Bột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?
Vì sao bột sắn dây được nhiều người yêu thích?
Bài viết trên website Bệnh viện Madlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuấn cho biết, bột sắn dây là nguyên liệu ẩm thực đa dụng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nên nó trở thành lựa chọn phổ biến trong chế biến thức ăn và đồ uống.
- Tạo độ sánh đặc biệt cho món ăn
Bột sắn dây được biết đến là chất làm đặc xuất sắc. Nó giúp món ăn và thức uống trở nên đặc, mịn màng và sánh hơn.
- Không chứa gluten
Đây chính là ưu điểm lớn nhất của bột sắn dây. Điều này khiến cho bột sắn dây trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có tiền sử dị ứng gluten hoặc cần ăn theo chế độ không chứa gluten, ăn hạn chế gluten.
- Dưỡng chất dồi dào
Bột sắn dây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, kali và mangan. Đây cũng là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp làm dịu dạ dày. Nếu sử dụng bột sắn dây trong khẩu phần hàng ngày, có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng cần thiết.
Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn là băn khoăn của nhiều người.
Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?
Báo Sức khoẻ và Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hòa, Nghệ An cho biết, khi dùng sống hàm lượng dinh dưỡng bên trong vẫn được giữ nguyên, các chất được bảo tồn nguyên vẹn.
Tuy nhiên, sử dụng sắn dây sống lại không tốt đối với trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người có thể trạng lạnh. Nếu sử dụng sẽ dẫn đến tiêu chảy, bởi vì bản chất của sắn dây có tính hàn.
Ngoài ra, sử dụng sắn dây ngoài thị trường sẽ không đảm bảo an toàn thực phẩm, chế biến thủ công, rất dễ lẫn tạp chất, bụi bẩn không an toàn cho người sử dụng, nhất là khi dùng sống.
Còn khi sử dụng bột sắn dây chín sẽ khiến cho các mầm bệnh ảnh hưởng đến tiêu hóa bị tiêu diệt. Khi sử dụng sắn dây chín sẽ khiến cho cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn, hạn chế cảm giác đầy hơi, chướng bụng của sắn dây đem lại. Vì vậy, sử dụng chín an toàn cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên theo Lương y Trần Đăng Tài, khi chúng ta sử dụng sắn dây ở nhiệt độ cao khiến cho dược tính, dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể.
Tóm lại, bất kỳ thực phẩm hay thực phẩm bổ sung nào dù tốt đến đâu cũng phải phụ thuộc vào từng thể trạng, cơ địa của từng người mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Sắn dây cũng không nằm ngoại lệ, tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu mục đích sử dụng của từng người. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi mới an toàn cho sức khỏe con người.
Theo VTC News
Tags:
sức khỏe
Bài viết đóng góp, xin gửi về email:
giadinhtieudung@gmail.com