Kỷ niệm 10 năm đờn ca tài tử được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể

Tối 8-12 tại Công viên 23-9, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử vùng Nam bộ của Việt Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5-12-2013/5-12-2023).

Lãnh đạo TP.HCM tặng bằng khen cho cá nhân tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn TP giai đoạn 2013 - 2023.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sau 10 năm kể từ ngày UNESCO vinh danh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, TP.HCM đã có những nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật này.

Cụ thể, TP đã xây dựng và triển khai đề án, kế hoạch bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử; tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, liên hoan, hội thi, hội diễn nhằm tạo sân chơi cho những người đam mê đờn ca tài tử phát huy tài năng và tìm kiếm tài năng trẻ; tổ chức nhiều hoạt động truyền dạy tại các trường học và trong cộng đồng để tạo đội ngũ kế thừa.

Song song đó, TP cũng tạo môi trường cho nghệ nhân, những người yêu mến đờn ca tài tử có điều kiện để thực hành và thực hiện tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài để người dân TP nhận thức rõ hơn giá trị của di sản và vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ di sản đờn ca tài tử.

Đặc biệt, TP cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu nghệ thuật đờn ca tài tử ra thế giới. Nhiều đoàn đờn ca tài tử đã tham gia giao lưu, biểu diễn tại các nước trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

“Chính những nỗ lực và đóng góp của TP.HCM trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, nghệ thuật đờn ca tài tử đã góp phần quan trọng cùng với các tỉnh, thành phố có hoạt động đờn ca tài tử thực hiện tốt cam kết của Việt Nam đối với UNESCO trong công tác bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Đồng thời góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Việt Nam”, ông Đức khẳng định.

Nghệ thuật đờn ca tài tử góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

“Các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể nhân dân TP cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là tài sản vô giá của nhân dân được sáng tạo và lưu truyền qua nhiều thế hệ, để nghệ thuật này mãi mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam”, ông Đức kêu gọi.

Dịp này, UBND TP.HCM đã tặng bằng khen cho các cá nhân tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn TP giai đoạn 2013 - 2023.

Trong khuôn khổ buổi lễ, đông đảo người dân và du khách quốc tế còn được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản tỏa sáng”.

Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng với 3 chương gồm: “Mối tơ duyên”, “Hội tụ thăng hoa” và “Di sản tỏa sáng”. Các ca khúc, tiết mục tại chương trình như “Âm sắc miền Nam”, “Ngọt ngào câu hát quê hương”, “Hội làng”, “Dạ cổ hoài lang”, “Di sản phương Nam tỏa sáng”…

Tất cả đều thể hiện sức sống của đờn ca tài tử trong đời sống của người dân Nam bộ, phản ánh sức lan tỏa của đờn ca tài tử trong lòng đô thị hiện đại và nhịp sống xã hội hôm nay. Qua đó khắc họa rõ nét quá trình hình thành và phát triển của đờn ca tài tử Nam bộ từ cuối thế kỷ XIX đến nay.

Theo Giáo dục Online
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com