Bức họa nổi tiếng trị giá 33 tỷ đồng bị chê như trẻ con vẽ, chuyên gia xem xong phán một câu: Nhìn vào mắt chim

Dù chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng vì sao bức tranh này lại có giá trị khủng đến vậy?

Dù chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng vì sao bức tranh này lại có giá trị khủng đến vậy?

Những tác phẩm hội họa từ lâu đã là một trong những tài sản có giá trị cực cao và thú vui sưu tầm tranh cũng được coi là thú vui chỉ dành cho giới siêu giàu trên thế giới. Tại Trung Quốc, những bức tranh của họa sĩ Tề Bạch Thạch được đánh giá là những tác phẩm có giá trị lên tới 10 triệu NTD (33 tỷ) hay thậm chí có nhiều bức tranh của ông còn có giá lên tới 900 triệu NDT (khoảng 3000 tỷ đồng).

Họa sĩ Tề Bạch Thạch nổi tiếng với nhiều bức vẽ động vật, thiên nhiên

Trong những tác phẩm của mình, họa sĩ Tề Bạch Thạch thường vẽ những sự vật theo chủ đề động vật, cây cối,...Với những đường nét điệu nghệ, Tề Bạch Thạch được coi là một bậc thầy về hội họa truyền thống Trung Quốc và là một danh nhân văn hóa thế giới.

Do vậy, mỗi bức họa của ông đều có giá trị rất lớn cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trong những tác phẩm của họa sĩ này có một bức họa được cho là vô cùng gây tranh cãi khi nó chỉ vẽ duy nhất một chú chim với các đường nét đơn giản nhưng lại có giá lên tới 10 triệu NDT.
Bức tranh vẽ con chim gây tranh cãi của cố danh họa

Nhiều người cho rằng trình độ vẽ bức tranh này thực chất chỉ ngang ngửa với những bức vẽ nguệch ngoạc của đám trẻ con. Do vậy, không ít nhận định cho rằng bức họa thực chất có giá đắt đỏ như vậy là nhờ tên tuổi của họa sĩ chứ không phải là nhờ ý nghĩa của nó.

Để làm rõ vấn đề này, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về bức vẽ con chim của Tề Bạch Thạch. Qua đó biết được rằng đây là bức vẽ con chim thực chất là bức ký họa (vẽ nhanh bằng những đường nét giản lược) của vị họa sĩ này vào thời điểm ông tình cờ bắt gặp một chú chim và thấy hình ảnh của nó rất thú vị nên muốn ghi lại.
Chuyên gia cho rằng kỹ thuật vẽ đôi mắt của con chim là điểm nhấn của bức họa

Các chuyên gia giải thích, dù đường nét vẽ con chim không tinh xảo như những bức vẽ bọ ngựa, tôm hay sếu nổi tiếng của vị họa sĩ nhưng điểm nhấn đặc biệt thực chất lại nằm ở đôi mắt của con chim trong bức vẽ. Theo đó, dù Tề Bạch Thạch chỉ dùng bút vẽ ngẫu nhiên, nhưng dù có vẽ tùy tiện thì mắt chim cũng ở trình độ cao thủ và hầu hết những người khác đều không thể vẽ được đôi mắt có hồn và ẩn chứa đầy sự thú vị như vậy ở loài vật.

Sau khi các chuyên gia đưa ra nhận định của mình về bức tranh, họ cũng cho biết thực chất giá trị của nó là hoàn toàn tương xứng.

Theo Phụ Nữ Mới
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com