Nguy cơ u máu não khi thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt

Có khối u máu ở giữa não, Nguyễn Văn Ph. 20 tuổi, sinh viên tại Hà Nội đi thăm khám ở nhiều nơi nhưng bác sĩ từ chối mổ do vị trí sâu, nhưng may mắn mỉm cười với Ph.khi em được điều trị bằng phương pháp xạ phẫu gamma hiện đại tại bệnh viện K. Hiện Ph. đã đi học và trở về cuộc sống bình thường.

Bà Nguyễn Thị B. quê Nghệ An mẹ của Ph. kể, hè năm 2022, Ph có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Thời điểm đó gia đình chỉ nghĩ đơn giản cháu bị cảm thông thường. Sau đó thấy cháu thi thoảng đau đầu, thỉnh thoảng bị giật ở tay nên đưa đi khám ở nhiều bệnh viện, các bác sĩ phát hiện khối u máu trong não. Các bác sĩ nói khối u nằm ở giữa não, nếu mổ có 90% nguy cơ biến chứng liệt, ảnh hưởng nhiều chức năng của não nên gia đình chần chừ không dám mổ.

Hy vọng mong manh vì nhiều bệnh viện từ chối bởi biến chứng sau phẫu thuật

Khá lâu sau đó Ph. được gia đình đưa vào Bệnh viện K (Hà Nội) khám và không dám hy vọng nhiều vì cũng như như bao lần khám trước đó. Trực tiếp khám cho Ph. là TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K. TS Liên cho biết “Ph.có khối u đang chảy máu, kích thước khoảng 3 cm nằm ở vị trí trung tâm não, khối u ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng quan trọng như vận động, cảm nhận bản thể. Sau khi cân nhắc, hội chẩn rất kỹ, đánh giá tình hình và toàn trạng bệnh nhân, tôi và các bác sỹ quyết định sẽ điều trị cho Ph.bằng phương pháp xạ phẫu gamma knife – đây là giải pháp tối ưu cho Ph..”
Sau khi cân nhắc, hội chẩn rất kỹ, đánh giá tình hình và toàn trạng bệnh nhân, tôi và các bác sỹ quyết định sẽ điều trị cho Ph.bằng phương pháp xạ phẫu gamma knife – đây là giải pháp tối ưu cho Ph.

BS.Liên chia sẻ thêm “U máu thể hang tại não là tổn thương lành tính với thành mạch mỏng, do vậy biểu hiện bởi các đợt tự chảy máu và tự cầm (khoảng 0,7-1,7 %/ năm) tổn thương này hay tái phát. Về điều trị, có các phương pháp theo dõi định kỳ khi không có triệu chứng, khi có triệu chứng hoặc chảy máu cần điều trị bằng phẫu thuật hoặc gamma knife. Điều trị xạ phẫu bằng dao Gamma hiệu quả ở các vị trí sâu như thân não, đồi thị, cuống đại não, vùng vận động, cảm giác. Đây là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn với nguyên tắc là dùng tia gamma với liều lượng vừa đủ để tiêu diệt u và bảo vệ các cấu trúc não xung quanh nên ít gây tác dụng phụ, thời gian điều trị 1-2 ngày, thường áp dụng điều trị với u máu thể hang chảy máu, u dây V, u dây số 8, các khối u vùng xoang hang, khối u di căn não, các dị dạng mạch não nhỏ, đau dây V, khối u tồn dư sau phẫu thuật hoặc ở vị trí không thể can thiệt phẫu thuật.”

Ph.được các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K điều trị bằng gamma knife, chỉ sau 1 ngày Ph. đã tỉnh táo, đi lại bình thường, và trở lại trường học sau 2 tuần nghỉ ngơi”.
Hình ảnh chụp phát hiện Ph. bị u não.

Đánh giá sau điều trị, tình trạng đau đầu, giật tay của Ph.đã không còn; kết quả chụp phim, khối u đã được kiểm soát tốt, trí nhớ, vận động và sức khỏe bình thường, và rất phấn khởi để chuẩn bị cho năm học thứ 3 đại học tại Hà Nội.

Sự bình phục nhanh chóng của Ph. chính là thành quả ngọt ngào đối với tập thể các y bác sĩ, đó cũng là phần thưởng cho sự quyết tâm tìm hướng điều trị của gia đình, thời gian qua Bệnh viện K đã ứng dụng rất nhiều phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh ung bướu, gamma knife là một trong những kỹ thuật được bệnh viện ứng dụng rất thành công và mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Hương Nhu
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com