Loạt thẩm mỹ viện gây biến chứng cho khách, có người tử vong

Ngoài việc chuyển một hồ sơ sang Cơ quan điều tra do người bệnh tử vong sau gây mê tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Thanh tra Sở Y tế TPHCM còn làm rõ những sai phạm của một thẩm mỹ việc khác.

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TPHCM thông tin, Sở này đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra vụ nữ bệnh nhân N.T.T.H (33 tuổi, ở Tây Ninh) đến Thẩm mỹ viện TIH (thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital 86 - 88 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1) để phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, nhưng tử vong sau gây mê.

Một trường hợp khác, nữ bệnh nhân V.T.A.Đ (31 tuổi) đến Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (Viện thẩm mỹ Nguyên Anh - 467 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10) thực hiện dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, cấy mỡ vùng trán và thái dương ngày 1/6. Tuy nhiên, bệnh nhân bị trở nặng phải chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 để điều trị cấp cứu với chẩn đoán là nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân tại thẩm mỹ viện trên.Thẩm mỹ viện TIH (thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital 86 - 88 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1) đóng cửa sau sự cố.

Thanh tra Sở Y tế đã mời và làm việc với bác sĩ N.V.T, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở này, đồng thời chỉ ra những sai phạm của cơ sở.

Qua xác minh, người bệnh V.T.A.Đ đến Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (gọi tắt là Phòng khám Nguyên Anh) được bác sĩ L.T.T.T tư vấn và thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vào vùng trán và thái dương.

Báo cáo với Thanh tra Sở Y tế, bác sĩ N.V.T cho biết bác sĩ L.T.T.T là “bác sĩ hợp tác” của Phòng khám Nguyên Anh. Bác sĩ L.T.T.T có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại lồng ngực, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ.

Sai phạm đầu tiên được chỉ ra là Phòng khám này không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ L.T.T.T theo quy định; điều dưỡng M.L.T.C - người phụ bác sĩ mỗ và trực tiếp chăm sóc người bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cũng không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám.

Sai phạm thứ hai của Phòng khám và của chính bác sĩ L.T.T.T là thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán và thái dương cho người bệnh. Đây là kỹ thuật chưa được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện theo quy định. Sai phạm thứ ba là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám (bác sĩ N.V.T) không có mặt tại Phòng khám trong thời gian bác sĩ L.T.T.T thực hiện kỹ thuật cho người bệnh.Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh đăng tải nhiều quảng cáo dịch vụ hút mỡ, nâng ngực...

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục xác minh làm rõ các sai phạm, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với Phòng khám và các cá nhân có liên quan trong việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị tích cực cho người bệnh và thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của phòng khám, các cá nhân có liên quan gây ra sự cố y khoa. Trường hợp có đủ chứng cứ về các sai phạm tại Phòng khám này dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế sẽ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Trường hợp khác, người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại một cơ sở mang tên Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam - VNBA do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc tại địa chỉ số 515 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 (cơ sở này đang bị UBND Quận 10 đình chỉ hoạt động thời hạn 18 tháng, cho đến nay vẫn chưa hết thời hạn đình chỉ).

Hiện nay, Thanh tra Sở Y tế mời chủ cơ sở đến làm việc nhưng không hợp tác, Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND Quận 10 thực hiện kiểm tra và xử lý theo quy định, đồng thời báo Công an TP HCM nếu vẫn cố tình trốn tránh.

Sở Y tế yêu cầu các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố không được tự ý ký hợp đồng, đưa các nhân sự bên ngoài tham gia thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám khi chưa được Sở Y tế phê duyệt nhân sự hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm trong việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt.

Sở Y tế khuyến cáo người dân lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật sẽ thực hiện, thông tin về bác sĩ và ê-kip sẽ thực hiện.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hành nghề không phép, các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc người hành nghề không đăng ký hành nghề tại cơ sở,… hãy gọi ngay đến đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Theo Tiếp Thị Gia Định
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com