng chi tiết sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng trên đây chưa phải là thứ duy nhất khiến tôi lo lắng về tương lai của Moto G. Một vấn đề ngày càng gia tăng đối với Motorola là phần mềm trên điện thoại của họ. Mặc dù chúng khá gọn gàng và được cập nhật nhưng việc cập nhật chỉ dừng lại ở 1 phiên bản Android lớn.

Không những vậy, gần như tất cả tính năng của chiếc smartphone đang tràn ngập một thứ được gọi là "bloatware" - nói một cách đơn giản sự tồn tại của tất cả tính năng chẳng qua chỉ là cái cớ để ném mọi loại quảng cáo vào mặt bạn.

Tôi từng nhớ rất rõ việc sử dụng chiếc Moto G đầu tiên và nghĩ rằng nó đã thay đổi những chiếc smartphone bình dân mãi mãi - nhưng giờ đây chỉ là thất vọng.

Có lẽ mọi chuyện càng bực bội hơn vì tôi biết Motorola có thể làm tốt hơn. Năm 2023 họ đã cạnh tranh với Samsung và Google bằng Motorola Edge Plus và Razr Plus.

Đây là ví dụ về việc nếu Motorola đặt tâm trí vào thứ gì đó, họ có thể tạo ra thứ thú vị nhất trên thị trường. Nhưng khi Motorola không làm điều đó, trên tay chúng ta sẽ chỉ còn là những chiếc smartphone rẻ tiền và tẻ nhạt.

Vào năm 2012, gã khổng lồ Google đã gây bất ngờ cho giới công nghệ khi mua Motorola với giá 12,5 tỷ USD.

Thế nhưng khi hợp đồng này còn chưa thực hiện xong, mọi người lại thêm một phen bất ngờ nữa khi Motorola được đẩy sang cho một tập đoàn Trung Quốc là Lenovo với mức giá chỉ 2,91 tỷ USD.

Theo Soha/ Đời sống Pháp luật 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com