Bị lừa số tiền lớn vì tin vào "biên lai chuyển khoản thành công"

Với chiêu trò ngụy tạo "biên lai giao dịch chuyển khoản thành công" khi vờ đặt mua hàng qua mạng xã hội, kẻ xấu đã lừa đảo trót lọt người dân kinh doanh tại TP. Huế với số tiền lớn.

Chiều 14/4, nguồn thông tin từ Công an TP. Huế cho biết, bộ phận chức năng của đơn vị vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò ngụy tạo "biên lai giao dịch chuyển khoản thành công" khi vờ đặt mua hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Người dân trình báo Công an TP Huế về việc bị lừa sau khi nhận biên lai "giao dịch chuyển khoản thành công". Ảnh: CACC

Trước đó, chị Nguyễn Thị H. (SN 1996, trú tại phường Tây Lộc , TP. Huế) trình báo cơ quan công an bị kẻ xấu lừa đảo bằng chiêu trò đặt mua hàng, đặt cọc ít tiền, sau đó chiếm đoạt một số tiền lớn.

Là chủ của một cửa hàng chuyên kinh doanh khóa, chị H. được một người lạ gọi điện thoại đặt mua 100 bộ khóa.

Người này tự xưng là cán bộ của một cơ quan trên địa bàn TP. Huế, cung cấp địa chỉ cụ thể của cơ quan và chuyển khoản đặt cọc trước cho chị H. với số tiền 1,5 triệu đồng để dẫn dụ tạo lòng tin.

Kẻ này tiếp tục nhờ chị H. đặt mua một số sản phẩm khác và nói sẽ chuyển khoản trước cho chị 100 triệu đồng. Ngay sau đó, người lạ đã gửi cho chị H. biên lai “đã chuyển thành công 100 triệu đồng”.

Lúc này, dù chị H. chưa nhận được tiền, nhưng đối tượng liên tục thuyết phục, với lý do thời điểm cuối tuần hoặc chuyển khoản liên ngân hàng nên tiền đến tài khoản có thể bị chậm.

Tin tưởng người kia đã chuyển thành công 100 triệu đồng, chị H. gọi vào số điện thoại mà người lạ cung cấp để mua hàng theo yêu cầu của kẻ lừa đảo và đặt cọc 80 triệu đồng. Khi chị H. chuyển khoản đặt cọc thành công, các đối tượng cắt đứt ngay liên lạc.

Sau đó, chị H. mới nhận ra mình đã bị lừa. Biên lai “đã chuyển thành công 100 triệu đồng” do kẻ xấu chuyển đến là biên lai giả.

Công an TP. Huế cảnh báo người dân, để phòng chống loại tội phạm này, trong quá trình giao dịch không dùng tiền mặt, chuyển khoản, phải chắc chắn tài khoản đã nhận được tiền.

Cơ quan công an còn khuyến cáo , tuyệt đối không tin tưởng những biên lai, hình ảnh, tin nhắn thông báo “đã giao dịch thành công”, vì đó là những chứng từ, hình ảnh, tin nhắn mà các đối tượng lừa đảo có thể làm giả được.

Theo Tiền phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com