Chữa lành tổn thương tinh thần ‘nhờ’ trải nghiệm cận tử

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.

“Minh chứng thiên đường” (tựa gốc: “Proof of Heaven”) là một cuốn sách khác biệt về chủ đề này, bởi nó thuật lại trải nghiệm thập tử nhất sinh của một người có lập trường khoa học vững chắc và hiểu biết sâu sắc về não bộ.

Eden Alexander là một tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh có hơn 20 năm kinh nghiệm, trong đó có 15 năm làm việc tại đại học y khoa Harvard. Năm 2008, một chứng bệnh viêm màng não hiếm gặp khiến ông hôn mê liên tục trong 7 ngày. Điều đặc biệt là phần não về nhận thức, tư duy của ông đã hoàn toàn sập nguồn trong quãng thời gian đó. Chính “nhờ” vậy mà ông đã có một trải nghiệm cận tử vô cùng sâu sắc và mãnh liệt.


Với một câu chuyện ly kỳ, sống động; thái độ tự phản biện nghiêm khắc của một nhà khoa học cùng với sự đối chiếu với trải nghiệm cận tử của nhiều người khác, “Minh chứng thiên đường” đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về những gì con người có thể “nhìn thấy” và cảm nhận một khi vượt qua những giới hạn của thân thể và bộ não duy lý.

‘Chuyến tham quan’ lạ lùng qua các cõi giới

Giống như nhiều người tỉnh dậy sau khi chết đi sống lại, Eden Alexander dùng những nét màu siêu thực để miêu tả về các “không gian” khác nhau mà ông đã nhìn thấy, hay “đi qua”. “Tôi như một con chuột chũi hay con giun đất, tuy ở sâu trong lòng đất nhưng bằng cách nào đó vẫn nhìn thấy những cây và rễ ngoằn ngoèo, rối rắm như ma trận ở xung quanh”, Eden Alexander kể về điểm đầu hành trình.

Rồi lần lượt, tác giả dẫn bạn đọc đi qua những khung cảnh sống động, choáng ngợp tựa như trong những giấc mơ hay các bộ phim giả tưởng. Đó là ánh sáng tinh khiết, là một miền đồng quê xanh mướt, mênh mông hay một thiên đường toàn mây… Có nơi tăm tối, có nơi thì rực rỡ, hệt như những “cõi giới” khác nhau với nhiều tầng và cấp bậc - những vũ trụ đang tồn tại song song với thế giới con người.

Điều lý thú hơn nữa là những cảm giác của tiến sĩ Eben trong “chuyến tham quan” đó. Ông không nhớ mình là ai, không nhận ra những người thân đã khuất hay nhìn thấy những hồi ức xưa cũ; mà tràn ngập trong ông là “một thứ cảm giác phi thời gian, phi biên giới”, ông thấy mình chỉ đơn thuần là “một điểm ý thức đơn độc giữa một đại dương bên ngoài giới hạn thời gian”.

Những lời kể trong “Minh chứng thiên đường” chứa đầy cảm nhận mặc khải, an trú mà Eben có được trong suốt 7 ngày hôn mê. Ông kể lại rằng cảm thấy mình như được “về nhà”, được quay về với bản thể đích thực của mình, được yêu thương vô điều kiện và hoà làm một với toàn thể vũ trụ…


Chữa lành tổn thương tinh thần “nhờ” trải nghiệm cận tử

Bên cạnh trải nghiệm tâm linh huyền bí, sức lôi cuốn của “Minh chứng thiên đường” còn nằm ở lời tự thuật về quá khứ và gia đình của Eden Alexander - vốn được ông kể đan xen trong suốt tác phẩm.

Là một bác sĩ thành đạt, có gia đình luôn yêu thương, đồng hành - nhưng vì một biến cố tuổi thơ, sâu trong lòng ông luôn có cảm giác bị bỏ mặc, bị cho đi, cảm giác là “một người hoàn toàn không được mong muốn”. Nhưng qua những sự kiện không thể nào lý giải từ góc độ khoa học, sau trải nghiệm cận tử, “đứa trẻ bị chối bỏ” trong ông được thuyết phục hoàn toàn rằng nó được chấp nhận và yêu thương vô điều kiện - bởi mọi người thân của mình và bởi chính “sự hiện hữu thiêng liêng”.

