Nghệ sĩ nữ ít ỏi đóng Táo Quân

Dàn diễn viên đóng Táo Quân hầu hết là nghệ sĩ nam. Diễn viên Vân Dung là Táo nữ duy nhất tham gia đầy đủ các số đã phát sóng của chương trình Táo Quân. NSND Minh Hằng, NSƯT Minh Vượng, nghệ sĩ Thu Hương dù tham gia không nhiều nhưng cũng để lại dấu ấn.

Vân Dung là nghệ sĩ nữ duy nhất tham gia đầy đủ 20 số đã phát sóng của chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân .

Vai Táo y tế trở thành thương hiệu của Vân Dung . Chị từng nhập vai Táo Kinh tế, Táo Xã hội, Táo Điện lực, Táo Dân sinh. Khán giả truyền hình đã quen với lối diễn và giọng thoại "chanh chua" của Vân Dung ở mỗi buổi chầu Táo Quân .
Nghệ sĩ Vân Dung thường đảm nhận vai Táo Y tế.

"Trong gia tài hoạt động nghệ thuật, tôi tự hào nhất là làm Táo Quân , đến nay tôi đã làm được 20 năm. 20 mùa Táo Quân , không mùa nào là không có Vân Dung.

Tôi nhớ có một năm bị treo trên trần sân khấu. Lúc đó chỉ có nhân vật Ngọc Hoàng mới cho tôi xuống được thôi. Anh Quốc Khánh lại quên mất phân đoạn ấy nên đi ra cuối sân khấu để nhớ thoại khiến cả ê-kíp tỏa đi tìm. Lúc đó tôi lo sợ kinh khủng vì bị treo trên trần cách mặt đất khoảng 20 m...", nữ nghệ sĩ kể kỷ niệm khó quên trên truyền hình.
Vân Dung thường xuất hiện với những bộ cánh cầu kỳ, điệu đà.

Nữ nghệ sĩ kể rằng chị hay bị ốm mỗi khi vào đợt tập luyện cho Táo Quân. Quá trình tập thường kéo dài 1 tháng. Nghệ sĩ tập từ 1h chiều tới 6h sáng hôm sau.

Gần đây, nghệ sĩ Vân Dung bộc bạch chuyện xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú. Cả dàn diễn viên đóng Táo Quân chỉ còn mình Vân Dung chưa có danh hiệu, nhưng chị không buồn. Nghệ sĩ Vân Dung vui cho đồng nghiệp, chị cũng phấn khởi khi nhiều năm là Táo nữ duy nhất được lên chầu.

Nghệ sĩ Thu Hương tham gia Táo Quân mùa đầu tiên năm 2003 với vai Táo Văn nghệ. Đây cũng là chương trình Táo Quân duy nhất nữ nghệ sĩ góp mặt. Chị đóng cặp cùng nghệ sĩ hài Vân Dung trong vai Táo Xã hội. Cả hai hóa thân thành chị em song sinh đanh đá.
Nghệ sĩ Thu Hương tham gia Táo Quân mùa đầu tiên.

Sau Táo Quân 2003, nghệ sĩ Thu Hương tham gia nhiều chương trình hài Tết. Nghệ sĩ Thu Hương để lại dấu ấn từ chương trình Gặp nhau cuối tuần với các nghệ sĩ như Phạm Bằng, Vân Dung, Xuân Bắc , Tự Long, Công Lý, Giang Còi, Quang Tèo… Chị từng làm MC cho chương trình Đuổi hình bắt chữ. Nghệ sĩ Thu Hương được đồng nghiệp và khán giả yêu mến gọi là Hương "tươi".


Chị từng chia sẻ thích biệt danh này vì gần gũi. Khi được hỏi về "nguồn gốc" biệt danh, chị giải thích ngắn gọn: “Tôi hay cười”. Sau khi chương trình Gặp nhau cuối tuần dừng phát sóng, chị tiếp tục công việc ở Nhà hát Tuổi trẻ.

NSƯT Minh Vượng là một trong những nghệ sĩ gắn bó với chương trình Táo Quân từ những ngày đầu. Năm 2004, nghệ sĩ Minh Vượng đóng chung tiểu phẩm hài với diễn viên Hiệp "Gà" trong Táo Quân .

Từ năm 2006, NSƯT Minh Vượng đảm nhận vai Táo Kinh tế, sau đó là Táo Cơ chế (2007) và Táo Đời sống (2008). Trong Táo Quân 2007, Táo Cơ chế gây sốt với câu thoại dí dỏm: “Cơ chế, nếu không làm thế có mà ra đê”.

NSƯT Minh Vượng trên sân khấu Táo Quân.

Sau quãng nghỉ dài vì lý do sức khỏe và bận việc riêng, nữ nghệ sĩ trở lại Táo Quân 2018, vào vai Táo Hưu trí. Chị được yêu mến nhờ lối diễn dí dỏm, hài hước, tự nhiên.

NSƯT Minh Vượng tốt nghiệp khoa Kịch nói, trường Nghệ thuật Hà Nội, nay là Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Chị từng là diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội. Nữ nghệ sĩ nổi tiếng với nhiều tiểu phẩm hài trong chương trình Gặp nhau cuối tuần.

NSND Minh Hằng lần đầu tiên tham gia chương trình Táo Quân vào năm 2005. Chị tái hiện nhân vật đình đám Mama Chuê trong bộ phim Hàn Quốc Nàng Dea Jang Geum.

NSND Minh Hằng có loạt vai diễn đáng nhớ trong Táo Quân.

Năm 2006, chị nhận vai Táo Đầu tư, đề cập chính sách đầu tư “một dấu, một cửa”, vấn nạn phong bì, đầu tư gây thất thoát lớn vốn ngân sách…

Năm 2009, NSND Minh Hằng đóng vai Táo Điện lực với tạo hình ấn tượng. Đến năm 2011, chị vào vai Táo Giáo dục. Năm đó, vấn nạn bằng giả, chạy trường chạy lớp trong giáo dục là một trong những vấn đề nhức nhối.

NSND Minh Hằng sinh năm 1961, thuộc lớp diễn viên khóa I của Nhà hát Tuổi trẻ, cùng với NSND Lê Khanh , NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung...

Các nữ diễn viên Anh Thơ, Lâm Vỹ Dạ, Việt Hương cũng góp vai nhỏ ở Táo Quân như Bắc Đẩu phiên bản AI, cán bộ hành chính,...

Theo Tiền Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com