Lễ vinh danh và trao giải thưởng sáng chế của phụ nữ KIWIE 2024

Vinh danh, trao giải cho các nhà khoa học nữ Việt Nam giành được giải thưởng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ (KIWIE 2024).

Lễ vinh danh và trao giải được tổ chức tại Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS) 26 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS) thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh và trao giải cho các nhà khoa học nữ Việt Nam giành được giải thưởng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ (KIWIE 2024) diễn ra cuối tháng 6/2024.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nữ trí thức Việt Nam (Hội NTT Việt Nam), các nhà khoa học nữ được giải, cùng đông đảo các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Lãnh đạo Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự Lễ vinh danh và trao giải cho các nữ sáng chế

Phát biểu tổng kết chuyến đi, bà Lê Thị Khánh Vân – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS), Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ KIWIE 2024 cho biết: Tại Triển lãm, đoàn Việt Nam tham gia 03 gian hàng, trưng bày 12 sáng chế, giải pháp hữu ích và các sản phẩm KH&CN của 08 nữ khoa học được Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp (COSTAS) lựa chọn và hỗ trợ từ Nhiệm vụ “Nâng cao nhận thức, năng lực sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh cho cộng đồng nữ trí thức Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.
Bà Lê Thị Khánh Vân – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS), Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ KIWIE 2024 phát biểu tổng kết chuyến đi

“Có thể nói, lần ra quân thứ 2 của các nhà khoa học nữ Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công. Gian trưng bày của đoàn Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và doanh nghiệp quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm KH&CN. Bên cạnh đó, các sáng chế, giải pháp hữu ích, công nghệ và sản phẩm của đoàn được Ban tổ chức đánh giá cao về tính sáng tạo và hàm lượng khoa học. Sau 3 ngày hoạt động tích cực, sôi nổi 12 sáng chế tham gia dự thi của đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được 13 giải thưởng, trong đó có 1 Giải lớn thứ nhì (Semi - Grand Prize), 1 giải đặc biệt, 4 Huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học nữ Việt Nam trong nhiều năm qua, khẳng định chất lượng và yếu tố sáng tạo của các sáng chế Việt Nam trên trường quốc tế.” - bà Lê Thị Khánh Vân tự hào chia sẻ.

GS.TS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam gửi lời chúc mừng và biểu dương các nữ sáng chế đạt giải tại Triển lãm KIWIE 2024

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới Trung tâm COSTAS, lời chúc mừng nồng nhiệt đến các nữ sáng chế đã đạt giải tại KIWIE 2024 và bày tỏ niềm tự hào về những thành tích mà các nhà khoa học nữ Việt Nam đã đạt được trên trường quốc tế.

“Chúng ta là những người tham gia nghiên cứu khoa học, mặc dù mỗi người một lĩnh vực, chuyên môn khác nhau nhưng đều hiểu nghiên cứu khoa học thực sự là công việc rất khó khăn. Nghiên cứu khoa học đã khó, đối với phụ nữ lại càng khó hơn vậy mà các chị em ở đây, nhiều em rất trẻ đã có những cố gắng, cống hiến và đạt được nhiều thành tích về nghiên cứu khoa học, được cả quốc tế công nhận, đây thực sự là niềm tự hào của Hội NTT Việt Nam.”

GS.TS Lê Thị Hợp cũng cho biết từ 4 – 5/10, Hội NTT Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Quốc tế cho các nữ khoa học châu Á Thái Bình Dương (APNN 2024). Chủ tịch Hội NTT Việt Nam hy vọng các nữ khoa học có mặt tại buổi lễ sẽ giới thiệu sản phẩm, sáng chế, giải pháp hữu ích... hoặc tham gia giới thiệu các nghiên cứu, kết quả nghiên cứu tại 2 Hội thảo khoa học chuyên đề về sức khỏe môi trường, chuyên đề Phụ nữ & Khoa học.

Buổi lễ cũng là dịp để các nhà khoa học nữ tham gia triển lãm có cơ hội chia sẻ về quá trình nghiên cứu và phát triển sáng chế của mình, chia sẻ những thách thức và thành tựu đạt được trong quá trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu.Khép lại buổi lễ, ThS. Lê Thị Khánh Vân chia sẻ, “Thành tích mà đoàn Việt Nam đạt được thực sự có ý nghĩa với COSTAS bởi đây là tiền đề để chúng tôi đề xuất Nhiệm vụ hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp bằng kết quả nghiên cứu của Đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp đến năm 2025” và Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ, tạo điều kiện cho các nữ khoa học khai thác, phát triển các tài sản trí tuệ của mình phục vụ nhu cầu cấp thiết của xã hội trong tương lai”.

