Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á: Hơn một thập kỷ lan tỏa tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm an toàn tại Việt Nam.

Ngày 4/5/2024, trong khuôn khổ dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Việt Nam”, do công ty Johnson & Joshnson tài trợ, Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tại trường THPT Kim Anh tại Sóc Sơn, Hà Nội vào ngày 4 tháng 5 năm 2024.

Vào tháng 12 năm 2022, Quỹ AIP đã thực hiện dự án thí điểm, trao tặng 1640 mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn ECE-22.05 của Liên Hợp Quốc cho học sinh phổ thông trung học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP, ông Lê Kim Thành, Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia, bà Nguyễn Thu Hằng, Trưởng bộ phận Quan hệ chính phủ và chính sách công, công ty TNHH Johnson&Johnson Việt Nam chụp ảnh cùng các em học sinh trường THPT Kim Anh

Trả lời phỏng vấn về việc phối hợp với Quỹ AIP thực hiện dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”, bà Lê Chi Thùy Dung, Giám đốc của Johnson & Johnson Việt Nam chia sẻ: “Sự hợp tác của chúng tôi với Quỹ AIP đến nay đã kéo dài hơn một thập kỷ, và chúng tôi rất tự hào với các kết quả đạt được. Trong suốt 10 năm, từ 2012 đến 2022, Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã trao tặng hơn 79,000 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên tại 104 trường học ở 9 tỉnh thành trên khắp cả nước. Theo ước tính, dự án đã giúp bảo vệ 882 học sinh và giáo viên khỏi nguy cơ bị chấn thương sọ não khi xảy ra va chạm khi tham gia giao thông. Trong năm học 2023-2024, mục tiêu của dự án tập trung vào các khu vực nguy hiểm tại ngoại thành Hà Nội, để đảm bảo rằng các em học sinh Việt Nam an toàn khi đến trường”.

Những đổi mới tập trung vào việc bảo vệ học sinh

Trường THPT Kim Anh nằm trên trục đường có mật độ giao thông cao tại khu vực ngoại thành thủ đô Hà Nội. Khu vực xung quanh trường học được đánh giá là có nguy cơ cao về tai nạn giao thông khi nằm sát sân bay và khu công nghiệp, nơi có nhiều xe tải, xe container di chuyển với tốc độ cao. Trong khi đó, phương tiện đi học chủ yếu của học sinh tại khu vực này là xe máy và xe đạp điện. Do đó, việc hỗ trợ các em học sinh bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông là hết sức cần thiết.

Đại biểu, thầy cô và học sinh THPT Kim Anh

Học sinh tham gia trò chơi

 Học sinh trường THPT Kim Anh trả lời câu hỏi

Tại buổi lễ trao tặng mũ bảo hiểm diễn ra vào sáng ngày 4 tháng 5 tại trường THPT Kim Anh, hơn 1500 mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn ECE 22.05 của Liên Hiệp Quốc đã được trao tặng cho các em học sinh. Mũ bảo hiểm tiêu chuẩn ECE 22.05 có khả năng hấp thụ lực tác động khi va chạm cao hơn loại mũ thông thường, qua đó giảm đáng kể nguy cơ chấn thương vùng đầu khi xảy ra va chạm. Theo khảo sát, khi xảy ra va chạm, người đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn có thể giảm tới 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương sọ não.

Mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn ECE 22.05 này do Protec, một doanh nghiệp phi lợi nhuận và đồng thời là đối tác lâu năm của Quỹ AIP sản xuất.

Ông Greig Craft trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh 

Tại buổi lễ, ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP và đại diện công ty Johnson&Johnson Việt Nam đã cùng tham gia các hoạt động và trò chơi liên quan đến chủ đề mũ bảo hiểm và an toàn giao thông. Đây là cơ hội để nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên, chính quyền và người dân địa phương về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đồng thời khuyến khích việc tham gia giao thông một cách an toàn thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền.

Ông Lê Kim Thành, Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia phát biểu khai mạc

Tham dự và phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ “Tôi hy vọng và tin tưởng rằng, cùng với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nói chung và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, các tổ chức trong và ngoài nước, tình hình TNGT trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến, sẽ giảm thiểu tử vong và thương tích do va chạm giao thông gây ra đặc biệt là kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em!

Tôi đề nghị các bậc phụ huynh nêu cao tinh thần trách nhiệm của cha mẹ trong việc làm hình mẫu cho thế hệ trẻ trong việc chấp hành pháp luật về ATGT; ngoài ra các phụ huynh phải dành thời gian để dạy dỗ rèn luyện cho con em đủ kiến thức và kỹ năng trước khi giao xe cho học sinh; không giao xe cho trẻ chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Chúng ta hãy cùng thực hiện và vận động những người xung quanh thực hiện những hành động rất cụ thể như: Đội Mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi Mô tô, xe máy; Đã uống rượu bia – Không lái xe;....”.

Tiếp nối và phát triển di sản của dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam”

Johnson&Johnson là một đối tác lâu năm của Quỹ AIP từ năm 2004. Năm nay, dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” kỷ niệm 12 năm thực hiện và phát triển với sự đồng hành và hỗ trợ của Johnson&Johnson. Từ năm 2012 đến năm 2022, dự án đã cung cấp hơn 79,076 mũ bảo hiểm cho các trường học trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án còn cung cấp các bộ công cụ, học liệu để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về việc tham gia giao thông an toàn.

Quỹ AIP là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên ngăn ngừa thương tích và tử vong do tai nạn giao thông đường bộ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Trong hơn 20 năm qua, Quỹ AIP đã và đang thực hiện các chương trình an toàn đường bộ hiệu quả tại nhiều nơi ở khắp châu Á và châu Phi. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.aip-foundation.org hoặc kết nối với chúng tôi trên Twitter @AIPFoundation.https://www.aip-foundation.org/
Mạnh Khương
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com