Gộp, chốt sổ BHXH nhanh qua fanpage giả mạo, nhiều người bị lừa đảo tài sản

Các đối tượng giả danh là người của cơ quan BHXH Việt Nam để tư vấn chốt sổ BHXH nhanh rồi lừa đảo người dân nộp nhiều khoản phí.

Mới đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh từ nhiều người dân về việc bị một số Fanpage Facebook giả mạo BHXH Việt Nam lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân qua mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 19/4/2023 do có nhu cầu cần gộp sổ BHXH, chị Hứa Thị B. (trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh. Sau đó, chị vào Fanpage Facebook có tên: "Giải đáp thắc mắc BHXH" để hỏi và được Fanpage Facebook này hướng dẫn liên hệ với nhân viên tư vấn qua Zalo https://zalo.me/0886763347 có tên Nguyễn Linh.

Qua trao đổi, sau khi yêu cầu chị B. cung cấp mã số sổ BHXH và thời gian đóng BHXH của bản thân, Zalo Nguyễn Linh hướng dẫn chị B. chuyển tiền phí nộp hồ sơ vào số tài khoản ngân hàng Vietcombank 1036369704, chủ tài khoản tên PHẠM BICH QUYEN với số tiền 500.000 đồng.


Fanpage giả mạo BHXH Việt Nam

Với mong muốn được giải quyết hồ sơ nhanh chóng lại không phải trực tiếp phải làm các thủ tục, cộng với tin tưởng lời giới thiệu của nhân viên tư vấn là người của cơ quan BHXH Việt Nam, chị B. đã chuyển khoản số tiền trên.

Sau khi chuyển khoản thành công, Zalo Nguyễn Linh gửi cho chị B. văn bản có nội dung "THÔNG BÁO CHỐT SỔ VÀ GỘP SỔ" được đóng dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam do Nguyễn Vinh Quang ký, đồng thời yêu cầu chị B. tiếp tục đóng thêm mức phí là 900.000 đồng để hoàn tất quá trình gộp sổ. Theo yêu cầu, chị B. tiếp tục chuyển số tiền này vào tài khoản lần trước do Zalo Nguyễn Linh cung cấp.

Sau khi nộp tiền lần thứ 2, chị B. tiếp tục được Zalo Nguyễn Linh gửi văn bản "THÔNG BÁO CHUYỂN HÓA HỒ SƠ" với nội dung thông báo việc gộp sổ đã thành công, đề nghị BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hồ sơ và tiến hành cập nhật lại tờ rời và sổ BHXH cho chủ hồ sơ. Lần này, Zalo Nguyễn Linh tiếp tục yêu cầu chị B. chuyển tiếp mức phí là 2 triệu đồng.

Đối tượng làm giả cả giấy tờ để lừa nạn nhân

Nghi ngờ mình đã bị lừa vì liên tục phải chuyển nhiều loại phí khác nhau, chị B. đã không thực hiện chuyển khoản số tiền này. Zalo Nguyễn Linh liên tục hối thúc chị B. chuyển tiền để hồ sơ tiếp tục được xử lý. Phát hiện bị nghi ngờ, Zalo Nguyễn Linh đã chặn Zalo chị B.

Sau khi biết mình bị lừa, chị B. liên lạc qua số điện thoại của BHXH huyện Cao Lộc, Lạng Sơn và được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục gộp sổ mà không mất khoản phí nào theo quy định. Theo hướng dẫn, chị B. chỉ cần tới cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ và làm các thủ tục còn lại.

Trường hợp của chị B. không phải là lần đầu mà trước đó, lợi dụng lòng tin của người dân, người lao động vào chính sách BHXH, BHYT, một số đối tượng đã mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Gần đây nhất, tháng 2/2023, chị Nguyễn Thị V. sinh năm 1992 trú tại Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cũng đã bị lừa hơn 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự, công an TP. Hải Dương cũng đã tiếp nhận sự việc và đang tiến hành điều tra.

BHXH Việt Nam khuyến nghị: Người dân, người lao động cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo nêu trên.

Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam có địa chỉ chính thức là: https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Fanpage chính thức của BHXH tại địa chỉ https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn.

Ngoài ra, người dân có thể liên hệ qua Zalo, VssID hoặc hotline 1900.9068.

Theo Tổ Quốc

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com