Hội Nữ trí thức Việt Nam vinh danh và trao giải cho các nhà khoa học nữ Việt Nam giành được giải thưởng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của Phụ nữ (KIWIE 2024)
GS.TS Lê Thị Hợp và GS.TS Lê Mai Hương trao Huy chương và bằng chứng nhận cho TS. Phan Thị Lan đại diện nhóm nghiên cứu giành được Huy chương vàng với sáng chế số 10-2302790 do Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cấp ngày 7/9/2018 về “phương pháp nhận biết cử động và thiết bị điện tử tương ứng điện tử”.

GS.TS Lê Thị Hợp và GS.TS Lê Mai Hương trao Huy chương và Bằng chứng nhận cho PGS.TS.NCVCC. Hà Phương Thư, Giám đốc Trung tâm Vật liệu Y – Sinh tiên tiến, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đại diện nhóm nghiên cứu đạt Huy chương Vàng với Sáng chế số 22424 do Cục SHTT Việt Nam cấp ngày 30/10/2019 về “Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan được chiết tách từ rong nâu (Laminaria japonica Aresch) và Saponin từ củ tam thất bắc (Panax notogingseng (Burk.) F. H. Chen) và hệ nano (Fucoidan-Gingseng-Curcumin) thu được theo phương pháp này”

GS.TS Lê Thị Hợp và GS.TS Lê Mai Hương trao Huy chương và Bằng chứng nhận cho PGS.TS. Lê Thị Mai Hương, nguyên Phó Viện trưởng Viện công nghệ Xạ hiếm, hiện đang công tác tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đại diện nhóm nghiên cứu đạt Huy chương Vàng với Giải pháp hữu ích số 3100 do Cục SHTT Việt Nam cấp ngày 14/2/2023 về “Quy trình xử lý nước thải chứa 2,4,6 Trinitrotaluen (TNT) bằng vật liệu nội điện phân lưỡng kim chứa FE và CU kích thước Nano”

GS.TS Lê Thị Hợp và GS.TS Lê Mai Hương trao Huy chương và Bằng chứng nhận cho Ths. Trần Hương Giang, Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu hệ Gen, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đại diện nhóm nghiên cứu đạt Huy chương vàng với sáng chế “Chủng nấm Talaromyces sp.DC1 thuần khiết về mặt Sinh học” đã được chấp nhận đơn hợp lệ số: 97650/QĐ-SHTT ngày 13/11/2023 của Cục SHTT Việt Nam

GS.TS Lê Mai Hương và TS. Phạm Thị Mỵ trao Huy chương và Bằng chứng nhận cho TS. Nguyễn Thị Ngoan, Nghiên cứu viên, Viện hóa, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đại diện nhóm nghiên cứu đạt Huy chương Bạc với Giải pháp hữu ích số 1627 do Cục SHTT Việt Nam cấp về “Quy trình sản xuất chế phẩm Nano Chitosan mang tinh dầu Nghệ Nano Cucurmin

Đại sứ Nguyễn Thị Hồi và TS. Phạm Thị Mỵ trao Huy chương đồng và Bằng chứng nhận cho PGS. TS. Nguyễn Minh Tân, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Ứng dụng các Hợp chất Thiên nhiên (INAPRO), Đại học Bách Khoa Hà Nội với Công trình mang tên: “Giải Pháp Công nghệ Sản xuất Mật ong Thảo dược Di động và Thông minh” dựa trên Bằng độc quyền sáng chế được cấp theo Quyết định số 38090/SHTT-SC.IP của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ngày 02/5/2024

Đại sứ Nguyễn Thị Hồi và TS. Phạm Thị Mỵ trao Huy chương đồng và Bằng chứng nhận cho PGS.TS. Đặng Thị Thanh Lê, Trường Đại học Thủy Lợi với Giải pháp Hữu ích số 3371 của Cục SHTT Việt Nam ngày 20/09/2023 về “Quy trình sản xuất chế phẩm tẩy rửa chứa Saponin từ bồ hòn”

Các nữ sáng chế tham dự Triển lãm KIWIE 2024 cùng hội ngội và chia sẻ niềm vui, niềm tự hào sau khi kết thúc Triển lãm tại Hàn Quốc

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải cùng các nhà khoa học nữ Việt Nam giành được giải thưởng chụp ảnh lưu niệm.

Theo Phụ Nữ Mới
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com