Chiến Binh Mặt Trời: Sự khắc nghiệt của xã hội Ấn Độ trong thời kỳ cổ xưa

Karna ở tuổi thiếu niên đã vấp phải rất nhiều rào cản trong hành trình trưởng thành của mình bởi xuất thân thấp kém của gia đình cha nuôi. Tuy nhiên chàng trai quật cường này tiếp tục chứng minh cá tính của mình thông qua hành động không chấp nhận định kiến xã hội mà giả danh thành một Bà La Môn trên hành trình tầm sư học đạo như thế nào?

Bà La Môn là tầng lớp nào ở Ấn Độ thuở xa xưa?

Sau khi đã theo dõi hơn 50 tập phim, chắc hẳn khán giả sẽ rất tò mò về những người Bà La Môn là ai, tại sao họ luôn được ưu tiên trong các học viện ở thời xưa. Và vì sao Karna phải đi học hết toàn bộ Kinh Vệ Đà và giả dạng thành Bà La Môn để được học với hiền triết Parashurama - người thầy vĩ đại của các anh hùng và thầy trong cõi nhân gian. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về tầng lớp người thường được nhắc đến trong các phim thần thoại Ấn Độ để hiểu thêm sự phân hoá sâu sắc của xã hội Ấn thời cổ xưa.


Bà-la-môn là các tu sĩ, triết gia, học giả và các vị lĩnh đạo tôn giáo. Dân chúng Ấn Độ rất tôn trọng đẳng cấp này. Đạo Bà-la-Môn (Brahmanism) cũng gọi Ấn giáo hay Ấn Độ giáo (Hinduism), là đạo bản địa của người Ấn (Hindus), hình thành ở Ấn Độ khoảng năm 1.500 trước Công nguyên hoặc sớm hơn nữa, tức là có trước Phật giáo ít lắm cũng khoảng 10 thế kỷ. Đạo Bà-La-Môn phân chia xã hội Ấn Độ làm 5 giai cấp. Ai sinh ra trong giai cấp nào thì phải ở mãi trong giai cấp đó suốt đời. Giai cấp Tăng lữ Bà-La-Môn dựa vào thế lực tôn giáo để củng cố địa vị và quyền lợi của họ. Họ tìm đủ phương pháp để bảo hộ và duy trì chế độ giai cấp, nương theo thần thoại, chế ra Luật pháp Manu, kỳ thị giai cấp, không cho gả cưới giữa 2 giai cấp khác nhau. Chàng trai trẻ Karna bị xem thường là bởi anh là con trai của người lái xe, thuộc Giai cấp thứ tư theo qui định của các Bà La Môn là Thủ-Đà-La : Họ được sanh ra từ chân của Đấng Phạm Thiên. Giai cấp này gồm các nông dân và công nhân nghèo khổ và không được phép tiếp cận với các kiến thức của giới quí tộc và quan lại.

Ở Việt Nam, Người Chăm Bàlamôn sinh sống ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Giáo lý, giáo luật của Bàlamôn giáo trong người Chăm không có hệ thống rõ ràng, không còn giữ được nguyên vẹn những quy định của đạo Bàlamôn nguyên thuỷ mà được bản địa hóa và hoà quyện vào phong tục, tập quán của người Chăm. Bộ kinh Veda được các tang lữ tu sĩ (Passeh) Chăm Bàlamôn từ xa xưa phiên dịch ra tiếng Chăm, ghi lại bằng chữ Chăm trong các thư tịch cổ của người Chăm, được truyền lại từ đời này qua đời khác và được thay đổi trong quá trình vận dụng vào cho phù hợp với thực tiễn tín ngưỡng, tôn giáo và đời sống xã hội Chăm qua các thời kỳ. Đó là lý do đôi khi xem phim, khán giả Việt sẽ bắt gặp đâu đó những hình ảnh quen thuộc đã từng thấy trong các ngôi đền hay nét văn hoá của đồng bào dân tộc Chăm.

Hành trình chinh phục tri thức của chàng trai nghèo

Từ khi còn nhỏ cho đến khi là một thiếu niên, Karna luôn bị người khác coi thường vì thuộc tầng lớp thấp kém. Chàng khao khát được học cung thủ và các tri thức uyên bác của các hiền triết nhưng lại luôn bị họ xua đuổi chỉ vì bản thân không thuộc giới quí tộc hay hoàng tử. Thậm chí vị thầy dạy cung thủ hay nhất kinh thành cũng không nhận cậu mà chỉ truyền dạy cho thái tử, điều này làm Karna vốn là người rất mực hiếu học, kiêu hãnh quyết tâm vượt qua thử thách để trở thành học trò vĩ đại của hiền triết Parashurama. Chỉ có điều chàng trai đành phải nói dối mình là một người Bà-la-môn (tầng lớp quý tộc) điều này đem đến một thảm hoạ cho chính chàng về sau.


Ở tập 55, Karna lần đầu tiên được đối đầu với Thần Indra. Vốn là một trong những vị thần tối cao của đạo Hindu, và còn là một vị thần của chiến tranh, có khả năng điều khiển sấm sét của Ấn Độ. Tài trí của Karna đã phá huỷ lòng kiêu hãnh của ông ta để rồi vị thần này đành lấy lại quyền lợi được hưởng mưa thuận, gió hoà cho dân chúng. Anh được Parashurama giao cho những vũ khí tối thượng và tôn vinh là cung thủ mạnh nhất thế gian. Tuy nhiên bi kịch sẽ bắt đầu nhanh ở những tập tiếp theo khi mà tài năng và tuổi trẻ của Karna một lần nữa bị thử thách bởi cá tính của chính cậu. Đừng bỏ lỡ bộ phim Chiến Binh Mặt Trời dài 307 tập phát sóng vào lúc 22h mỗi tối trên THVL1.

BTV/
Theo THVL1
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com