Giá vàng miếng tăng tốc lên 100 triệu/lượng: Ôm tiếp hay chốt lời sớm?

Giá vàng miếng trong nước đã lập đỉnh mới và được dự báo có thể lên hơn 100 triệu đồng/lượng vào năm tới. Vậy có nên mua vàng vào lúc này và người đang “ôm” vàng có nên bán ra để chốt lời hay đợi giá tăng thêm?

Giá vàng miếng SJC sắp lên mức hơn 100 triệu?

Giá vàng trong nước tăng dữ dội và liên tục lập đỉnh mới.

Vào sáng 29/11, giá vàng miếng SJC đã lên 74,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, giá vàng miếng trong nước đã vượt qua mức đỉnh lịch sử 74,4 triệu đồng/lượng ghi nhận hồi đầu tháng 3/2022. Theo đó, những người mua vàng hồi đầu năm đến giờ đã lãi 6,2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước có dư địa tăng tiếp trong bối cảnh giá vàng thế giới được dự báo còn đi lên.

Vàng thế giới cũng không ngừng tăng giá và đang rất sát mốc kỷ lục mới. Vàng nhận được tín hiệu rõ ràng hơn từ Mỹ, trong khi đồng USD lao dốc nhanh chóng.

Kết thúc phiên giao dịch 28/11 trên thị trường Mỹ (rạng sáng 29/11, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng lên 2.045 USD/ounce, tiến khá gần mức đỉnh cao khoảng 2.090 USD/ounce được thiết lập hồi tháng 4 vừa qua. Giá vàng thế giới đã lên đỉnh 6 tháng.

Giá vàng thế giới đang cao hơn khoảng 12,1% (tương đương 222 USD/ounce) so với đầu năm 2023. Giá vàng thế giới vẫn đang trong xu hướng đi lên.

Nhiều dự báo giá vàng miếng lên mốc 100 triệu/lượng.

Nhiều dự báo trên Kitco cho rằng, giá vàng đang bước thời kỳ tăng và sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2024. Một số ý kiến cho rằng, giá vàng có thể vượt quá 2.100 USD/ounce ngay vào cuối năm 2023 và có thể đạt mức 3.000 USD/ounce (khoảng 90 triệu đồng/lượng) trong năm 2024.

Nếu cộng với mức chênh khoảng 13-14 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC trong nước vào năm tới có thể lên 103-104 triệu đồng/lượng.

Mức dự báo 3.000 USD/ounce của giá vàng trong năm tới là khá sốc nhưng không phải không có cơ sở giữa bối cảnh thế giới bất ổn và Mỹ đảo chiều chính sách tiền tệ sang nới lỏng, cùng với đó lạm phát leo thang. Cùng với đó, thời điểm cuối năm gần lễ Tết, nhu cầu về vàng tăng cao.

Một yếu tố nữa tác động tới giá vàng, đó là đồng USD. Đồng USD đang giảm rất mạnh. Vào rạng sáng 29/11 giờ Việt Nam, chỉ số DXY (đo lường biến động của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt) giảm từ mức 103,7 điểm trong phiên trước xuống 102,5 điểm. Chỉ số DXY ở mức 106,9 điểm vào đầu tháng. Như vậy, trong chưa đầy 1 tháng, chỉ số DXY đã giảm 4,1%.

Giá USD giảm mạnh do có thêm nhiều tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất và đảo chiều sang chu kỳ giảm từ năm sau.

Các chuyên gia của Ngân hàng Goldman Sachs nhận định vàng sẽ “trở lại tỏa sáng” trong năm 2024. Theo Goldman Sachs, ngân hàng trung ương nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, tiếp tục mua vàng mạnh.

Trên trang Kitco, nhiều chuyên gia tài chính dự báo vàng có triển vọng tích cực trong năm 2024 trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang chạy đua để tích trữ thêm vàng khi thế giới bất ổn và muốn giảm sự phụ thuộc cũng như giảm vai trò của đồng USD.

Nhìn chung, vàng có xu hướng tăng giá bền vững khi ba động lực chính về mặt nhu cầu đang cùng lúc phối hợp với nhau. Đó là hoạt động mua đầu tư (điển hình là việc tăng nắm giữ vàng trong các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF), sức mua của ngân hàng trung ương và nhu cầu mua đồ trang sức, vàng thỏi và tiền xu tăng.

