Nghệ sĩ Việt thi nhiều, bội thu huy chương nên dễ dàng đạt được danh hiệu NSƯT, NSND

Tại tọa đàm "Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay" do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức ngày 18/12, các đại biểu đã chỉ rõ thực trạng sân khấu những năm gần đây trong đó có việc nhiều nghệ sĩ tham gia đa dạng hội diễn, bội thu huy chương nên dễ dàng đạt được danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT), NSND (Nghệ sĩ Nhân dân).

Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội - nêu tình trạng các diễn viên không chuyên biệt hóa cho từng loại hình sân khấu , nhiều người loại hình nào cũng tham gia. Ông từng tham gia chấm giải ở một số hội diễn , thấy tình trạng diễn viên kịch nói ca chèo.

“Các em hát chèo cứng kinh khủng, diễn chèo cũng không được. Nhưng mấy hôm sau tôi lại thấy họ đi thi mà lại ca cải lương, kiếm được mấy huy chương Vàng ”, NSND Trần Quốc Chiêm nêu.

Tọa đàm "Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay" do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức ngày 18/12.

Đây cũng là lý do nhiều nghệ sĩ dễ dàng đạt danh hiệu NSƯT, NSND . Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội nói rằng đây là nỗi đau trong nghề, bởi vào thời của ông việc nghệ sĩ “lai” hầu như không xuất hiện.

“Nếu chỉ một diễn viên mà diễn cả kịch nói, hát cải lương, hát dân ca, hát cả tuồng làm sao giỏi được. Tôi không phục những NSƯT, NSND biết nhiều loại hình nghệ thuật, câu tục ngữ nhất nghệ tinh, nhất thân vinh có ý nghĩa như vậy”, NSND Trần Quốc Chiêm nói.

Nghệ sĩ gạo cội Thanh Tùng cho biết nhiều nghệ sĩ trẻ ngoài những vai diễn trên sân khấu họ phải làm thêm ở ngoài để trang trải cuộc sống. Thậm chí có nghệ sĩ xin phép ông không đến các buổi sinh hoạt để ra ga “làm vài cuốc”. “Nếu cứ như vậy lấy đâu ra tâm hồn để làm nghệ thuật”, nghệ sĩ Thanh Tùng nói.
Suất diễn không nhiều, nghệ sĩ trẻ phải làm ngoài để mưu sinh.

Để tiếp tục duy trì các loại hình sân khấu truyền thống, nghệ sĩ Thanh Tùng đề xuất cần có thêm cơ chế về tiền thưởng hoặc phụ cấp cho diễn viên, nghệ sĩ sân khấu. “Trước đây, ngoài lương của chúng tôi Nhà nước còn lo tiền thanh sắc. Những đãi ngộ đó góp phần giữ gìn sức khỏe cho diễn viên, những người làm nghệ thuật”, nghệ sĩ Thanh Tùng nêu.

Bên cạnh đó các nghệ sĩ gạo cội cho rằng dù diễn viên trẻ được đóng vai chính từ sớm, có thành tựu nhất định cũng không nên tự mãn, kiêu căng mà cần tiếp tục cố gắng, rèn luyện về cả kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp.

Tọa đàm Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay thu hút khá đông các diễn viên, nghệ sĩ gạo cội trong nghề nhưng lại rất hiếm các gương mặt trẻ đến tham dự.

Theo Tiền Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com