Vinacapital Foundation và Cộng Đồng Heo Đất Momo mang nước sạch đến 500 trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu

Ngày 5/9/2023, Cộng đồng Heo đất MoMo và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức lễ trao tặng hệ thống giếng khoan và bơm cung cấp nước cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Khoản tài trợ trị giá 233 triệu đồng được gây quỹ thông qua Cộng đồng Heo đất MoMo giúp chương trình Nước sạch của VCF cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình giúp cải thiện điều kiện vệ sinh tại trường học và góp phần cải thiện sức khỏe chung của người dân ở các vùng nông thôn tại Việt Nam.

Bà Mai Thị Hồng Sim, ông Nguyễn Anh Tuấn và Hiệu trưởng trường Tiểu học Mù Sang tham quan bơm cung cấp nước

Buổi lễ trao tặng hân hạnh được đón tiếp Bà Mai Thị Hồng Sim - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Ông Phàn A Tỏn - Bí thư Đảng uỷ xã Mù Sang, Ông Phàn A Chinh - Chủ tịch UBND xã Mù Sang, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám Đốc Chương trình Y tế của VinaCapital Foundation.

Phong Thổ là một huyện miền núi biên giới nằm ở phía Bắc tỉnh Lai Châu với 96% dân số là người dân tộc thiểu số. Vị trí xa xôi tạo ra vô vàn khó khăn, thử thách trong việc tiếp cận nguồn nước sạch của người dân huyện Phong Thổ. Nước sạch là nền tảng cho sức khỏe và giúp hạn chế sự lây lan của các loại bệnh tật, đặc biệt đối với trẻ em từ các gia đình ở khu vực nông thôn. Do đó, việc mang nước sạch đến cho các cộng đồng dân tốc thiểu số như huyện Phong Thổ là vô cùng cần thiết.

Các em học sinh tiến vào Lễ Khai giảng Năm học mới tại trường PTDTBT Tiểu học Mù Sang

Với sự hỗ trợ từ Cộng đồng Heo đất MoMo và Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, chương trình Nước sạch của VCF đã lắp đặt một giếng khoan và hệ thống bơm cung cấp nước sạch cho các em học sinh và giáo viên tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang, huyện Phong Thổ. Chi phí bảo trì hệ thống cũng như chi phí thay thế linh kiện của hệ thống được bảo hành trong vòng 1 năm.

Lần đầu tiên, 500 em học sinh và 40 giáo viên của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang không còn phải sử dụng nước mưa từ các bồn chứa không đảm bảo vệ sinh. Các cô trò đã có thể sử dụng nước sạch tại trường mà không cần phải lặn lội, leo dốc hơn 1,5km để lấy nước từ con suối gần nhất. Điều này sẽ giúp giảm các bệnh lây nhiễm qua nguồn nước như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn E. Coli và nhiều loại bệnh khác. Qua đó, cải thiện tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số nghèo khó ở tỉnh miền núi Lai Châu.

Đại diện VCF và Hoa hậu H'Hen Niê trao bảng tài trợ tượng trưng cho đại diện huyện Phong Thổ và trường Tiểu học Mù Sang

Ông Mai Anh Thăng – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang chia sẻ: “Tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh của trường rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ để lắp đặt giếng khoan và hệ thống bơm nước. Từ bây giờ những em học sinh dân tộc thiểu số có thể sử dụng nước sạch ngay tại trường mà không phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ như trước nữa. Không có lời nào có thể diễn tả được lòng biết ơn của chúng tôi đối với tất cả các nhà trài trợ và những nhà hảo tâm đã mang lại cơ hội và cuộc sống tốt hơn cho các em học sinh ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn như chúng tôi.”

“Chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự hỗ trợ từ Cộng đồng Heo đất MoMo và sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Niê để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn tại tỉnh Lai Châu. Với sự tin tưởng và ủng hộ từ tất cả những tấm lòng nhân ái của Cộng đồng Heo đất MoMo, VCF cam kết sẽ tiếp tục cải thiện đời sống và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và giúp thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người dân Việt Nam cần được giúp đỡ.” Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation cho biết.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình Nước sạch đã hoàn thành lắp đặt và bàn giao 100 hệ thống cung cấp nước phục vụ cho hơn 26.000 người dân tại tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Trà Vinh, Bình Thuận, Yên Bái, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lai Châu và TP. Hồ Chí Minh.

Mạnh Khương
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com