Chiến dịch PowHERful hướng đến gỡ bỏ rào cản giới và truyền cảm hứng cho nữ sinh Việt Nam

Ngày  27/ 4/ 2023 , Saigon Children’s Charity (saigonchildren) và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã tổ chức buổi chia sẻ về những thách thức mà trẻ em gái và nữ sinh Việt Nam gặp phải trong giáo dục. Buổi chia sẻ cũng là sự kiện ra mắt của chiến dịch PowHERful, một chiến dịch truyền cảm hứng cho trẻ em gái do saigonchildren và MSD đồng thực hiện.


Trẻ em gái và nữ sinh tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức trong giáo dục khiến các em không thể phát huy hết tiềm năng của mình, dựa trên một nghiên cứu mới đây do hai tổ chức xã hội là Saigon Children’s Charity và MSD thực hiện. Nghiên cứu này thu thập dữ liệu từ gần 7.000 cá nhân, là trẻ em hưởng lợi trong các chương trình của hai tổ chức cũng như là cộng đồng nói chung. Khảo sát đã chỉ ra rằng có nhiều thách thức đang ngăn cản trẻ em gái và nữ sinh tiếp cận với giáo dục, phát huy hết khả năng tại trường học, hoặc khiến các em mất động lực trong việc học lên các bậc cao hơn hay theo đuổi một số ngành nghề nhất định.

Với quy mô bao gồm khảo sát trên gần 7.000 cá nhân, 30 cuộc phỏng vấn sâu, và nghiên cứu các tài liệu sẵn có, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thách thức đối với trẻ em gái tại Việt Nam trong việc phát triển tiềm năng của mình trong giáo dục đến từ những phương diện như khuôn mẫu giới, thiên kiến tiềm ẩn, và sức khỏe kinh nguyệt.


Bà Trần Vân Anh, Phó Giám đốc Điều hành của MSD, chia sẻ: “Với 15 năm hỗ trợ các nhóm yếu thế, MSD nhận ra những rào cản mà trẻ em và thanh thiếu niên có thể gặp phải trong việc tiếp cận cơ hội giáo dục. Với những bất cân bằng về giới, trẻ em nữ có thể sẽ gặp những bất lợi hơn trẻ em nam. Nghiên cứu này giúp tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa của các thách thức mà trẻ em gái gặp phải và nhận thức của cộng đồng về thiên kiến giới. Đây sẽ là nền tảng cho MSD và các đối tác để phát triển những hình thức hỗ trợ kịp thời và hợp lý.”

Nghiên cứu này nằm trong chiến dịch chung giữa Saigon Children’s Charity và MSD mang tên PowHERful. Chiến dịch PowHERful hướng đến đưa ra những thực trạng về thách thức mà trẻ em gái gặp phải, đặc biệt là trong giáo dục, đồng thời trao quyền cho các em để phá bỏ rào cản và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Cộng đồng có thể tham gia chiến dịch truyền thông của PowHERful trên trang Facebook của Saigon Children’s Charity và MSD, cũng như tham gia thử thách #PowHERfulSince trên mạng xã hội.


Ngày 27 tháng Năm, Diễn đàn Nữ sinh Việt Nam nằm trong khuôn khổ chiến dịch PowHERful sẽ diễn ra đồng thời tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Diễn đàn quy tụ 1.000 nữ sinh trung học từ TP. HCM và các tỉnh lân cận. Với một nửa số người tham gia là những học sinh khó khăn trong các chương trình của saigonchildren, MSD, và đối tác, sự kiện này không chỉ là cơ hội cho các em được truyền cảm hứng từ những nữ lãnh đạo (chẳng hạn như Tổng Lãnh sự Đức Josefine Wallat, doanh nhân Thái Vân Linh, và nhiều tên tuổi khác) mà còn là dịp để các em được gặp gỡ và học hỏi lẫn nhau.

“Chiến dịch này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi vì chúng ta biết rằng có những điều đang cản trở sự phát triển của trẻ em gái và phụ nữ, nhưng đồng thời chúng ta cũng biết cách phá bỏ những rào cản đang hạn chế tiềm năng của họ. Chúng ta đều tin vào sự bình đẳng, nhưng bình đẳng đích thực cần sự cố gắng - và đó chính là ý nghĩa của chiến dịch PowHERful - một nỗ lực dài hạn để trao cho trẻ em gái những gì các em đang cần để trở thành những người phụ nữ thành công trong tương lai,” ông Damien Roberts, Giám đốc Điều hành của Saigon Children’s Charity, cho biết.

Để tìm hiểu thêm về chiến dịch, vui lòng truy cập https://powherful.saigonchildren.com hoặc theo dõi hashtag #PowHERful and #PowHERfulSince trên mạng xã hội.

Saigon Children’s Charity (hay saigonchildren) là một tổ chức phi lợi nhuận đăng ký tại Anh từ năm 1992, hoạt động hoàn toàn tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, với sứ mệnh gỡ bỏ rào cản tiếp cận giáo dục cho trẻ em khó khăn. Saigonchildren tập trung vào bốn chương trình chính: Xây trường, Học bổng, Đào tạo nghề và kỹ năng, và Giáo dục đặc biệt. Đến hiện tại, saigonchildren đã xây 222 ngôi trường, trao hơn 43.000 học bổng, có 20.000 lượt nhập học các khóa kĩ năng và đào tạo nghề, và giúp đỡ hơn 12.000 trẻ em khuyết tật. Thông tin tài chính của tổ chức được báo cáo thường niên đến Ủy ban Từ thiện Anh Quốc và đăng công khai tại trang web www.saigonchildren.com.

MSD - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững là một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam, được thành lập vào ngày 05.03.2008. Trong suốt 15 năm hoạt động, MSD đã và đang nỗ lực góp phần giải quyết các vấn đề xã hội hướng tới các nhóm cộng đồng khác nhau tại Việt Nam. Chúng tôi hướng tới một Việt Nam bền vững, công bằng và bình đẳng - nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương trong xã hội như trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật thông qua sự huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường.

Phương Đài 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com