Thị trấn nhỏ của Pháp rao bán nhà 77m2 với giá 1 EUR

Saint-Amand-Montrond, một thị trấn nhỏ thuộc Pháp đang rao bán một căn nhà rộng 77m2 tại trung tâm với giá chỉ 1 EUR (1,07 USD). Thị trấn sẽ mở đơn đăng ký đến hết ngày 15/6 và để sở hữu, chủ nhân tương lai sẽ cần đáp ứng một vài điều kiện nhất định.

Saint-Amand-Montrond, một thị trấn nhỏ thuộc Pháp

Nhà siêu rẻ đang là trào lưu tại phương Tây

Trong những năm gần đây, có một trào lưu đang nở rộ tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới đó là rao bán những bất động sản với giá trên dưới 1 USD. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng trên thực tế, đây chính là biện pháp khắc phục tình trạng dân số đang ngày càng ít ở một vài nơi.

Một ví dụ điển hình, kể từ năm 2018, Lagrad, thị trấn nhỏ thuộc Croatia, đã bắt đầu đưa ra sáng kiến cung cấp nhà ở với giá vài xu. Các quan chức địa phương đã rao bán những lô đất chỉ từ 0,16 USD và để sở hữu, chủ nhân phải đáp ứng một vài yêu cầu nhất định.

Cụ thể, người nộp đơn đăng ký mua nhà phải dưới 45 tuổi, đã kết hôn và không có tiền án tiền sự. Chưa hết, người nộp đơn không được phép đứng tên sở hữu bất kỳ bất động sản nào trong quá trình tham gia đăng ký.

Kể từ khi có chương trình độc đáo này, Lagrad ghi nhận có nhiều trẻ em hơn hẳn so với 5 năm trước đó, thậm chí chính quyền địa phương còn cho xây dựng thêm một trung tâm giữ trẻ mới để đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Tổng cộng 5 căn nhà đã được bán. Ba gia đình đã chuyển đến và tín hiệu đáng mừng là họ đều có thành viên mới không lâu sau đó. Điều này đã làm tăng số lượng trẻ em tại các trung tâm giữ trẻ”, thị trưởng Legrad, bà Ivan Sabolić chia sẻ với truyền thông thời điểm thị trấn vừa triển khai chương trình này.

Tại Ý, một chính sách tương tự cũng đã được triển khai. Theo đó, cuối những năm 2010, các thị trấn trên khắp nước Ý bắt đầu rao bán những căn nhà xuống cấp với giá 1 EUR. Mục đích của họ là thu hút các nhà đầu tư quốc tế mua lại và cải tạo căn nhà, đồng thời giúp phục hồi dân số đang suy giảm.Bà Rubia Daniels đến từ California đã mua căn hộ 1 USD tại Ý

Mỗi thị trấn tại Ý có một chương trình 1 EUR của riêng mình, vì vậy khó có thể thống kê có bao nhiêu ngôi nhà đã được bán ra trên khắp nước Ý. Mặc dù người mua sẽ phải bỏ thêm chi phí cải tạo, sửa chữa căn hộ, song, theo ước tính của các chuyên gia, chiến dịch vẫn thu hút hàng nghìn du khách mua nhà giá trẻ trên cả nước.

Căn nhà đổ nát sẽ ngăn nắp hơn sau khi Rubia Daniels cải tạo xong

Trào lưu lan dần đến Pháp

Học hỏi theo các quốc gia khác, gần đây, Saint-Amand-Montrond, một thị trấn nhỏ nằm ở Pháp cũng đã bắt đầu triển khai chương trình rao bán nhà giá hơn 1 USD.

Ngôi nhà nằm ngay giữa trung tâm thị trấn, có 2 tầng với tổng diện tích lên tới 77,18m2. Trong đó, căn hộ sở hữu khoảng sân rộng 13m2 và nhà để xe rộng 16m2 có thể cải tạo thành phòng khách tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu tương lai.

Căn nhà đã bị bỏ hoang trong 12 năm và cần được sửa chữa lại, ước tính sẽ tốn khoảng 136.180 USD cho việc cải tạo. Tuy nhiên, ngôi nhà có rất nhiều ưu điểm so với mức giá 1 USD. “Căn hộ này gần bệnh viện, trường học, phòng gym, cửa hàng tiện lợi…”, quan chức địa phương cho biết.

Được biết, để trở thành ứng viên sáng giá sở hữu căn nhà, người mua sẽ phải đáp ứng một vài điều kiện nhất định. Một trong số đó là những người quan tâm cần có kế hoạch chuyển đến và định cư lâu dài tại thị trấn.

“Ứng cử viên sáng giá sẽ là người nghiêm túc muốn sinh sống tại Saint-Amand-Montrond, người thực sự muốn gắn bó tại nơi đây”, ông Francis Blondieau, một trong những cán bộ phụ trách Quy hoạch đô thị của thị trấn nhận định.

Ngoài ra, người đăng ký cũng sẽ phải nêu rõ kế hoạch cải tạo và chứng minh tài chính rõ ràng trong hồ sơ. Thị trấn cho hay khả năng tài chính của người mua cũng là một yếu tố quan trọng, bởi họ mong muốn căn nhà phải được cải tạo nghiêm túc sau khi có chủ mới.

Căn nhà đang được rao bán với giá 1 EUR tại Saint-Amand-Montrond

Về mục tiêu chính quyền địa phương hướng tới, ông Blondieau chia sẻ: “Chương trình này được tạo ra nhằm mục đích khuyến khích cải tạo các căn nhà cũ, làm giảm số lượng đất bị bỏ hoang, từ đó giúp hồi sinh khu vực trung tâm thị trấn”.

Theo đơn đăng ký, bất kỳ ai nhắm đến căn hộ với mục tiêu đầu cơ, hay muốn biến bất động sản cũ này thành một căn hộ thứ 2 để thỉnh thoảng ghé thăm đều sẽ bị từ chối. Thị trấn mong muốn căn nhà phải được “sống”.

“Chúng tôi muốn chủ sở hữu mới phải hoà vào cuộc sống của khu phố”, ông Blondieau nói thêm.

Người quan tâm hoàn toàn có thể ghé thăm bất động sản để xem xét tình trạng căn hộ từ sau ngày 15/5. Theo kế hoạch, thị trấn sẽ lựa chọn một chủ nhà mới vào tháng 9/2024, sau đó chính thức ký giấy tờ bàn giao lại khu đất vào tháng 1/2025.

Người mua phải cam kết với thị trấn sẽ bắt đầu cải tạo trong 5 tháng kể từ ngày mua và hoàn thiện căn nhà muộn nhất vào tháng 7/2028.

Đây không phải là lần đầu tiên Saint-Amand-Montrond triển khai chương trình này, dự án đầu tiên thu hút được hơn 90 người quan tâm. Sau thời gian rao bán, căn hộ đã về tay một gia đình chưa bao giờ đến và tận mắt đánh giá mảnh đất. Việc cải tạo ngôi nhà này cũng đang diễn ra và sẽ được hoàn thiện vào năm 2025.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com