Chuyên gia tiết lộ thời điểm giá chung cư 'chững lại', có nên tiếp tục chờ đợi?

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội cho biết, giá căn hộ chung cư đang giá từ 60 - 80 triệu đồng/m2. Dự báo mức giá này sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt mặt bằng giá trung bình từ 100-200 triệu đồng/m2 sẽ dừng lại.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn trong tháng 3-4/2024 cho biết, mặt bằng giá chung cư của Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao so với thời điểm đầu năm. So với tháng 2/2024, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong tháng 3 và tháng 4 tiếp tục tăng từ 100-300 triệu đồng/căn tại hầu khắp các dự án.

Trong đó, mức tăng mạnh nhất thuộc về các dự án nội đô trung tâm Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình… với mức tăng đạt trung bình 200-300 triệu đồng/căn. Một số quận cận kề vùng ven hoạc thuộc vùng ven hẳn như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, mức tăng thấp hơn, đạt trung bình 100-200 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên giai đoạn nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 theo khảo sát của Batdongsan.com.vn lại cho thấy, thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì “đỉnh cao”.

Sau cơn sốt tăng giá, chung cư Hà Nội sẽ chững lại. (Ảnh: Ngọc Diễm)

VietnamFinance dẫn lời ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.”

Theo ông Quốc Anh, nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm “điểm kháng cự”. “Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh”, ông phân tích.

Nhận định thị trường căn hộ chung cư, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam khẳng định giá chung cư sẽ không thể tăng mãi mà chỉ tăng cho đến khi chạm “ngưỡng chịu đựng” và khả năng chi trả của người mua nhà.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, minh chứng rõ nhất cho thực tế này là giá căn hộ tại TP. HCM sau thời gian liên tục tăng từ năm 2017-2019 và lập đỉnh, đến năm 2022, giá căn hộ tại thành phố này đã chững lại và đi ngang.

“Chung cư TP. HCM đã lên đến một mức mà người dân không thể chịu được nữa”, bà Dung nhận xét. Cụ thể, khoảng giá trung bình cho một căn hộ 100 triệu đồng/m2, nếu cộng các dự án bình dân vào có giá 65 triệu đồng/m2 và cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng/m2.

Tại thị trường căn hộ Hà Nội, bà Dung này cho rằng mức giá sẽ tiếp tục tăng đến khi nào đặt mặt bằng giá trung bình từ 100-200 triệu đồng/m2 sẽ buộc phải dừng lại.

“Tất nhiên, mức tăng giá này sẽ phụ thuộc vào vị trí và chất lượng của từng dự án. Với các vị trí dự án đang ở mức 70 triệu đồng/m2 sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt ngưỡng 100-120 triệu đồng/m2. Các vị trí dự án đang ở mức giá 30-40 triệu đồng/m2 có thể tăng đến mức 50-60 triệu đồng/m2 tuỳ chất lượng căn hộ và uy tín chủ đầu tư”, VietnamFinance dẫn lời bà Dung cho hay.

Theo Tiếp Thị Gia Đình
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com