TP.HCM: Trao 12 giải Thành tựu Y khoa Việt Nam ấn tượng năm 2023

Tối 26/2, Sở Y tế TP.HCM và Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “Phát triển Y tế chuyên sâu”.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam được tổ chức vinh danh các công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người dân.Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc cùng các đồng chí lãnh đạo TP.HCM, Ban Tổ chức trao Giải Thành tựu y khoa 2023.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đánh giá, Giải thưởng Y khoa Việt Nam là một trong những hoạt động có ý nghĩa tôn vinh những sản phẩm khoa học và tinh thần đổi mới sáng tạo của các thầy thuốc luôn hướng đến mục tiêu tất cả vì sức khỏe của người bệnh. Với chủ đề “Phát triển Y tế chuyên sâu”, Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2023 tập trung tôn vinh những công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã góp phần cứu sống và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, đồng chí Dương Anh Đức gửi đến đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế lời chúc mừng tốt đẹp nhất; đồng thời bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp vô cùng to lớn của ngành y tế TP.HCM cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. “Để hoàn thành mục tiêu chung của TP.HCM, nâng tầm chất lượng y tế chuyên sâu, sánh vai với nền y học thế giới, việc ghi nhận và biểu dương những giá trị đóng góp của đội ngũ nhân viên ngành y tế là cần thiết. Lãnh đạo TP luôn đánh giá cao những nỗ lực đóng góp tích cực của ngành y tế đối với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng với những nghiên cứu sáng tạo của đội ngũ y, bác sĩ cùng với các phương pháp khoa học có giá trị thực tiễn trong khám, chữa bệnh” – đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc VOH, chia sẻ, Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 đã nhận được 86 công trình y tế đăng ký tham dự đến từ 42 đơn vị, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện thuộc TP.HCM, Long An và Hậu Giang. Hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 20 công trình vào vòng bình chọn.

Từ 20 đề cử này, Ban tổ chức giải thưởng đã công bố 12 Thành tựu Y khoa Việt Nam ấn tượng năm 2023 để trao giải thông qua sự bình chọn của hơn 100.000 tin nhắn gửi đến tổng đài 8136 và facebook Thành tựu Y khoa Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng hơn 600 triệu đồng, Cúp vinh danh và Giấy chứng nhận. Ngoài ra, 20 công trình y tế trong vòng bình chọn cũng được trao chứng nhận “Sản phẩm được Hội đồng chuyên môn đề cử vào danh sách bình chọn”.

Danh sách 12 thành tựu y khoa Việt Nam ấn tượng trong năm 2023:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Chặng đường 30 - năm giảm tỉ lệ tử vong bệnh uốn ván.

2. Bệnh viện An Bình - Âm ngữ trị liệu phục hồi giao tiếp sau đột quỵ.

3. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Phẫu thuật bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung.

4. Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Can thiệp dị dạng mạch máu bằng phương pháp tiêm cồn.

5. Bệnh viện Quân y 175 - Trung tâm sinh lý thần kinh chăm sóc từ đột quỵ đến trầm cảm - Những căn bệnh thời đại.

6. Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp - Bước đầu ứng dụng in 3D trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em.

7. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Giảm nguy cơ đặt nội khí quản và chi phí điều trị ở trẻ sơ sinh rất non với phác đồ giờ vàng.

8. Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM - Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai.

9. Bệnh viện Mắt - Ứng dụng kỹ thuật tối ưu - Quà tặng vô giá cho trẻ em Glaucoma.

10. Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức - Chọn lọc phôi không mang gen bệnh bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT-M).

11. Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM - Can thiệp thay van động mạch phổi qua da.

12. Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ - Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi.

Trong 12 thành tựu được vinh danh, kỹ thuật thông tim trong bào thai được đặc cách (đáng ra năm 2024) và đạt được giải thưởng vì chuyên môn kỹ thuật sâu, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam vào tháng 1/2024.

Chia sẻ tại buổi lễ vinh danh, bác sĩ Trịnh Nhựt Thư Hương - trưởng khoa chăm sóc trước sinh Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - xúc động chia sẻ để có được thành công ca thông tim trong bào thai, các y bác sĩ đã vượt qua chặng đường với nhiều lo lắng. Các đồng nghiệp đã phải chuẩn bị trước một năm với tinh thần quyết tâm và "máu lửa" nghề cao, khao khát bứt phá tìm ra cái mới.

Theo Khoa Học Phổ Thông
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com