Số liệu của Hội đồng Vàng thế giới công bố cho thấy Trung Quốc đã tăng mua vàng dự trữ trong 12 tháng qua. Riêng tháng 10/2023, nước này mua thêm khoảng 23 tấn, nâng tổng lượng vàng nắm giữ lên 2.215 tấn.

Trong khi đó, nhiều ý kiến của chuyên gia trong nước cho rằng, giá vàng thế giới còn rất lâu mới tăng lên mốc 3.000 USD/ounce. Theo đó, vàng trong nước khó có cơ hội tăng mạnh, giá vàng chỉ có thể cán mốc 80 triệu đồng/lượng rồi quay đầu.

Người "ôm" vàng có nên chốt lời?

Nhận định về giá vàng từ nay đến cuối năm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu về vàng, nhất là vàng trang sức, tăng ở thời điểm trước Tết và trong Tết.

Trước câu hỏi có nên bán vàng không, ông Hiếu cho biết với những nhà đầu tư đang “ôm” vàng, cần có điểm chốt lời hoặc “cắt lỗ”. Nếu có điểm chốt lời 10-20% thì nên bán ra, không đợi giá lên thêm. Cần có kỷ luật đầu tư, có điểm chốt lời, đúng điểm chốt lời rồi, kể cả khi giá vàng đang tăng nóng, có thể tăng tiếp thì vẫn nên bán ra.

Với các nhà đầu tư sẵn tiền, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có thể đầu tư vào vàng lúc này vì giá vàng đang trong xu hướng tăng và từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, ông Hiếu nhìn nhận người tiêu dùng không nên quá mạnh tay mua vàng. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ".

Tăng nóng và rủi ro đổ gãy là đặc trưng của các cơn sốt giá vàng.

Ông Hiếu cảnh báo người dân có ý định đầu tư vàng cẩn trọng rủi ro. Việc chênh lệch giá mua vào - bán ra cao, giá vàng trong nước tăng mạnh hơn thế giới khiến người nắm giữ vàng tại thời điểm này sẽ gặp nhiều rủi ro.

Thực tế, giá vàng miếng ở Việt Nam luôn cao hơn giá vàng thế giới đến mức phi lý. Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước với thế giới ở mức rất cao, có thời điểm tới gần 20 triệu đồng/lượng vào năm 2022. Hiện mức chênh lệch này còn 12-13 triệu đồng/lượng.

Theo ông Hiếu, đầu tư vàng là kênh đầu tư rất rủi ro. Người đầu tư vàng cần tuân thủ một số nguyên tắc như: không vay tiền để đầu tư vàng, đầu tư vàng trong thời gian dài. Ở thời điểm giá vàng lập đỉnh, người dân không nên mua vàng bởi nguy cơ thua lỗ rất cao.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng khuyến cáo, những người đang có vàng nếu bán đi và gửi tiền vào ngân hàng với mức lãi suất khoảng 6%/năm vẫn tốt hơn là “ôm” số vàng đó sang năm sau.

Theo ông Hiển, giá vàng thay đổi theo từng giờ, chứ không phải theo ngày. Giá vàng thế giới cũng sẽ quay đầu, tỷ giá cũng không thể tăng tiếp. Chênh lệch giá vàng giữa Việt Nam và thế giới đã khá nhiều nên không còn nhiều dư địa để tăng chênh lệch nữa. Vì thế, mua vàng giai đoạn này sẽ rất rủi ro.

Ông Hiển cho rằng, đang có những dấu hỏi về bất ổn kinh tế toàn cầu, giá vàng thời gian tới sẽ không tăng mạnh như thời gian qua. 1-3 tuần tới, giá vàng vẫn có xu hướng tăng nhưng không kéo dài quá 2-3 tháng, giá vàng sẽ quay đầu lại hoặc đi ngang.

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên lướt sóng ở những phiên sốt nóng để hạn chế rủi ro. Nếu mua vàng tích trữ hoặc đầu tư dài hạn thì nên chọn những thời điểm vàng giảm giá. Đồng thời, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin có thể ảnh hưởng tới giá vàng để tránh thua thiệt khi giao dịch.

Theo vietnamfinance.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com