Phục dựng tượng vua Lê Lợi và tướng Trần Nguyên Hãn

UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phục dựng tượng vua Lê Lợi và tướng Trần Nguyên Hãn về nguyên hiện trạng

Tượng tướng Trần Nguyên Hãn bị xuống cấp sau nhiều năm đặt ngoài trời

Sau khi phục dựng, tượng vua Lê Lợi sẽ được chuyển giao cho cho quận 6 trưng bày theo vị trí đề xuất của quận và tượng tướng Trần Nguyên Hãn chuyển giao cho ban quản lý công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc tiến hành bảo quản, lưu trữ.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã báo cáo UBND TP.HCM về công tác thực hiện kiểm định chất lượng tượng vua Lê Lợi và tượng tướng Trần Nguyên Hãn.

Sở Văn hoá và Thể thao cho biết, tổng thể tượng đài vua Lê Lợi còn nguyên vẹn, mặt ngoài có dấu hiệu bị phong hoá nhẹ, một số vị trí nứt cục bộ... Tuy nhiên, Sở đánh giá tượng có kết cấu vững chắc và đủ điều kiện tái lập. Sau khi dời đến vị trí cần phục dựng, tượng sẽ được bơm xử lý các vết nứt, chống thấm, cùng biện pháp bảo quản chuyên sâu những điểm hư hỏng để phục dựng toàn bộ bề mặt bị phong hóa.

Với tượng tướng Trần Nguyên Hãn, Sở Văn hoá và Thể thao cho biết tổng thể công trình không còn nguyên vẹn, nhiều hư hỏng lớn, như: tay phải bị gãy, 4 chân ngựa không thể đứng; chân phải bị mất... Hơn nữa, do kết cấu tượng rỗng, sau thời gian dài cốt thép bên trong đã gỉ sét. Việc xử lý hư hỏng phức tạp, nhiều chi phí. Trường hợp phục dựng rồi đặt trên bệ cao, gió lớn cũng gây mất an toàn và tốn kém chi phí bảo trì hằng năm...

Do vậy, Sở đề xuất di dời tượng Trần Nguyên Hãn về lưu trữ và tiến hành tu bổ, bảo quản tại chỗ để trưng bày lâu dài. Đồng thời, đúc khuôn theo bản gốc, nhằm tạo bản sao và thay thế tượng đài hiện hữu bằng tượng có kết cầu bền vững hơn (đúc đồng, tạc đá...) khi được cấp thẩm quyền cho phép.

Theo Khoa Học Phổ Thông
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com