Chưa có quy định bắt buộc đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay chưa có văn bản nào quy định người sử dụng phương tiện xe máy phải đổi từ giấy sang thẻ nhựa (PET).

Chưa có văn bản quy định phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa

Trước thông tin bắt buộc người sử dụng phương tiện xe máy phải đổi giấy phép lái xe, từ thể giấy sang thẻ nhựa (PET), lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện nay chưa có văn bản nào quy định người dân phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa.

“Việc đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa này đang được Bộ Công an đề xuất trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Do đó, hiện tại luật chưa được thông qua nên quy định đổi bằng cũng chưa có hiệu lực”, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Cũng theo đại diện Cục Đường bộ Việt Nam, khi luật được ban hành sẽ có những văn bản hướng dẫn, trong đó có thể cân nhắc cách thức thực hiện như đổi hay chỉ cần người dân đến khai thông tin sau đó cập nhật trên hệ thống VNeID.

Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất đổi giấy phép lái xe máy cấp trước 1/7/2012 sang thẻ PET và hoàn toàn miễn phí.

Lý do của việc đổi bằng được cơ quan quản lý đưa ra đó là do bằng lái xe được cấp trước 1/7/2012 bằng bìa, ép plastic và chỉ hiển thị tên và năm sinh của người dân, thiếu dữ liệu ngày tháng sinh, số căn cước công dân nên không thể tích hợp hệ thống quản lý của Cục Đường bộ cũng như dữ liệu quốc gia về dân cư và tài khoản định danh điện tử (VNeID).

Chưa kể, người được cấp giấy phép lái xe trước đây chủ yếu sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, không đồng bộ dữ liệu với căn cước công dân 12 số hiện nay nên cũng không cập nhật được và không thể tích hợp vào hệ thống VNeID.

Hiện cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái xe máy không thời hạn bằng vật liệu giấy (các loại bằng A1, A2 và A3) được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012. Nếu dự thảo luật được thông qua, người sử dụng giấy phép lái xe này sẽ phải làm thủ tục đổi mới sang thẻ PET.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com