Lời Cảnh Báo: Đeo tai nghe khi lái xe: Hại mình, hại người

Việc sử dụng tai nghe khi lái xe đang xuất hiện ngày càng nhiều, khiến hành vi sai phạm này trở thành “hiện tượng” trên đường phố…Chính vì vậy Lời Cảnh Báo tháng 2 đặc biệt chú ý đến chủ đề này để cảnh báo người xem.

Đeo tai nghe khi chạy xe máy để nghe nhạc, nói chuyện điện thoại là hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Bởi nó hạn chế việc cảm nhận và phân loại âm thanh đường phố để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra như tiếng còi xin vượt, tín hiệu cảnh báo của lực lượng chức năng…Hành vi này đã được quy định từ lâu trong luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên đến nay, rất nhiều người không biết đây là hành vi phạm luật giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người hành nghề xe ôm công nghệ mới xuất hiện dạo gần đây thường sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông ngày càng nhiều, khiến hành vi sai phạm này trở thành “hiện tượng” trên đường phố.


Chương trình đã phỏng vấn một số khán giả với những quan điểm như sau: chị Trương Ngọc Anh cho biết: “Lúc nào chạy xe mình cũng đeo tai phone. Mình đeo để nghe nhạc cho đỡ buồn ngủ, đỡ chán. Mình không biết trong luật cấm là không được đeo tai phone trong khi lái xe…”. Một người khác cho biết thêm: “Mình chỉ đeo một tai nghe Bluetooth, một tai vẫn nghe ở bên ngoài bình thường, chứ không đeo hai tai”. Câu trả lời khá đa dạng với nhiều lý do kèm theo và họ không hề biết đeo tai nghe là vi phạm luật giao thông.

Tưởng chừng như vô hại nhưng nhiều chuyên gia đã cho biết: Việc sử dụng tai nghe có thể gây ra va chạm, thậm chí tai nạn nghiêm trọng chiếm 30% các vụ tai nạn. Sử dụng tai nghe vừa làm người tham gia giao thông mất tập trung khi điều khiển phương tiện, vừa làm họ không thể nghe được còi xe của phương tiện khác, cũng không nghe được các tín hiệu điều khiển của CSGT…Và trên thực tế, chiếc tai nghe đã từng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều người lái xe. Theo nghị định 123 của Chính phủ, người đang điều khiển xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính bị phạt lên đến 800 ngàn đồng, tất nhiên đó là khi chưa gây ra tai nạn.


Giao thông luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ. Do đó, khi mỗi người tham gia giao thông tự có trách nhiệm với bản thân mình và mọi người xung quanh thì sự an toàn sẽ nhiều hơn. Và sự an toàn đó có thể sẽ bắt đầu từ việc rất nhỏ của bạn, vậy nên tuyệt đối không sử dụng tai nghe khi lái xe trên đường. Mặt khác, việc sử dụng tai nghe nhiều không có lợi cho đôi tai của ta. Bởi sức nghe của tai sẽ giảm nếu mọi người tiếp xúc với âm thanh có cường độ 85-90 db (decibel) liên tục trên hai giờ/ngày và kéo dài một đến hai năm. Hiện, hầu hết các máy nghe nhạc đeo tai đều có công suất cực đại đến 120db, gây ra nhiều áp lực âm thanh trực tiếp đến tế bào thần kinh. Hành vi vừa gây nguy hiểm tính mạng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần phải dẹp bỏ triệt để để trừ hậu họa.


Sau khi nội dung này phát sóng, chắc hẳn sẽ có nhiều khán giả phải thay đổi thói quen nguy hại này của mình. Và đừng bỏ lỡ những kiến thức mới được cập nhật thường xuyên trong chương trình “Lời cảnh báo” phát sóng lúc 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư trên THVL1.

Theo THVL1
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com