Chủ tịch JIKA thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngày 13/9/2018, tại TPHCM, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) – do Ngài Chủ tịch Shinichi Kitaoka là Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy. 

JICA là cơ quan triển khai viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cho các dự án hợp tác mang tính kỹ thuật. Thành lập từ năm 1974, JICA có nguồn gốc từ Tổ chức Hợp tác quốc tế với mục đích là đóng góp một phần vào việc tái thiết các nước đang phát triển, JICA đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, tích cực đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc xây dựng ở các nước mà JICA viện trợ. Hiện nay, JICA đang hoạt động tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. 


Phát biểu tại sự kiện, thay mặt Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện Chợ Rẫy - PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện bày tỏ niềm vinh dự và gửi lời cảm ơn đến Ngài Chủ tịch JICA cùng Đoàn đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại đây. PGS TS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, Việt Nam là đất nước nhận được nhiều nguồn vốn ODA từ Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp, giáo dục, giao thông vận tải và ngành y tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, JICA không chỉ giúp đỡ Việt Nam về việc xây dựng cơ sở vật chất, y tế hiện đại mà còn hỗ trợ về nguồn nhân lực y tế. Đây là 1 trong những yếu tố rất quan trọng giúp nâng cao năng lực của ngành y tế, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của người dân Việt Nam. Trong đó, bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được tiếp nhận nguồn tài trợ từ JICA từ 1969 và trải qua nhiều giai đoạn thì bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ JICA cho hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến và các dự án hợp tác kỹ thuật…Và hiện nay, Bệnh viện đang phối hợp cùng ZIKA để tiến hành dự án xây dựng bệnh viện Chợ Rẫy Việt - Nhật và tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật từ JICA. Đại diện Ban Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cũng hy vọng, với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ JICA Nhật Bản và văn phòng đại diện của JICA tại Việt Nam, dự án này sẽ sớm đi vào hoạt động phục vụ cho ngành y tế Việt Nam. 

Chủ tịch JICA và giám đốc BV Chợ Rẫy PGS TS Nguyễn Trường Sơn

Cảm kích trước những phát biểu của Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy –Chủ tịch JICA – Ngài Shinichi Kitaoka chia sẻ trong các dự án hỗ trợ y tế cho các bệnh viện tại nước ngoài, thì các dự án bệnh viện tại Việt Nam nói chung và bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng luôn nhận được sự quan tâm từ chính phủ và nhân dân Nhật Bản… Và Chủ tịch của JICA tin rằng, đó cũng là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy các dự án sớm đi vào hoạt động… 

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA – cũng đã đến tham quan một số khoa như Vật lý trị liệu, Cấp cứu và Chấn thương sọ não… 

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com