“Tình yêu và sự chấp nhận vô điều kiện mà tôi đã nếm trải trong hành trình của mình là khám phá quan trọng nhất của tôi cho đến bây giờ và mãi về sau”, Eben.

Chia sẻ chân thật của Eden Alexander gợi ý cho người đọc về “điểm chạm” giữa những giả thuyết tâm linh (vốn được xem là xa vời và huyền bí) với những vấn đề gần gũi, thiết thân nơi nội tâm con người. Như chính thông điệp Eben lĩnh hội được: Có một sự hiện hữu vô hình, không xa lạ, một vũ trụ rộng lớn bao la mà chúng ta vốn thuộc về, và mỗi người có thể được chữa lành trọn vẹn khi khám phá ra thế giới đó.

“Cũng giống như Dorothy trong truyện Phù thủy xứ Oz luôn có khả năng quay về nhà, chúng ta luôn có khả năng tái lập sự kết nối của mình với cảnh giới tuyệt vời đó”, vị bác sĩ viết, “Chỉ là chúng ta quên rằng mình có khả năng đó thôi, bởi vì bộ não của chúng ta ngăn chặn, như tấm màn ngăn che, tầm nhìn của chúng ta khỏi cái nền vũ trụ rộng lớn hơn kia, giống như ánh sáng mặt trời ngăn chúng ta nhìn thấy những vì sao vào mỗi buổi sáng”...

Yếu tố tinh thần trong “Minh chứng thiên đường” không huyền ảo mơ hồ, mà chúng được kể lại rạch ròi, thông qua lời văn giản dị và các phân tích chặt chẽ. Ở phần phụ lục của tác phẩm, tác giả còn đưa ra nhiều giả thuyết khoa học thần kinh khác nhau để tự phản biện và giải thích cho những trải nghiệm huyền hoặc của mình. Nhờ đó, cuốn sách này có thể làm lay chuyển nhiều cái nhìn hoài nghi vốn vẫn thường hướng về các câu chuyện mang màu sắc tâm linh.

Được ra mắt lần đầu tại Mỹ vào năm 2012, “Minh chứng thiên đường” lọt vào danh sách sách bán chạy của New York Times, Amazon, Los Angeles Times; và tạo nên nhiều làn sóng tranh luận sôi nổi. Đến nay, cuốn sách đã được xuất bản tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Khi ra mắt tại Việt Nam, quyển sách đặc biệt được GS. John Vu - Nguyên Phong (tác giả “Muôn kiếp nhân sinh”, người phóng tác “Hành trình về phương Đông”, “Dấu chân trên cát”...) viết lời giới thiệu.

Eben Alexander tốt nghiệp đại học Bắc Caroline, chuyên ngành hoá học vào năm 1976, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại đại học y khoa Duke vào năm 1980, được đào tạo nội trú tại đại học y khoa Duke, bệnh viện đa khoa Massachusetts và trường y khoa Harvard. Sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh về giải phẫu mạch máu não tại Anh quốc, ông trở thành phó giáo sư ngoại khoa của đại học y khoa Harvard và làm việc ở đó 15 năm.

Eben Alexander là tác giả và đồng tác giả của hơn 150 chương sách và bài nghiên cứu cho các tạp chí y khoa, đã trình bày những kết quả nghiên cứu của mình tại hơn hai trăm hội thảo y khoa ở nhiều nơi trên thế giới.

BTV/

CEO Việt 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: giadinhtieudung@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 45/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 06/08/2019
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hương Sen
Ghi rõ nguồn: giadinhtieudung.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc Hello Media
Văn phòng: Đường số 9, khu đô thị Sala,
Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Email: giadinhtieudung@gmail.com