Hàng mã chất đống ở tiệm, sức mua giảm một nửa

Thị trường đồ cúng cô hồn đang sôi động, tuy nhiên theo giới kinh doanh, khách hàng chỉ mua đủ "lễ" chứ không phung phí như trước
Khảo sát các chợ tại TP HCM như Bình Tây, chợ Thiếc, Bà Chiểu, phóng viên nhận thấy từ đầu tháng 7 âm lịch này, thị trường đồ cúng đã khá tấp nập. Giá đồ cúng cô hồn năm nay theo người bán là có "nhích" hơn năm ngoái vài ngàn đồng/món.
Túi xách cho người cõi âm

ồ cúng cô hồn khá đa dạng từ biệt thự, nhà lầu, xe hơi, ngựa và kiệu, quần áo (có đầy đủ sơ mi, vest, đầm…), giày dép, bộ nữ trang, đồng hồ, mắt kính, điện thoại, máy tính… toàn hàng hiệu nổi tiếng trên thế giới. Bộ giấy vàng mã trước đây bán từng sấp, nay được người bán xếp thành hình khối và được chứa trong bao nhỏ hoặc bao lớn cho khách chọn. Giá bán các loại đồ cúng cô hồn phổ biến có giá từ vài ngàn cho đến vài chục và trên trăm ngàn đồng/món.
Đầy đủ các loại quần áo

Tuy nhiên, theo bà Tiêu Mậu Liên, chủ cửa hàng chuyên bán nhang đèn, giấy cúng đồ mã tại khu vực Chợ Thiếc, quận 11, tháng 7 âm lịch hằng năm, hàng mã bán rất "chạy", mối lớn mối nhỏ từ các tỉnh đặt hàng nườm nượp nhưng năm nay sức tiêu thụ giảm đáng kể. Đơn đặt hàng giảm đến phân nửa so với những năm trước. "Gọi điện hỏi thì được họ trả lời là hàng mã bây giờ bán tại khu các chùa chiền không được nhiều như trước. Còn bán lẻ tại các chợ, tiệm tạp hóa cũng giảm, chủ yếu mua tượng trưng để cúng" - bà Liên nói.

Bà Hồ Thị Mến, bán đồ cúng tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, cho biết đồ cúng cô hồn trước đây người ta mua đủ thứ nào là quần áo, xe cộ, nhà lầu, xe hơi.. thì nay họ giảm, chỉ lấy một, hai món. Còn vàng bạc, trước đây mua cả bao, nay giảm xuống vài tờ để đốt cho đủ lễ.
Chợ đồ cúng cô hồn nhộn nhịp từ đầu tháng 7 âm lịch

Theo những người am hiểu thì việc đốt vàng mã giảm đáng kể là do từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn cấm đốt vàng mã tại các chùa chiền. Do đó, nhiều nơi đã nghiêm túc thực hiện, thậm chí việc đốt nhang cũng được hạn chế đáng kể.


Biệt thự, xe hơi đủ loại chất đống tại các tiệm hàng mã

Nữ trang, đồng hồ, điện thoại, máy tính

Tuy gần đây không còn cầu kỳ như trước nhưng vẫn còn không ít người muốn cúng cô hồn đủ lễ nên nhiều công ty dịch vụ đồ cúng tâm linh ra đời. Những công ty dịch vụ này đưa ra cả "sớ’ cho từng loại đồ cúng như cúng khai trương, thôi nôi đầy tháng, cúng gia tiên, cúng cô hồn…

Tuỳ theo mục đích cúng sẽ có "menu" phù hợp. Đối với đồ cúng chúng sinh cô hồn sẽ được những doanh nghiệp đồ cúng tư vấn nên có đầy đủ muối gạo, 12 chén cháo trắng (nấu loãng), hoa quả (5 loại với 5 màu sắc khác nhau), 12 cục đường thẻ, quần áo cho chúng sinh (với nhiều màu xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng), bắp nổ, bánh kẹo, tiền vàng mã, tiền thật (với nhiều mệnh giá), 3 chén nước, 3 cây nhang, 2 ngọn nến, kèm theo các vật phóng sinh (cá, tôm, cua…), mía, cốc, ổi, heo sữa, bánh hỏi… Tùy theo chất lượng, giá dịch vụ từ 1,5 triệu-4,5 triệu đồng.

Theo NLD/Cafebiz
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com